• Zalo

Những câu chuyện chấn động đằng sau các tác phẩm đoạt giải Ảnh báo chí thế giới

Thế giới Thứ Năm, 03/05/2018 11:41:00 +07:00

Được thành lập năm 1955 bởi một nhóm nhiếp ảnh gia người Hà Lan, cuộc thi Ảnh báo chí thế giới (World Press Photo) trở thành một trong những cuộc thi nhiếp ảnh uy tín nhất trên toàn cầu.

Cuộc thi nhận được 73.044 bức ảnh từ 4.548 nhiếp ảnh gia đến từ 125 quốc gia. Những bức ảnh tái hiện nhiều sự kiện nổi bật như bạo động phản đối Tổng thống Nicolas Maduro ở Venezuela, vụ xả súng hàng loạt ở Las Vegas và khủng hoảng Rohingya ở Myanmar.

Dưới đây là những bức ảnh có sức mạnh nhất, giành chiến thắng các hạng mục trong cuộc thi năm 2017.

Ảnh báo chí thế giới của năm/ Giải nhất ảnh đơn Tin hiện trường: Khủng hoảng Venezuela

Bức ảnh chụp José Víctor Salazar Balza, 28 tuổi bị bắt lửa trong xung đột bạo lực với cảnh sát vì cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Nicolas Maduro, Venezuela.

Tổng thống Maduro thông báo kế hoạch phục hồi hệ thống dân chủ của Venezuela bằng cách tạo ra một hội đồng thay thế cho Quốc hội do phe đối lập dẫn đầu, được cho là có hiệu lực củng cố quyền lập pháp cho chính ông. Các lãnh đạo phe đối lập kêu gọi biểu tình đòi bầu cử tổng thống sớm. Xung đột nổ ra giữa những người biểu tình và lực lượng cảnh sát Venezuela ngày 3/5/2017, những người biểu tình đội mũ, đeo mặt nạ đốt lửa và ném đá. Anh Salazar hóa thành ngọn đuốc sống khi thùng nhiên liệu của một xe máy bị nổ. Anh sống sót sau tai nạn với vết thương bị bỏng độ một và hai.

worldpressphoto-1

Ảnh: Ronaldo Schemidt/Agence France Presse

Các vấn đề đương đại – Giải nhất ảnh đơn: Bờ sông Lagos bị đe dọa

Một con thuyền chở khách du lịch từ Lagos Marina đi qua những con kênh của cộng đồng Makoko – một làng đánh cá lâu đời nay trở thành một vùng định cư không chính thức khổng lồ bên bờ Lagos, Nigeria.

worldpressphoto-2

Ảnh: Jesco Denzel laif

Các vấn đề đương đại – Giải nhất ảnh bộ: Vẻ đẹp bị cấm

Là ngực là một tập tục truyền thống ở Cameroon bao gồm massage và ép ngực của các thiếu nữ dậy thì để ngăn chặn quá trình phát triển của bầu ngực. Tập tục này đươc thực hiện với niềm tin rằng nó sẽ hoãn lại quá trình trưởng thành và giảm nguy cơ bị tấn công tình dục.

worldpressphoto-3 3

Ảnh: Heba Khamis

Môi trường – Giải nhất ảnh đơn: Chờ tự do

Một con tê giác trắng phương nam nhỏ tuổi, bị cho dùng thuốc và bịt mắt, chuẩn bị được trở về hoang dã tại Botswana sau khi đến Nam Phi để tránh những kẻ săn bắt.

worldpressphoto-4 3

Ảnh:  Neil Aldridge

Môi trường – Giải nhất ảnh bộ: Đất rác

Con người đang tạo ra nhiều rác hơn bao giờ hết, ước tính khoảng 3,5 triệu tấn rác cứng mỗi ngày, nhiều hơn 10 lần so với thế kỷ trước.

worldpressphoto-5-wasteland 5

Ảnh: Kadir van Lohuizen/NOOR Images

Tin tức chung – Giải nhất ảnh đơn: Khủng hoảng Rohingya

Thi thể những người tị nạn Rohingya thiệt mạng trong một vụ lật tàu ở ngoài khơi Inani, Bangladesh khi họ cố gắng bỏ trốn khỏi Myanmar. Người Rohingya là một nhóm Hồi giáo thiểu số sống tại Rakhine State, Myanmar, nhưng luật từ những năm 1980 khiến họ bị tước đi quyền công dân. Bạo lực bắt đầu nổ ra ở Myanmar vào tháng 8/2017 khi một nhóm quân đội Rohingya tấn công cảnh sát. 

worldpressphoto-6 5

Ảnh:  Patrick Brown/Panos Pictures/Unicef

Tin tức chung – Giải nhất ảnh bộ: Trận chiến Mosul

Người dân xếp hàng nhận trợ cấp nhân đạo ở Tây Mosul. Ngày 10/7/2017, sau hàng tháng chiến đấu, chính phủ Iraq tuyên bố thành phố Mosul hoàn toàn tự do khỏi IS, dù bạo lực vẫn tiếp tục ở một số ngóc ngách của thành phố. Xung đột này khiến hơn 4.000 dân thường thiệt mạng.

worldpressphoto-7 7

Ảnh:  Ivor Prickett/The New York Times

Dự án dài – Giải nhất: Ich Bin Waldviertel

Hai chị em Hannah và Alena sống tại Merkenbrechts, một ngôi làng năng lượng sinh học gồm khoảng 170 người tại vùng hẻo lánh nước Áo, gần biên giới Czech. Họ dành phần lớn thời gian cùng nhau, sống vô lo, bơi lội, hoạt động ngoài trời và lớn lên.

worldpressphoto-8 7

Ảnh: Carla Kogelman

Thiên nhiên – Giải nhất ảnh đơn: Thợ lặn thùng rác

Một con đại bàng hói – từng là loài sắp tuyệt chủng - đang rỉa thịt trong thùng rác tại một siêu thị ở Alaska, Mỹ.

worldpressphoto-9 7

Ảnh: Corey Arnold

Thiên nhiên – Giải nhất ảnh bộ: Các chiến binh từng sợ voi giờ đang bảo vệ chúng

Những người chăm sóc cho voi con ăn tại khu bảo tồn voi Reteti ở Bắc Kenya. Những người làm việc ở đây có người từng là chiến binh, trong quá khứ họ và người dân không mấy quan tâm đến việc bảo vệ voi.

worldpressphoto-10 7

Ảnh:  Ami Vitale/National Geographic

Con người – Giải nhất ảnh đơn: Hội chứng về hưu

Djeneta và chị gái Ibadeta, Thụy Điển nằm liệt giường lần lượt hơn hai năm rưỡi và hơn 6 tháng vì Hội chứng về hưu – một hội chứng khiến bệnh nhân bất động, không thể ăn uống, không phản ứng với tác động vật lý. Người ta tin rằng hội chứng này chỉ tồn tại trong cộng đồng người tị nạn tại Thụy Điển, nguyên nhân chưa được làm rõ nhưng phần lớn các chuyên gia đồng ý rằng là do chấn thương, căng thẳng, trầm uất là một số tác nhân khác. 

worldpressphoto-11 7

Ảnh: Magnus Wennman

Con người – Giải nhất ảnh bộ: Bị Boko Haram bắt đeo bom tự sát nhưng những cô gái này vẫn sống.

Chân dung những cô gái bị quân đội Boko Haram bắt cóc tại Nigeria, buộc với chất nổ để cho nổ ở nơi đông người, nhưng họ trốn được và nhờ người giúp đỡ. Boko Haram là một nhóm quân Hồi giáo từng bắt cóc hơn 2.000 phụ nữ và trẻ em gái từ 2014, với cái tên có nghĩa là “Cấm giáo dục phương Tây”.

worldpressphoto-12 7

Ảnh:  Adam Ferguson/The New York Times

Thể thao – Giải nhất ảnh đơn: Bóng đá Hoàng gia Shrovetide

Thành viên các đội đối thủ vật lộn tranh bóng trong trận đấu lịch sử hàng năm Royal Shrovetide ở Derbyshire, Anh. Một đội đến từ phía Bắc và một đội đến từ phía Nam sông Henmore, tính theo nơi sinh. Trò chơi diễn ra với hàng trăm người tham gia trong hai hiệp 8 tiếng, ghi bàn bằng cách đập bóng 3 lần vào những trụ đá cách nhau 3 dặm.

worldpressphoto-13 7

Ảnh: Oliver Scarff/Agence France Presse

Thể thao – Giải nhất ảnh bộ: Đua ngựa trẻ em

Trẻ em đua ngựa ở Sumbawa, Indonesia trong cuộc đua truyền thống từng để ăn mừng mùa màng bội thu, sau này trở thành một môn thể thao giải trí. Các em không mang nhiều dụng cụ bảo hộ.

worldpressphoto-14 7

Ảnh: Alain Schroeder Reporters

Tin hiện trường – Giải nhất ảnh bộ: Thảm sát Las Vegas

Cảnh sát bên ngoài một buổi hòa nhạc sau khi tay súng xả đạn vào đám đông lễ hội âm nhạc Route 91 ở Las Vegas, Mỹ. Vụ tấn công khiến 58 người chết và hơn 500 người bị thương.

worldpressphoto-15 7

Ảnh: David Becker/Getty Images

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều