Những chuyện chưa kể về đoàn Olympic Hóa quốc tế

Giáo dụcThứ Bảy, 04/08/2012 08:02:00 +07:00

(VTC News)- Phạm Đăng Huy- có bố đi cùng đoàn sang Mỹ, Trần Mai Hương bị cảm nhẹ, Nguyễn Văn Phương có bà ngoại mất ngủ khi nghe tin cháu được Huy chương Bạc...

(VTC News)- Phạm Đăng Huy- có bố đi cùng đoàn sang Mỹ, Trần Mai Hương bị cảm nhẹ, Nguyễn Văn Phương có bà ngoại mất ngủ khi nghe tin cháu được Huy chương Bạc… Đó là những câu chuyện thú vị xung quanh chiến thắng của đoàn học sinh Olympic Hóa học 2012.

Tin liên quanHuy chương Vàng thích ăn phở

Phạm Đăng Huy (THPT Trần Phú, Hải Phòng)- học sinh giành Huy chương VàngOlympic Hóa học quốc tế nhớ lại khi ban tổ chức đọc tên người giải thấp đến giải cao khiến cậu hết sức hồi hộp. Chỉ khi đọc đến hết tên người đoạt huy chương bạc cuối cùng thì niềm vui như tăng lên nhiều lần khi Huy chính thức biết rằng mình sẽ có Huy chương Vàng.

Ông Phạm Tuấn Hùng (áo véc đen)- bố của em Phạm Đăng Huy cũng đồng hành cùng em học sinh này trong kỳ thi năm nay tại Mỹ
(Ảnh: Phạm Thịnh)


Sang dự thi tại một đất nước hoàn toàn xa lạ như Mỹ, Huy cùng nhiều bạn trong đoàn đã phải chuẩn bị thêm mỳ gói, lương khô, và thêm quần áo dự phòng trường hợp không phù hợp với đồ ăn và khí hậu nơi đây.

Điều đặc biệt nhất có lẽ là trong chuyến hành trình sang Mỹ dự thi lần này, Phạm Đăng Huy có sự đồng hành cùng cha của mình là ông Phạm Tuấn Hùng , trưởng phòng giáo dục trung học, Sở GD-ĐT Hải Phòng.

Ông Hùng chia sẻ rằng ước mơ đổi được màu huy chương của Huy đã được toại nguyện khi năm trước 2011, chàng trai này cũng đã tham dự Olympic Hóa học và chỉ dành được Huy chương Bạc. Đó cũng là thích tích cao nhất của đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Hóa học năm 2011.

Ngay sau khi giành Huy chương Vàng, chàng trai này chỉ có một mong muốn đó là được ăn một bát phở Việt Nam. Đây cũng là món ăn Huy rất yêu thích khi còn ở nhà.

Bà ngoại mất ăn mất ngủ

Có mặt trong đoàn đón các học sinh đạt giải trong kỳ thi Olympic Hóa học, bà Nguyễn Thị Việt gần 70 tuổi không giấu nổi xúc động khi chia sẻ về cậu cháu trai Nguyễn Văn Phương (THPT chuyên Nguyễn Huệ- Hà Đông, Hà Nội).
Bà Nguyễn Thị Việt mất ăn, mất ngủ nhiều đêm vì quá sung sướng khi nghe tin em Nguyễn Văn Phương đạt Huy chương Bạc Olympic Hóa học

Nguyễn Văn Phương được gia đình, bạn bè chào đón nồng hậu ở sân bay

Bà Việt chia sẻ: “ Được tin cháu Phương giành Huy chương Bạc Olympic Hóa học tôi đã khóc vì sung sướng. Nhiều hôm nay tôi không ăn, không ngủ cứ mong ngóng ngày được ra sân bay đón cháu”.

Được biết, nhà Phương cách nhà bà ngoại khoảng 20km nên vào các dịp cuối tuần Phương thường về chơi với bà ngoại. Đối với bà Việt, Phương cũng là đứa cháu được bà yêu quý nhất.

Ngày còn bé, Phương ở cùng với bà ngoại nhưng không bao giờ bà phải to tiếng quát mắng vì “cháu nó rất hiền lành và ngoan ngoãn”. Bà Việt nhận xét Phương là một đứa cháu luôn biết vâng lời cha mẹ và từ bé đến khi lớn gia đình chưa phải dùng “một roi” nào đối với chàng trai này.

Cô gái duy nhất có đông CĐV nhất

Cô bạn Trần Thị Mai Hương (THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định), thành viên nữ duy nhất của đoàn có lẽ là người có nhiều tiếc nuối nhất. Khi sang Mỹ dự thi, do thay đổi thời tiết và múi giờ nên sức khỏe của Hương cũng có đôi chút bị ảnh hưởng.
Trần Mai Hương, thành viên nữ duy nhất của đoàn đã cố gắng hết sức mình nhưng vẫn còn đó một chút tiếc nuối

Hương tâm sự: “Do phải di chuyển một quãng đường dài nên em cũng cảm thấy khá mệt mỏi. Sức khỏe của em cũng bị ảnh hưởng nên làm bài thi không được như mong muốn”. Điều đáng tiếc nhất đó là khi công bố giải của cuộc thi thì điểm số của Hương lại suýt soát để giành Huy chương Bạc. Cô bạn chỉ dành được Huy chương Đồng trong sự ngậm ngùi, tiếc nuối của các thành viên trong đoàn.

Tuy nhiên, ngoài gia đình ra đón thì ít có học sinh nào lại có tới hơn 20 bạn cùng lớp và thầy cô trong trường lên tận sân bay để đón. Thầy Cao Xuân Hùng (hiệu trưởng trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) cho biết đây là niềm vui, niềm phấn khởi của nhà trường khi năm nay trường Lê Hồng Phong có tới 7 em học sinh dự thi các kỳ thi quốc tế và khu vực đều có giải.
Thầy Cao Xuân Hùng (áo trắng, đứng giữa) hiệu trưởng trườngTHPT chuyên Lê Hồng Phong và các thầy giáo, bạn cùng lớp của Hương ra tận sân bay để đón cô nữ sinh ưu tú của trường

“Hương là thành viên nữ duy nhất của cả đoàn nên thành tích của em đạt được là vô cùng đáng quý. Nhà trường cũng đã tổ chức một chuyến xe có hơn 20 bạn cùng lớp và các thầy cô để lên tận sân bay đón Hương”. Thầy Hùng nhấn mạnh.

Chia sẻ cảm xúc trước tình cảm bạn bè, thầy cô dành cho mình, Trần Thị Mai Hương xúc động nói: “ Em rất cảm động khi thấy các bạn ra tận sân bay để đón mình. Em cũng hãnh diện khi được các bạn và thầy cô quan tâm như vậy”.

Được biết, Hương có dự định sẽ học tại ĐH Dược Hà Nội bởi ước mơ của cô bạn là có thể tìm ra được nhiều loại thuốc mới, rẻ hơn nữa để cứu chữa cho những người bệnh nghèo.Phạm Thịnh


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn