Những điểm du lịch nổi tiếng cần đi ngay kẻo biến mất trên thế giới

(VTC News) - Vì nhiều lý do khác nhau, những điểm du lịch tuyệt vời dưới đây đang đứng trước nguy cơ biến mất hoàn toàn khỏi bản đồ và khách du lịch cần phải nhanh chân hơn nếu không muốn cả đời chưa từng được đến thăm những địa danh này.

Mặc dù có nhiều nguy cơ khác nhau nhưng điểm chung là những địa danh này đều có thể sẽ biến mất khỏi bản đồ trong tương lai không xa.

Biển Chết

Về vị trí địa lý, Biển Chết nằm trên biên giới giữa Bờ Tây, Israel và Jordan trên thung lũng Jordan. Đây là khu vực khép kín và vì vậy, hàm lượng muối đọng lại rất cao khiến cho Biển Chết có độ mặn lớn nhất thế giới. 

Nhung diem du lich noi tieng can di ngay keo bien mat tren the gioi hinh anh 1

Người có thể nổi khi nằm trên Biển Chết

Điều độc đáo của Biển Chết là người ta có thể tắm biển và nổi thoải mái trên bề mặt mà không cần động chân động tay. Biển Chết dài 76 km, chỗ rộng nhất tới 18 km và chỗ sâu nhất là 400 m.

Tuy nhiên, đã từ lâu, người phát hiện mực nước trong khu vực này rút đi rất nhanh, trung bình khoảng 1m/năm. Bên cạnh đó, hiện tượng xói mòn cũng xảy ra với hàng trăm hố sụt lớn có diện tích ngang ngửa sân tennis và sâu khoảng 5m.

Điều này khiến cho cảnh quan xung quanh Biển Chết bị tàn phá rất nhiều. Diện tích của nó cũng bị thu hẹp lại do con người ở quanh thung lũng sông Jordan đang đổi hướng các nguồn nước tự nhiên của nó. 

Công viên quốc gia Everglades, Mỹ

Trong thế kỷ vừa qua, công viên quốc gia Everglades, Mỹ phải đối mặt với sự suy giảm diện tích nghiêm trọng với việc 1/2 diện tích đã mất đi. Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm này là do những biện pháp canh tác nông nghiệp làm thay đổi cấu trúc đất đai và sự chuyển dòng nước của sông hồ.

Nhung diem du lich noi tieng can di ngay keo bien mat tren the gioi hinh anh 2

 Hình ảnh tuyệt đẹp trong công viên Everglades 

Công viên Everglades nổi tiếng là nơi nuôi cá sống với số lượng lớn. Nhưng gần đây, do hiện tượng hạn hán kéo dài, rất nhiều cá thể cá sấu tại đây đã không thể tồn tại. 

Bỏ qua tất cả các vấn đề trên, công viên quốc gia này vẫn là một trong những địa điểm du lịch sinh thái nổi tiếng nhất tại Mỹ với vẻ đẹp hoang sơ. Vì vậy, nếu có điều kiện, hãy một lần đến thăm Everglades. 

Công viên quốc gia Tickal, Guatemala

Công viên quốc gia Tickal, Guatemala là khu vực còn chứa đựng những di chỉ của nền văn minh Maya cổ đại. Nơi này còn tồn tại nhiều ngồi mộ và đền thờ của người Maya. 

Nhung diem du lich noi tieng can di ngay keo bien mat tren the gioi hinh anh 3

 Các đền thờ của người Maya cổ

Tuy nhiên, Tickal đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ do nạn phá rừng bừa bãi, đốt rừng cùng các tác động của thiên nhiên khiến cho các loại đá dùng để xây dựng các đền thờ bị ảnh hưởng nặng nề. 

Rặng san hô Great Barrier Reef, Australia 

Great Barrier hiện nay là rặng san hô lớn nhất thế giới gồm hơn 3.000 tảng đá ngầm và 900 hòn đảo, với chiều dài lên tới 2.600 km, có diện tích xấp xỉ 344.400 km2

Về vị trí địa lý, phần đá ngầm nằm ở khu vực Biển San Hô, cách bờ biển Queensland về hướng Đông Bắc, Australia. 

Nhung diem du lich noi tieng can di ngay keo bien mat tren the gioi hinh anh 4

 

Theo NASA, rặng san hô Great Barrier có thể được nhìn thấy từ ngoài không gian. Năm 1981, rặng san hô Great Barrier được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới và được coi là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của Australia.

Tuy nhiên, thật không may là kể từ năm 1985 cho đến giờ, diện tích Great Barrier đã giảm đi một nửa bởi nhiệt độ tăng cao.  Hiện tượng gia tăng axit do ô nhiễm cũng đang tẩy trắng rạn san hô. Các nhà khoa học dự đoán quần thể này sẽ biến mất hoàn toàn vào năm 2030.

Venice, Italia

Venice nằm ở phía Đông Bắc của Italia. Thành phố này được cấu thành từ 118 đảo và 175 kênh đào cũng như hơn 400 cây cầu. 

Nhung diem du lich noi tieng can di ngay keo bien mat tren the gioi hinh anh 5

 

Trong quá khứ, việc sở hữu địa hình như vậy giúp cho Venice trở thành một trung tâm hàng hải, vận tải của Italia. Đồng thời, nó cũng giúp Venice biến thành một khu vực chuẩn bị cho các trận đánh lớn. Về phương diện châu Âu, Venice là một trung tâm thương mại quan trọng. 

Thành phố xinh đẹp này đang đối diện với sự biến mất vĩnh viễn khi mực nước biển ngày càng dâng cao và theo Business Insider, đúng nghĩa đen là Venice đang dần chìm xuống biển.

Khánh Huy (Tổng hợp)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU