Những giai nhân Việt chiến thắng bệnh ung thư

Văn hóa - Giải tríThứ Tư, 25/11/2015 11:52:00 +07:00

Những giai nhân Việt chiến thắng bệnh ung thư. Khi vướng vào bệnh ung thư, nhiều người đâm ra tuyệt vọng. Trong showbiz Việt, có một số người chẳng may mang tro

Khi vướng vào bệnh ung thư, nhiều người đâm ra tuyệt vọng. Trong showbiz Việt, có một số người chẳng may mang trong mình căn bệnh này, chẳng những mạnh mẽ chống chọi, họ còn cống hiến cho nghệ thuật nhiều hơn.

Ca sĩ Ái Vân

Ái Vân là ca sĩ nổi tiếng về tài năng và nhan sắc. Chị từng là biểu tượng sắc đẹp một thời và là nữ ca sĩ nhạc nhẹ đầu tiên của miền Bắc.
Chân dung Ái Vân. Ảnh chụp năm 1975.
Chân dung Ái Vân. Ảnh chụp năm 1975. 
Năm 1990, ca sĩ Ái Vân mang chuông đi đánh xứ người và giành được giải thưởng lớn tại Liên hoan Âm nhạc Quốc tế tổ chức tại Đức. Hai ca khúc "Triệu đóa hoa hồng" và "Bài ca xây dựng" do nữ ca sĩ xinh đẹp Việt Nam trình bày đã được bạn bè quốc tế ủng hộ nhiệt liệt.

Ngoài ra, nhan sắc đằm thắm của Ái Vân đã đưa chị đến với màn bạc, qua vai diễn chị Nhung trong bộ phim cùng tên. Trong thời đất nước còn chiến tranh khói lửa, "chị Nhung" đang ở độ tuổi trăng tròn của Ái Vân làm say đắm bao chàng trai. Đến nỗi, giữa ranh giới chết-sống mong manh, một bức ảnh trắng đen xinh như mộng của chị Nhung luôn nằm trong túi áo của nhiều bộ đội.

Năm 1990, ca sĩ Ái Vân sang Đức định cư. Đến năm 1994 chị sang Mỹ... Tại đây chị đã gặp anh Tiến, một kỹ sư tin học. Chị đã có một cuộc sống hạnh phúc trong tình yêu thương đầy rộng lượng của người đàn ông này, sau hai lần đổ vỡ hôn nhân.

Anh Tiến là người đã động viên, giúp chị vững vàng vượt qua căn bệnh ung thư ngực. Khi mới phát hiện bệnh, ca sĩ Ái Vân đã rơi vào trạng thái chán chường, không còn tâm trí để đi diễn. Tình yêu đã tiếp cho chị sức mạnh, vượt qua được bệnh tật.

Hiện nay, đang ở độ tuổi ngoài 60 nhưng trông ca sĩ  Ái Vân phơi phới tuổi xuân. Không ai tin ngườiphụ nữ này mang trong mình căn bệnh quái ác...
Ca sĩ Ái Vân trong phim Chị Nhung. Bức ảnh này đã từng nằm trong túi áo của bộ đội thời chiến. Ảnh: Tư liệu
Ca sĩ Ái Vân trong phim Chị Nhung. Bức ảnh này đã từng nằm trong túi áo của bộ đội thời chiến. Ảnh: Tư liệu 

Ca sĩ Ý Lan


Là ái nữ của danh ca Thái Thanh, Ý Lan đến với nghề ca hát khá muộn màng, do mẹ chị không muốn con gái theo nghề "xướng ca" mà trở thành một bác sĩ.

Đang là một ca sĩ nổi tiếng, đắt show ở hải ngoại, Ý Lan muốn buông xuôi tất cả khi bác sĩ thông báo cho chị biết rằng căn căn bệnh tên "K" đang nằm trong người. Chị sững sờ khi biết mình bị ung thư ngực, có thể bị cắt bỏ một bên nếu không điều trị kịp thời.

Bà mẹ của 6 đứa con này chia sẻ: "Tôi đã có lúc tuyệt vọng đến nỗi tưởng chừng muốn bỏ mặc hết tất cả. May mắn, trong lúc khó khăn nhất, tôi có một gia đình gồm mẹ, anh, chị, em, các con bên cạnh. Đặc biệt nhất là tình cảm của khán giả dành cho tôi, họ đã động viên tôi rất nhiều. Gia đình đã làm điểm tựa và âm nhạc đã tạo cho tôi sức mạnh để chiến thắng bệnh tật.

Ngoài ra, tôi sống với một niềm tin rất vững chắc vào Chúa. Tôi tin rằng mọi sự sẽ do Ngài định đoạt. Vì thế tôi vẫn thường hay cầu nguyện. Và điều kỳ diệu đã đến, tôi đã hồi phục sức khỏe, gần như bình thường trở lại, 11 năm đã trôi qua, căn bệnh đã ngủ yên và tạm đẩy lùi".
Ca sĩ Ý Lan trẻ trung, yêu đời và cống hiến nhiều hơn cho nghệ thuật sau khi biết mình mắc bệnh ung thư. Ảnh: Tư liệu
Ca sĩ Ý Lan trẻ trung, yêu đời và cống hiến nhiều hơn cho nghệ thuật sau khi biết mình mắc bệnh ung thư. Ảnh: Tư liệu 
Ca sĩ Ý Lan kể về thời gian xạ trị, vô hóa chất làm tóc chị rụng, làm nhan sắc xuống dốc: "Tóc rụng và xấu, tôi phải chấp nhận và tự an ủi mình: Trong sự bất hạnh vẫn chứa đựng hạnh phúc. Đó là sự đau đớn về tinh thần và thể xác nhưng bù lại là được sống trong vòng tay yêu thương của gia đình và bạn bè. Tôi xem đây là sự từng trải, mang đến cho tôi nhiều giá trị cuộc sống.Nhiều lúc tôi mỉm cười, tự hỏi về số phận của mình: Tại sao tôi lại mắc căn bệnh hiểm nghèo thế này, có phải vì Chúa muốn thế để tôi thấu hiểu và thông cảm cho những người “đồng thuyền” với tôi, để tôi có thể cất lời hát an ủi họ?"
Nữ danh ca rất trẻ trung so với tuổi. Ảnh: Tư liệu
Nữ danh ca rất trẻ trung so với tuổi. Ảnh: Tư liệu  
Ở lứa tuổi U60, danh ca Ý Lan vẫn sung sức, cống hiến miệt mài cho nghệ thuật, có cuộc sống hạnh phúc bên chồng, con. Nhiều nghệ sĩ rất bất ngờ khi biết tuổi thật của danh ca, vì trông chị quá trẻ trung.

Hoa hậu hình thể Quý bà Thế giới Diễm Kyly

Diễm Kyly là thế hệ người mẫu đầu tiên tại TP.HCM. Đang ở đỉnh cao, Diễm Kyly giã biệt nghề người mẫu, có cuộc sống hạnh phúc bên chồng và hai con nhỏ.

Năm 2009, cựu người mẫu phát hiện ra mình bị ung thư vòm họng. Đứa con gái và con trai còn quá nhỏ, chị lo lắng các con mình bị mồ côi mẹ.

Diễm Kyly kể: "Tôi giấu hai con về bệnh tình. Hàng đêm nhìn các con ngủ vô tư, nước mắt tôi chảy. Có lúc tôi hốt hoảng, trang điểm thật đẹp, chọn nhiều bộ quần áo, đi chụp ảnh. Tôi muốn các con mình lưu giữ những hình ảnh đẹp nhất về mẹ sau này".
Vẻ nóng bỏng của Hoa hậu Diễm Kyly. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Vẻ nóng bỏng của Hoa hậu Diễm Kyly. Ảnh: Nhân vật cung cấp 
Không những bị bệnh ung thư, cựu người mẫu Diễm Kyly còn bị viêm gan và mắc thêm căn bệnh tim. Chị vô cùng tuyệt vọng, đã có lúc muốn bỏ về quê mẹ ở Trà Vinh sống ẩn dật....


Và nhìn hai đứa con nhỏ, bản lĩnh làm mẹ của chị trỗi lên mãnh liệt. Chị xốc lại tinh thần, bay sang Singapore, tích cực điều trị bệnh tật.
Sau một thời gian, Diễm Kyly đã đẩy lùi được thần chết, sống hạnh phúc cùng hai con nhỏ. Đến lúc này, chị mới nói cho hai đứa con của mình biết sự thật về bệnh tật.
Diễm Kyly trong những ngày vượt qua bệnh tật, tham dự cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế Giới tại Mỹ. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Diễm Kyly trong những ngày vượt qua bệnh tật, tham dự cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế Giới tại Mỹ. Ảnh: Nhân vật cung cấp  
Từ khi thoát khỏi nguy hiểm đến nay, Diễm Kyly tích cực giúp đỡ những bệnh nhân ung thư. Năm 2014, chị sang Mỹ tham dự cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế Giới và giành được giải "Hoa hậu Quý bà Thế Giới có thể hình đẹp nhất".

Diễm Kyly chia sẻ: "Tôi cũng không màng danh lợi nữa. Đi thi để những người chẳng may mắc bệnh ung thư thấy rằng bị ung thư chưa phải là chấm hết. Và khi đi thi, tôi cũng muốn có một danh hiệu, sau này có thể chính danh đi vận động các mạnh thường quân chung tay giúp đỡ các bệnh nhân ung thư như tôi".

Cựu nữ chiến sĩ biệt động Sài Gòn Kiều Thu

Trong bài viết này, tôi xin phép độc giả được viết về một phụ nữ rất kiên cường chống chọi với bệnh ung thư, như lời bà trăn trối với tôi, mỗi lần tôi đến thăm: "Sau này tao chết, mày khỏi phúng điếu. Chỉ cần viết vài dòng đăng báo, động viên những người bệnh ung thư đang ngày đêm chống chọi với đau đớn".

Tôi xin phép được thực hiện lời hứa  đó với bà.

Vâng, bà là một phụ nữ bình thường trong cuộc sống này, không nhan sắc, không giàu có, không nổi tiếng....Đó là nữ chiến sĩ biệt động Sài Gòn Kiều Thu.

Bà bị ung thư do biến chứng từ những lần bị địch tra tấn trong nhà tù ở Côn Đảo. Người phụ nữ này phải giã biệt một bên ngực đang độ xuân thì của mình. Thế nhưng, "con ung thư" không chịu nằm một chỗ, chơi trò cút bắt, nổi u hạch chạy khắp người bà.

Mỗi lần phóng viên báo điện tử đến thăm, bà đều cười tươi: "Tao chưa chết đâu. Chưa đầu hàng đâu".

Bà hay cầm tay phóng viên, đặt lên những khối u, nói trong bình thản: "Mày coi tụi nó chạy lên tới đầu tao...Đây nữa, ngay lưng".  Bà cũng không ngần ngại mở cúc áo, cho phóng viên thấy vùng ngực trái đã cắt bỏ, đang ngày đêm rỉ máu....

Bà Kiều Thu đã phớt lờ bệnh tật, lỉnh kỉnh bếp dầu, nồi niêu, gạo muối...một mình thực hiện cả thảy 6 chuyến hành trình bằng xe đạp từ TP.HCM, băng qua đường Trường Sơn, ra đến Hà Nội thăm lăng Bác từ năm 2004 đến năm 2010.

Lần ra Hà Nội lần đầu tiên, bà đã được vinh dự gặp đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sáu chuyến đi của bà đã làm rung động trái tim nhiều người, động viên tinh thần những người bệnh ung thư rất lớn. Đài Truyền hình TP.HCM đã làm một phóng sự mang tên "Những ngày vượt qua chính mình", ca ngợi nghị lực của người phụ nữ nhỏ bé, trọng lượng cơ thể chỉ 38 ký này. Lúc này, trong cơ thể bà, ung thư đã di căn đến xương sọ, xương ức, xương đòn tay, xương sống và cả hai lá phổi...

Những giây phút cuối đời, bà chống chọi mãnh liệt với thần chết tại bệnh viện Ung Bướu TP.HCM.

Bác sĩ Trang kể lại những giây phút cuối cùng đó: "Tôi kể ra, còn sởn gai ốc. Tôi chưa thấy một bệnh nhân nào ngoan cường như bà Kiều Thu. Những ngày cuối cùng, bà như một bộ xương khô, nhưng tinh thần cực kỳ mạnh mẽ. Bà quên đau, hát những bài hát cách mạng.

Tôi còn nhớ, trong cơn đau đớn, bà nắm lấy tay tôi, nói: Các bác sĩ cứu tôi. Chừng nào bác sĩ chưa đầu hàng, tôi còn chịu đựng và chống chọi với bệnh tật".

Bà Kiều Thu đã qua đời năm 2012, ở độ tuổi 62, sau 7 năm ròng rã chống chọi ngoan cường với bệnh tật.

Nguồn: Một thế giới


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn