• Zalo

Những đề văn dậy sóng dân mạng năm 2013

Giáo dục Thứ Sáu, 27/12/2013 08:18:00 +07:00

(VTC News)- Năm 2013 chuẩn bị kết thúc với nhiều đổi mới trong việc ra đề thi với nhiều đề văn làm dậy sóng dân mạng.

(VTC News)- Năm 2013 chuẩn bị kết thúc với nhiều đổi mới trong việc ra đề thi với nhiều đề văn làm dậy sóng dân mạng.

VTC News đã tổng hợp các đề văn lạ và độc đáo làm dư luận thích thú nhưng cũng gây nhiều tranh cãi năm 2013.

1.Đề thi có John Lennon

Đề thi học kỳ 2 lớp 11 của trường THPT Hà Nội-Amsterdam đã khiến cộng đồng mạng rất bất ngờ và hứng thú. Điểm đặc biệt của đề thi này là ở câu một, có liên quan đến tác phẩm của ca sĩ nổi tiếng John Lennon, thành viên ban nhạc huyền thoại The Beatles.

Những đề văn dậy sóng dân mạng năm 2013
Đề thi môn Văn trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam
Cụ thể, trong câu nghị luận xã hội, đề bài yêu cầu học sinh bày tỏ suy nghĩ về một câu hát trong ca khúc Instant Karma của ông: “Phải chăng chúng ta đều tỏa sáng, như mặt trăng, như những vì sao và như mặt trời”.

Đề thi được  dư luận đánh giá rất sáng tạo. Việc bày tỏ suy nghĩ khiến thí sinh dễ dàng và chủ động hơn trong việc hoàn thành bài thi.

2. Đề thi chọn học sinh giỏi tranh cãi

Vừa qua, đề thi chọn học sinh giỏi Văn tại Hải Phòng đã khiến dân mạng tranh luận gay gắt.

Câu 1 của đề thi có nội dung như sau: “Người mẫu Ngọc Trinh từng trả lời phỏng vấn rằng: "Yêu không có tiền thì cạp đất mà ăn à?". Mới đây, cô gái trẻ Lê Thị Huyền Anh (biệt danh "Bà Tưng") khi trả lời một trang mạng xã hội, cũng thẳng thắn: "Tôi mơ ước có nhiều đại gia, nhiều người giàu quan tâm đến mình, cho tôi thật nhiều tiền” (theo Vietnamnet). Từ những hiện tượng trên, anh/chị hãy viết một bài văn (tối đa 800 từ) về chủ đề: "Tiến bộ xã hội và ước mơ đại gia của cô gái trẻ".

Những đề văn dậy sóng dân mạng năm 2013
Đề thi học sinh giỏi của TP Hải Phòng xôn xao dư luận  

Ngay sau đó, đề thi đã được đưa lên mạng và nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người bởi tính thực tế cũng như tính thời sự. Ngọc Trinh và Bà Tưng là hai cô gái từng được chú ý bởi những phát ngôn gây sốc của mình, tuy nhiên việc đưa 2 nhân vật này vào đề thi học sinh giỏi là một việc mà nhiều thí sinh không ngờ tới.

Mặc dù bất ngờ nhưng nhiều bạn cho rằng đề thi đã kiểm tra được thí sinh ở nhiều mặt. Đề thi đánh giá được việc học sinh đó có quan tâm đến những vấn đề, nhân vật gây sốc đang diễn ra trong đời sống thường ngày hay không và suy nghĩ của giới trẻ về chủ đề cũng được rất nhiều người quan tâm, đó là "ước mơ đại gia của cô gái trẻ.”

3. Đề Văn có “YOLO”


Vài năm trở lại đây, nhiều bạn trẻ thường nhắc đến: YOLO (viết tắt của “You Only Live Once” nghĩa là “bạn chỉ sống một lần” như một cách sống chủ động, không ngần ngại, làm những gì mình thích.
Những đề văn dậy sóng dân mạng năm 2013
 
Đề văn được đăng trên Fanpage của một trường ở Bà Rịa Vũng Tàu lập tức sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Thế nên, chẳng có gì ngạc nhiên khi nó được lan truyền nhanh chóng trên các trang mạng xã hội.

4.Vấn đề thời sự

Đặc biệt,  càng ngày ngành giáo dục càng thể hiện được tính “thời sự” qua mỗi đề bài văn. Điển hình là ngay sau sự việc “hôi bia” diễn ra tại Biên Hòa thì ngay lập tức chủ đề này đã xuất hiện trong đề bài thi học sinh giỏi của Gia Lai.
Những đề văn dậy sóng dân mạng năm 2013
Vụ "hôi bia" và cô bé Phương Mỹ Chi cũng vào đề Văn 
Bên cạnh đó, đề thi có sự xuất hiện của "Chị Bảy" Phương Mỹ Chi cũng khiến dân mạng thích thú.
 
5.Đề thi đại học

Trong câu hỏi nghị luận xã hội môn Văn của khối D đã nhắc đến câu chuyện đi bộ xuyên Việt của Trần Hùng John, đặc biệt là việc trích dẫn một đoạn trong quyển sách của tác giả này để làm đề thi: "Đi dọc đất nước với tâm nguyện tìm lại cội nguồn bằng trải nghiệm của chính mình, chàng trai Việt kiều Trần Hùng John đã có một nhận xét: “Phần nhiều người Việt Nam có tính cách thụ động, là những người đi theo chứ không phải người tiên phong. Nếu có ai đó đi trước và thử trước thì tôi sẽ theo sau chứ không bao giờ là người dẫn đường. Áp lực xã hội khiến bạn phải đi theo con đường đã vẽ sẵn” anh chị có đồng tình với ý kiến trên hay không? Hãy trao đổi với Trần Hùng John và bày tỏ quan điểm sống của chính mình”.

Ngay sau khi kết thúc môn thi Văn, facebook của Hùng tràn ngập lời chúc mừng vì anh đã xuất hiện trong đề thi văn, nhiều bạn trẻ còn đổ xô đi tìm và mua sách của Hùng.

Câu chuyện về Trần Hùng John và chuyến đi xuyên Việt chỉ được nhắc đến nhiều sau ngày thi môn Văn.

Những đề văn dậy sóng dân mạng năm 2013
 

Với những đề văn độc đáo, mới lạ đã thể hiện sự đổi mới trong cả cách dạy, cách học và cách kiểm tra của ngành giáo dục. Những đề bài văn không có trong trang giáo án, càng ít có hơn ở những giờ lên lớp nhưng lại làm cho các em học sinh cảm thấy thích thú, thể hiện được sự hiểu viết xã hội của mình vào môn học.

Việc học Văn giờ đây không chỉ học về tác phẩm văn học mà còn là học về văn hóa, về xã hội, về những giá trị nhân văn cao đẹp.

Trà Mi (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều