Những hình ảnh đầu tiên tại phiên tòa xét xử Vũ 'nhôm' và 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an

(VTC News) - Vũ "nhôm" bị cáo buộc lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong để thâu tóm 7 lô đất, còn 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an bị cáo buộc thiếu trách nhiệm khiến sai phạm trên xảy ra.

Sáng 28/1, TAND TP Hà Nội xét xử các bị cáo Phan Văn Anh Vũ - nguyên Phó phòng của Tổng cục 5, Bộ Công an; Phan Hữu Tuấn - nguyên Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục 5; Nguyễn Hữu Bách - nguyên đại tá, Phó Cục trưởng thuộc Tổng cục 5 về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cùng hầu tòa là cựu Trung tướng Trần Việt Tân, cựu Đại tá Bùi Văn Thành - 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an, cả 2 người này đều bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Phiên tòa dự kiến kéo dài tới 30/1.

Theo ghi nhận, từ sáng sớm, lực lượng an ninh đã có mặt bên ngoài phiên tòa. Lực lượng cảnh sát cơ động, CSGT được huy động đảm bảo trật tự tại khu vực diễn ra phiên xét xử.

Nhung hinh anh dau tien tai phien toa xet xu Vu 'nhom' va 2 cuu thu truong Bo Cong an hinh anh 1

An ninh được thắt chặt tại phiên tòa xét xử 2 cựu thứ trưởng công an. 

Nhung hinh anh dau tien tai phien toa xet xu Vu 'nhom' va 2 cuu thu truong Bo Cong an hinh anh 2

Xe cứu hỏa được huy động đến nơi diễn ra phiên tòa 

Nhung hinh anh dau tien tai phien toa xet xu Vu 'nhom' va 2 cuu thu truong Bo Cong an hinh anh 3

 

Nhung hinh anh dau tien tai phien toa xet xu Vu 'nhom' va 2 cuu thu truong Bo Cong an hinh anh 4

 

Nhung hinh anh dau tien tai phien toa xet xu Vu 'nhom' va 2 cuu thu truong Bo Cong an hinh anh 5

 

Nhung hinh anh dau tien tai phien toa xet xu Vu 'nhom' va 2 cuu thu truong Bo Cong an hinh anh 6

 

Nhung hinh anh dau tien tai phien toa xet xu Vu 'nhom' va 2 cuu thu truong Bo Cong an hinh anh 7

Xe chở các bị cáo đến phiên tòa.

Nhung hinh anh dau tien tai phien toa xet xu Vu 'nhom' va 2 cuu thu truong Bo Cong an hinh anh 8

 

Nhung hinh anh dau tien tai phien toa xet xu Vu 'nhom' va 2 cuu thu truong Bo Cong an hinh anh 9

Bị cáo  Trần Việt Tân - cựu Thứ trưởng Bộ Công an 

Nhung hinh anh dau tien tai phien toa xet xu Vu 'nhom' va 2 cuu thu truong Bo Cong an hinh anh 10

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm"). 

Theo cáo trạng, Phan Văn Anh Vũ được tuyển dụng vào lực lượng Công an nhân dân, biên chế là nhân viên tình báo của Tổng cục V, Bộ Công an, từ ngày 01-10-2009. Trong quá trình hoạt động, ngoài tên khai sinh Phan Văn Anh Vũ, Vũ "nhôm" còn được phép sử dụng các tên khác là: Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ.

Để tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện nhiệm vụ, Tổng cục V, Bộ Công an đã sử dụng 2 công ty do Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch HĐQT và người đại diện theo pháp luật, làm tổ chức bình phong, gồm:

- Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, được Sở Kế hoạch - Đầu tư TP Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu vào ngày 31-7-2009, vốn điều lệ 100 tỉ đồng.

- Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79; được Sở Kế hoạch - Đầu tư TP HCM cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu vào ngày 22-4-2015, vốn điều lệ 6 tỉ đồng.

Tổng cục V không đầu tư hay góp vốn vào các công ty này, mọi hoạt động của hai công ty đều do Vũ "nhôm" trực tiếp điều hành và quyết định.

Quá trình điều hành Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79, Vũ "nhôm" đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp bình phong, với sự giúp đỡ của Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn thông qua các văn bản nghiệp vụ để được thuê, nhận chuyển nhượng các bất động sản không phải qua đấu giá, trái quy định của Nhà nước.

Thực tế, các văn bản này có tính chất yêu cầu các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan phải cho Phan Văn Anh Vũ được thuê, mua chỉ định; được hưởng các ưu đãi khi mua bán, chuyển nhượng các dự án nhà, đất công sản này với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường, trái quy định. 

Sau khi thực hiện được việc thuê, mua hoặc chuyển nhượng các dự án nhà đất này, Phan Văn Anh Vũ không dùng vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản mang tên cá nhân mình hoặc người thân trong gia đình hoặc chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, với tổng số tiền hơn 1.159 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Hữu Bách bị cho là đã soạn thảo, ký nháy và tham mưu trình lãnh đạo Tổng cục V, lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản; tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Vũ "nhôm" thực hiện các hành vi phạm tội đối với 6 dự án nhà đất công sản. 

Bị cáo Phan Hữu Tuấn bị cáo buộc đã trực tiếp ký ban hành hoặc ký nháy để tham mưu, trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản; tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội đối với 6 dự án nhà đất công sản.

Bị cáo Bùi Văn Thành đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi việc thẩm định giá nhà, đất tại số 129 Pasteur; không chỉ đạo Tổng cục 4 có văn bản thông báo để Tổng cục 5 biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà, đất, phục vụ mục đích an ninh.

Khi Vũ "nhôm" chuyển nhượng nhà, đất này cho người khác, ông Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, dẫn đến gây thiệt hại hơn 222 tỷ đồng cho Nhà nước.

Bị cáo Trần Việt Tân thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Cục B61, Tổng cục 5, Bộ Công an, để Vũ "nhôm" lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của Bộ Công an, Tổng cục 5 xin nhận quyền sử dụng đất đối với các nhà, đất công sản tại Đà Nẵng, TP.HCM không qua đấu giá, và không sử dụng vào công tác nghiệp vụ của ngành Công an, dẫn đến gây thiệt hại hơn 155 tỷ đồng cho Nhà nước.

Cơ quan tố tụng nhận định đây là vụ án tham nhũng rất nghiêm trọng xảy ra trong ngành công an, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Các bị can hầu hết là những người có chức vụ cao, quan trọng trong ngành công an nhưng đã không giữ được phẩm chất đạo đức, bản lĩnh và truyền thống tốt đẹp của ngành mà còn lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao giúp sức tích cực cho Vũ "nhôm" hoặc thiếu trách nhiệm để Vũ lợi dụng tổ chức bình phong làm công cụ để thâu tóm các dự án nhà, đất công sản, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

"Hành vi phạm tội của các bị can gây bức xúc trong dư luận, gây mất lòng tin của nhân dân, cần được xét xử nghiêm minh trước pháp luật", cáo trạng nhấn mạnh.

Truy tố 2 cựu thứ trưởng công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân

Truy tố 2 cựu thứ trưởng công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân

Ba tuần sau khi bị khởi tố, 2 cựu thứ trưởng công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân bị VKSND Tối cao truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Hôm nay, 2 cựu thứ trưởng công an giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm đất công hầu tòa

Hôm nay, 2 cựu thứ trưởng công an giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm đất công hầu tòa

Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân bị đưa ra xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Tùng Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU