Những chính sách có hiệu lực từ tháng 11

(VTC News) - Bồi dưỡng 2 triệu đồng nếu cung cấp thông tin hài cốt liệt sĩ, hạn tuổi tính hưởng trợ cấp với cán bộ quân đội...là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 11.

Miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài
Theo Nghị định số 82/2015/NĐ-CP ngày 24/9/2015 quy định miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam có hiệu lực từ 15/11/2015.
Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

Theo đó, người Việt Nam định cư  ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam muốn được miễn thị thực phải đảm bảo các điều kiện:
Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị ít nhất 1 năm; có giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam; không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh và tạm hoãn xuất cảnh quy định tại Điều 21 và Điều 28 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
Nhiều chính sách cho lao động nữ
Nghị định 85/2015/NĐ-CP ngày 1/10/2015 quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về chính sách đối với lao động nữ có hiệu lực từ ngày 15/11/2015.
Nghị định trên quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về chính sách đối với lao động nữ gồm: Đại diện của lao động nữ; quyền làm việc bình đẳng của lao động nữ; cải thiện điều kiện lao động, chăm sóc sức khỏe đối với lao động nữ; quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai; giúp đỡ, hỗ trợ của người sử dụng lao động trong việc xây dựng nhà trẻ, lớp mẫu giáo hoặc một phần chi phí gửi trẻ, mẫu giáo; tổ chức nhà trẻ, lớp mẫu giáo ở nơi có nhiều lao động nữ và chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động.
Vi phạm hành chính trong lĩnh vực dạy nghề bị phạt tới 150 triệu đồng
Nghị  định số 79/2015/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 14/09/2015 có hiệu lực từ ngày 1/11/2015, quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp/
Theo đó, vi phạm quy định về thành lập, cho phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp; tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp bị phạt từ 3 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Bị thu hồi, buộc tiêu hủy quyết định thành lập, cho phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.
Vi phạm hành chính trong lĩnh vực dạy nghề bị phát tới 150 triệu đồng

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực dạy nghề bị phát tới 150 triệu đồng

Đối với hành vi vi phạm quy định về đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp, bị phạt từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng.
Vi phạm quy định về quy chế tổ chức, hoạt động của cơ sở giáo dục nghề nghiệp bị phạt từ 3 triệu đồng tới 15 triệu đồng. Vi phạm tuyển sinh đào tạo bị phạt từ 300 nghìn đồng đến 20 triệu đồng. Buộc hủy bỏ kết quả trúng tuyển hoặc quyết định trúng tuyển đối với hành vi vi phạm và buộc trả cho người học các khoản tiền đã thu đối với hành vi vi phạm. Nếu không xác định được học để hoàn trả thì nộp vào ngân sách nhà nước.
Nghị định cũng nói rõ, quy định phạt tiền cao nhất đối với cá nhân là 75 triệu đồng, đối với tổ chức là 150 triệu đồng.
Thay đổi chế độ bồi dưỡng cho Công an làm việc với người nhiễm HIV
Từ ngày 1/11, theo Quyết định 43 của Thủ tướng quy định chế độ bồi dưỡng đối với cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, chiến sĩ Công an nhân dân trực tiếp làm công tác quản lý, giáo dục, khám chữa bệnh với người bị nhiễm HIV/AIDS được hưởng chế độ bồi dưỡng 500.000 đồng/người/tháng cho cán bộ y tế, trinh sát, trực trại, trực cơ sở, khám xét, giáo dục, giáo vụ, quản giáo, cảnh sát bảo vệ - cơ động tại các trại giam, trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và nhà tạm giữ…; được hưởng mức 400.000 đồng/người/tháng cho trưởng phân trại, phó phân trại, trưởng phân khu, phó phân khu, trưởng phân hiệu, phó phân hiệu; đội trưởng, đội phó...
Bồi dưỡng 2 triệu đồng nếu cung cấp thông tin hài cốt liệt sĩ
Thông tư 148 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ 1/11 quy định nội dung và mức chi thực hiện Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Cụ thể, chi bồi dưỡng cho người cung cấp thông tin 2 triệu đồng đối với một thông tin được xác minh chính xác về hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, không phụ thuộc số lượng hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Đồng thời, người xác minh thông tin này cũng được hưởng tiền công tác phí và tiền bồi dưỡng ngoài công tác phí theo quy định là 100.000 đồng/người/ngày.
Ngoài ra, Thông tư cũng quy định rõ, hỗ trợ tối đa 1.750.000 đồng/mộ (đã bao gồm xây tạm vỏ mộ sau khi lấy mẫu hài cốt liệt sĩ để thực hiện giám định gien) để hoàn thiện mộ (cả bia) sau khi kết thúc việc xác định thông tin về hài cốt liệt sĩ trong trường hợp lấy mẫu hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin trong các nghĩa trang liệt sĩ.
Chế độ ăn, nghỉ lao động trong ngày Lễ, Tết của phạm nhân
Nghị định 90/2015/NĐ-CP 13/10/2015 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 117/2011/NĐ-CP ngày 15/12/2011 của Chính phủ quy định về tổ chức quản lý phạm nhân và chế độ ăn, mặc, ở, sinh hoạt chăm sóc y tế đối với phạm nhân có hiệu lực từ 27/11/2015. 
Theo đó, về chế độ ăn, theo Khoản 1 Điều 42 Luật Thi hành án hình sự, phạm nhân được bảo đảm tiêu chuẩn định lượng về gạo, rau xanh, thịt, cá, đường, muối, nước mắm, bột ngọt, chất đốt. Đối với phạm nhân lao động nặng nhọc, độc hại theo quy định của pháp luật, thì định lượng ăn được tăng thêm. 
Ngày Lễ, Tết theo quy định của pháp luật, phạm nhân được ăn thêm nhưng mức ăn không quá năm lần tiêu chuẩn ăn ngày thường. 
Không được phát triển du lịch tại khu vực đảo Bình Ba
Thủ tướng vừa ban hành Quyết định đảm bảo an ninh, an toàn Căn cứ quân sự Cam Ranh, có hiệu lực từ 6/11. Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hoà, Ninh Thuận có trách nhiệm đảm bảo an ninh, an toàn Căn cứ quân sự Cam Ranh thông qua các hoạt động chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh quản lý chặt chẽ người nước ngoài, người ở nơi khác đến và người Việt Nam định cư ở nước ngoài ra, vào khu vực bảo vệ và vành đai an toàn; không để người dân đến cư trú trái phép trong các khu vực nói trên.
Bảo đảm các hoạt động kinh tế trong khu vực bảo vệ và vành đai an toàn không làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, công tác quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự. Các dự án đầu tư trên địa bàn các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận liên quan đến khu vực Căn cứ phải có ý kiến của Bộ Quốc phòng trước khi trình Chính phủ hoặc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Riêng khu vực mũi Hời, đảo Bình Ba, Hòn Chút không được tiến hành, phát triển các loại hình du lịch…
Quy định mới về đăng ký doanh nghiệp
Có hiệu lực từ ngày 1/11, Nghị định số 78/2015 quy định về đăng ký doanh nghiệp, thay thế Nghị định số 43/2010 và Nghị định số 5/2013.  
Nghị định được ban hành để hướng dẫn chi tiết các điều, khoản liên quan đến đăng ký doanh nghiệp quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014; sửa đổi, bổ sung những hạn chế tại Nghị định số 43/2010/NĐ-CP và Nghị định số 05/2013/NĐ-CP; cụ thể hóa những đổi mới, cải cách trong công tác đăng ký doanh nghiệp đã được quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong khâu gia nhập, hoạt động và rút khỏi thị trường.
Hạn tuổi tính hưởng trợ cấp với cán bộ quân đội
Theo Thông tư 106 có hiệu lực từ 4/11 của Bộ Quốc phòng thì hạn tuổi để tính hưởng trợ cấp đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm nghỉ hưu trước tuổi được quy định như sau: Đối với sĩ quan phục vụ tại ngũ theo cấp bậc quân hàm: Cấp úy: 46 tuổi, Thiếu tá: 48 tuổi, Trung tá: 51 tuổi, Thượng tá: 54 tuổi, Đại tá: Nam 57 tuổi, nữ 55 tuổi,  cấp tướng: Nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi.
Đối với quân nhân chuyên nghiệp phục vụ tại ngũ ứng với cấp bậc quân hàm: Cấp úy: 46 tuổi, Thiếu tá: 48 tuổi, Trung tá, Thượng tá: 50 tuổi.
Hạn tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ làm công tác cơ yếu thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ hưởng lương như đối với quân nhân theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội.

Hà Minh

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa