Những 'Dấu ấn' đời sống đặc biệt qua góc nhìn phóng viên ảnh Hà Nội

(VTC News) - Triển lãm ảnh “Dấu ấn” giúp công chúng nhìn lại những sự kiện chính trị - ngoại giao, kinh tế, văn hóa, xã hội từ các tác phẩm ảnh được chọn lọc trong vòng 10 năm qua, qua lăng kính của hàng chục phóng viên ảnh ở Hà Nội.

Triển lãm ảnh “Dấu ấn” là sự kiện kỷ niệm 5 năm ngày thành lập CLB Phóng viên ảnh báo chí Hà Nội, kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 do CLB Phóng viên ảnh báo chí Hà Nội và Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức từ 15-19/6 tại số 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Triển lãm ảnh nhóm mang tên “Dấu ấn” giới thiệu 135 tác phẩm của 38 tác giả.

Nhung 'Dau an' doi song dac biet qua goc nhin phong vien anh Ha Noi hinh anh 1

Vỏ bình ga nổi lềnh phềnh trên đường Nguyễn Chính, Hà Nội sau cơn mưa lớn tháng 8/2016.

Cuộc triển lãm giúp công chúng nhìn lại những sự kiện chính trị - ngoại giao, kinh tế, văn hóa, xã hội từ các tác phẩm ảnh được chọn lọc trong vòng 10 năm qua, qua lăng kính của hàng chục phóng viên ảnh đang công tác tại những cơ quan báo chí hàng đầu Việt Nam, khu vực phía Bắc và các nhiếp ảnh gia, phóng viên ảnh tự do ở Hà Nội.

Các tác phẩm ảnh được trưng bày sẽ đưa người xem trở lại với những sự kiện đã trở thành dấu ấn khó quên như Lễ diễu binh diễu hành kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên, hay những sự kiện được nhiều người quan tâm như: Lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trận lụt lịch sử ở Hà Nội năm 2008.

Nhung 'Dau an' doi song dac biet qua goc nhin phong vien anh Ha Noi hinh anh 2

 Người phụ nữ đi làm ruộng đội chiếc nón có in thông thiệp “Hướng về Biển Đông”, ảnh chụp tại chân đê Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội.

Trong số các bức ảnh được trưng bày cũng có những tác phẩm ghi lại các sự cố nhiều người không mong muốn như cháy nổ, tai nạn, sập nhà, và cả những chân dung cuộc sống, phận người hay những khoảnh khắc đời thường dung dị, ngập tràn cảm xúc.

Ông Nguyễn Xuân Chính, đại diện CLB Phóng viên ảnh báo chí Hà Nội cho biết: "Các tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm rất chân thật, đầy cảm xúc, được chụp bởi những tay máy xuất sắc đang làm việc tại các cơ quan báo chí hàng đầu Việt Nam.

Nhung 'Dau an' doi song dac biet qua goc nhin phong vien anh Ha Noi hinh anh 3

Bức tranh kinh hoàng về hạn hán miền Tây năm 2016.

Họ chính là những người ngày ngày sát cánh đưa tin bằng hình ảnh ở mọi lĩnh vực, các sự kiện lớn nhỏ của xã hội để truyền tải các thông tin trực quan một cách nhanh nhất cho độc giả, công chúng. 5 năm qua, chúng tôi đã tập hợp và đoàn kết lại để cùng nhau học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về nghề và giúp đỡ nhau trong công việc. Có thể các tác giả chưa mang đến triển lãm những bức ảnh xuất sắc nhất nhưng trong mỗi bức hình chứa đựng rất nhiều dấu ấn và những kỷ niệm về nghề".

Nhung 'Dau an' doi song dac biet qua goc nhin phong vien anh Ha Noi hinh anh 4

Chiếc xe máy bị chôn vùi dưới hàng mét bùn than. Cơn lũ bùn đã nhấn chìm toàn bộ thị trấn Mông Dương, Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Sau 5 năm thành lập, CLB quy tụ hơn 70 thành viên, trong đó không chỉ có phóng viên ảnh, nhiếp ảnh gia mà còn có cả những người yêu nhiếp ảnh vì đam mê mà tham gia sinh hoạt. Hoạt động này cũng là dịp để các thành viên nhìn lại chặng đường đã qua để rút kinh nghiệm cho công việc của mình sau này.

Về mặt tác động xã hội, các tác phẩm ảnh báo chí luôn có giá trị quan trọng trong việc truyền tải thông tin trực quan đến với bạn đọc.

Nhung 'Dau an' doi song dac biet qua goc nhin phong vien anh Ha Noi hinh anh 5

Em bé chơi một mình tại điểm thu mua phế liệu Hoàng Mai-Quỳnh Phương-Nghệ An.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, hàng loạt cuộc thi ảnh, triển lãm ảnh báo chí được tổ chức trên khắp cả nước. Điều đó cho thấy vai trò hình ảnh trong lĩnh vực báo chí ngày càng quan trọng không chỉ ở Việt Nam mà còn tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Sau triển lãm này, CLB Phóng viên ảnh báo chí Hà Nội sẽ đẩy mạnh các hoạt động cụ thể, thiết thực, giúp ích cho xã hội như huy động quyên góp và bán các tác phẩm tại triển lãm gây quỹ hỗ trợ người nghèo, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở các vùng sâu, vùng xa của Tổ quốc.

>>> Đọc thêm: Những bức ảnh báo chí đẹp nhất năm 2014

Tùng Đinh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa