• Zalo

Những chiêu bài kích động gây bất ổn xã hội của tổ chức khủng bố Việt Tân

Thời sự Chủ Nhật, 02/09/2018 07:18:00 +07:00

Tổ chức khủng bố Việt Tân không từ một thủ đoạn nào nhằm phá hoại chủ trương đại đoàn kết dân tộc và cuộc sống yên ổn của người dân.

Lai lịch tổ chức khủng bố Việt Tân

Tổ chức “Việt Tân” có tên đầy đủ là “Việt Nam canh tân cách mạng đảng” do Đỗ Hoàng Điềm, quốc tịch Mỹ cầm đầu, chuyên huấn luyện, chỉ đạo thành viên xâm nhập về Việt Nam kích động biểu tình, phá rối an ninh.

Ngày 8/10/2016, Căn cứ pháp luật Việt Nam và quốc tế, Bộ Công an thông báo tổ chức dưới đây đã và đang tiến hành hoạt động khủng bố.

do-hoang-diem-viet-tan-1475892406442

 Những kẻ cầm đầu tổ chức Việt Tân (Ảnh: Bộ Công an)

Theo đó, tổ chức “Việt Tân” có tên đầy đủ là “Việt Nam canh tân cách mạng đảng”, trụ sở chính đặt tại: 2530 Berryessa Rd #234 San Jose CA 95132 – 2903, Mỹ; “Văn phòng 2” tại Bangkok, Thái Lan.

Cơ quan tuyên truyền của tổ chức này là báo “Kháng chiến”; đài “Việt Nam kháng chiến”, “Chân trời mới”.

Cầm đầu, chỉ huy tổ chức "Việt Tân" là Đỗ Hoàng Điềm (SN 1963, quốc tịch Mỹ, “Chủ tịch Việt Tân”) và Lý Thái Hùng (SN 1953, quốc tịch Mỹ, “Tổng bí thư Việt Tân”)…

Năm 1981, Hoàng Cơ Minh, nguyên chuẩn tướng, Phó Đô đốc hải quân chính quyền Sài Gòn cũ thành lập “Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam” (gọi tắt là “Mặt trận”) nhằm chống Việt Nam bằng các hoạt động vũ trang, khủng bố. Năm 1982, Hoàng Cơ Minh lập “Việt Nam canh tân cách mạng đảng”, là cơ quan đầu não, chỉ huy mọi hoạt động của “Mặt trận”; các thành viên “Mặt trận” đồng thời cũng là thành viên của “Việt Tân”.

Sau khi thành lập, “Việt Tân” đã tổ chức tuyển mộ, huấn luyện cho thành viên cách thức sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tiến hành các hoạt động khủng bố, phá hoại, bắt cóc, thủ tiêu con tin…; tiến hành các chiến dịch “Đông tiến 1”, “Đông tiến 2”, “Đông tiến 3”, đưa các toán vũ trang với 246 người từ Thái Lan xâm nhập qua Lào, Campuchia về Việt Nam để lập “mật cứ”, hoạt động bạo loạn, khủng bố nhưng đã bị các cơ quan chức năng của Việt Nam, Lào ngăn chặn, vô hiệu hóa.

Trước những tổn thất liên tiếp, Hoàng Cơ Minh đã dốc toàn lực lượng do đích thân y chỉ huy, xâm nhập vào Việt Nam để mong cứu vãn “uy tín” nhưng cũng như những toán quân trước, vừa lội qua dòng sông Mekong xâm nhập vào đất Việt, lực lượng phiến quân của Hoàng Cơ Minh đã bị Bộ đội biên phòng Việt Nam đánh tan tác.

17-350x264_ejef

 Hoàng Cơ Minh. (Ảnh: Baophapluat.vn)

Trong lần xâm nhập ấy, một số phiến quân Việt Tân bị bắt sống, Hoàng Cơ Minh và nhiều quân lính bỏ mạng ở ven biên giới Việt Nam. Thế là ý đồ mang vũ khí về đánh phá quê mẹ của Việt Tân đã bị nhấn chìm. Dã tâm phá hoại đất nước của Hoàng Cơ Minh đã bị đập tan ngay khi mới bắt đầu.

Ở nước ngoài, Việt Tân thành lập “Đội sát thủ K9” do các thành viên cốt cán cầm đầu, chuyên tiến hành khủng bố, thủ tiêu những nhà báo gốc Việt đưa tin vạch mặt hoạt động lừa đảo kiều bào của Hoàng Cơ Minh và đồng bọn.

Trong đó, có ông Dương Trọng Lâm, chủ bút báo "Cái đình làng" tại San Fransisco và ông Nguyễn Đạm Phong, người sáng lập báo "Tự do" tại Houston… là những người đã bị tổ chức Việt Tân sát hại một cách dã man bằng các chiêu trò bẩn thỉu.

Sau này, chính những người liên quan đã tiết lộ những sự thật đáng ghê sợ do Việt Tân gây ra khiến nhiều người càng hiểu thêm bản chất xấu xa của chính tổ chức khủng bố này.

Cướp lòng tin người Việt, kích động gây bất ổn xã hội 

Nguồn tài chính của đám tàn quân dưới sự dẫn dắt của Hoàng Cơ Minh lấy từ việc làm “giả chiến khu” để lừa gạt bà con ở hải ngoại quyên góp. Chỉ trong khoảng hai năm, số tiền người Việt ở hải ngoại chắt bóp gửi cho Việt Tân lên tới vài chục triệu USD.

Những thủ đoạn, mưu kế, kiếm chác trên mồ hôi, xương máu của người Việt tại hải ngoại của Việt Tân khiến xung đột trong tổ chức khủng bố này hình thành, âm ỉ và đã lên đến đỉnh điểm khi Trần Xuân Ninh và Hoàng Cơ Định công khai, trực tiếp bóc trần bản chất của nhau vào năm 2006. 

Đó là khi trong Việt Tân nổi lên phe cánh của Trần Xuân Ninh và người này công khai chỉ đích danh Hoàng Cơ Định phản bội “truyền thống, bản sắc của Việt Tân thuở ban đầu”…

Sau khi Hoàng Cơ Minh chết tại Lào, cái gọi là “Mặt trận” giải tán, rồi Việt Tân thay thế. Dù không ra mặt nhưng Hoàng Cơ Định chính là người nắm quỹ tài chính, điều hành hoạt động của Việt Tân từ đó đến nay.

Từ tháng 9/2004, “Việt Tân” đăng đàn tuyên bố hoạt động công khai với hình thức “bất bạo động”. “Việt Tân” triệt để lợi dụng tâm lý bức xúc của quần chúng về các vụ việc tiêu cực, phức tạp trong nước để kích động tham gia các cuộc tuần hành, biểu tình.

Để minh chứng cho cái gọi là “tiếng nói của Việt Tân quốc nội”, những tên cốt cán, cầm đầu tại Mỹ đã tìm cách đưa người về nước móc nối, trả tiền cho một số người rồi xúi giục họ đọc thuộc, phát biểu trước ống kính về những nội dung đã được chuẩn bị sẵn. Bên cạnh đó, Việt Tân đã móc nối, lừa gạt một số người nhẹ dạ cả tin trong nước tham gia “tổ chức” với những lời hứa bay bổng về cuộc sống sung túc hay tương lai xán lạn ở phương trời Tây...

Chúng liên tục tiến hành các hoạt động chống phá Việt Nam với nhiều âm mưu, phương thức thủ đoạn nguy hiểm mới như: kích động biểu tình, phá rối an ninh; cung cấp tài chính, phương tiện cho những người chống đối; móc nối, phát triển lực lượng vào trong nước; tuyên truyền phá hoại tư tưởng…

Với chiến lược tuyên truyền bài bản, như cắt xén, lồng ghép thông tin, hình ảnh, xuyên tạc, bịa đặt những vụ việc không có thật về tình hình nội địa gây hiểu nhầm và tạo tâm lý bất mãn trong quần chúng nhân dân, từ đó kích động tập hợp lực lượng biểu tình chống phá chính quyền.

Để “làm màu” trước ống kính ghi hình, “Việt Tân” còn chi tiền để tăng số lượng người tham gia biểu tình và dàn cảnh xô xát gây mất trật tự rồi lấy cớ vu cáo chính quyền.

Ngoài ra, chúng còn tìm cách lập các trang web để chèo lái thông tin và tập trung nguồn lực tài chính nuôi dưỡng hàng trăm người chỉ làm công việc duy nhất là tô vẽ cho tên tuổi của “Việt Tân” trên các diễn đàn, trang mạng ảo.

Tổ chức khủng bố này thường xuyên chuyển tài liệu về quê hương nhằm kích động, lôi kéo những người thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, cả tin.

Ngày 20/10/2015, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho biết, Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo phối hợp với Phòng Trinh sát Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, Phòng PA88, Công an Tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ Nguyễn Thị Phi (SN 1959, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhập cảnh từ Lào vào Việt Nam không có hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu. Người này nhập cảnh từ Lào vào Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo mang theo lượng lớn tài liệu phản động.

Quá trình kiểm tra hành lý của Nguyễn Thị Phi, cơ quan chức năng phát hiện trong máy tính và USB có chứa nhiều tài liệu liên quan đến mối quan hệ với những kẻ phản động ở trong và ngoài nước và một số tài liệu, bài viết nói xấu chế độ, cổ súy cho các hoạt động của tổ chức phản động lưu vong Việt Tân chống phá Nhà nước.

Tháng 3/2017, Cục An ninh mạng, Bộ Công an đã phối hợp Công an TP.HCM và Công an tỉnh Thái Nguyên thi hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Bùi Hiếu Võ (SN 1962, trú tại P11-01, lô C, chung cư Hà Đô, đường Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM) và Phan Kim Khánh (SN 1993, thường trú tại xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) để điều tra về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 88 Bộ luật Hình sự.

Video: Nhận diện những tên khủng bố Việt Tân

Qua điều tra, từ tháng 5/2015, Bùi Hiếu Võ lập tài khoản Facebook “Hieu Bui” đăng tải nhiều thông tin có nội dung bịa đặt, xuyên tạc, phỉ báng nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, kích động các hoạt động phá rối an ninh, trật tự và bạo động. Bùi Hiếu Võ đã kích động sử dụng bom xăng và axit tấn công lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lực lượng công an.

Trong quá trình hoạt động, Bùi Hiếu Võ đã móc nối với thành viên tổ chức khủng bố “Việt Tân” tại Úc để bàn bạc, trao đổi và cùng quản trị Facebook “Hieu Bui”. Ngoài ra, Bùi Hiếu Võ còn gửi một số bài viết có nội dung xấu cho các trang mạng phản động bên ngoài để tán phát lên không gian mạng.

Phan Kim Khánh lập và quản trị 2 blog lấy tên là “Báo Tham Nhũng” và “Tuần Việt Nam”, 3 trang trên mạng xã hội Facebook lấy tên là “Báo Tham Nhũng”, “Tuần Báo Việt Nam” và “Dân chủ TV”, 2 kênh trên mạng xã hội YouTube lấy tên là “Việt Báo TV” và “Việt Nam online” liên tục đăng nhiều thông tin có nội dung bịa đặt, xuyên tạc nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phần lớn được lấy từ các trang mạng phản động khác.

Bên cạnh đó, Phan Kim Khánh còn móc nối, tham gia quản trị một số trang mạng của tổ chức khủng bố “Việt Tân” và một số tổ chức phản động bên ngoài.

Trong sự kiện Formosa, tháng 4/2017, cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Hóa (22 tuổi, trú tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) được Việt Tân cung cấp 1.500 USD và cùng một số người khác phải tìm cách kích động, gây rối, biểu tình, đập phá tài sản… gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Mỗi tháng Hóa phải viết, quay 16 clip, phóng sự mang nội dung xuyên tạc, sai sự thật để chia sẻ, gửi hình ảnh, bài viết cho các cá nhân thuộc các tổ chức phản động và một số đài, trang mạng nước ngoài…

Trước đó, các phần tử thuộc tổ chức Việt Tân nhân cơ hội đó trà trộn, kích động chống đối lực lượng cảnh sát giao thông cũng như kích động nhiều người ở Hà Tĩnh có hành động vi phạm.

Mới đây nhất, rạng sáng 29/8, Công an tỉnh Bình Định phối hợp Công an tỉnh Phú Yên đã bắt giữ Lê Quốc Bình (44 tuổi, trú tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) - người tham gia tổ chức khủng bố Việt Tân. Bình bị bắt sau khi vượt biên từ Campuchia về nước, mang theo nhiều vũ khí nhằm hoạt động khủng bố, phá hoại.  Khám xét người, nơi ở của Lê Quốc Bình, Công an tỉnh Bình Định thu giữ 2 súng quân dụng, 7 súng hơi và hơn 500 viên đạn các loại, 1 xe môtô phân khối lớn cùng nhiều tài liệu có nội dung phản động, chống phá Nhà nước Việt Nam.

Bộ Công an cho biết Lê Quốc Bình đã khai nhận hành vi phạm tội. Vụ việc đang được Công an tỉnh Bình Định tiếp tục điều tra mở rộng.

Hiện nay, “Việt Tân” tiếp tục tuyển mộ, huấn luyện, chỉ đạo thành viên xâm nhập về Việt Nam kích động biểu tình, phá rối an ninh, bạo loạn, thủ tiêu, bắt cóc con tin; đưa người ra nước ngoài đào tạo, huấn luyện, tổ chức các khóa đào tạo trực tuyến về phương thức, hoạt động khủng bố, phá hoại; tán phát lên mạng Internet hướng dẫn cách chế tạo bom xăng để phục vụ hoạt động khủng bố, phá hoại, ám sát…

Cơ quan chức năng Việt Nam đã bắt, xử lý một số người là thành viên “Việt Tân” phạm tội khủng bố như Nguyễn Quốc Quân, Nguyễn Thị Thanh Vân, Trương Leon…

Việc bắt giữ những kẻ nhận tiền để lôi kéo, kích động người dân trong nước đã thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, cũng là lời cảnh tỉnh đến những người đang có âm mưu, hoạt động chống Nhà nước, hoạt động đi ngược lại lợi ích và truyền thống dân tộc.

Hiện trên Cổng thông tin Bộ Công an đã có đầy đủ thông tin về 15 thủ lĩnh của Việt Tân để người dân cùng cảnh giác, nhận diện đối với các thành viên tổ chức khủng bố này. Bộ Công an cũng khẳng định: “Việt Tân” là tổ chức khủng bố, do đó, người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của “Việt Tân”; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do “Việt Tân” tổ chức; hoạt động theo sự chỉ đạo của “Việt Tân”… sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Minh Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin