• Zalo

Những bộ phim gắn liền với tên tuổi nghệ sĩ Lê Cung Bắc

Sao Việt Chủ Nhật, 13/06/2021 08:58:07 +07:00
(VTC News) -

NSƯT Lê Cung Bắc không chỉ là gương mặt diễn viên quen thuộc một thời mà còn là đạo diễn của nhiều bộ phim nổi tiếng như Người đẹp Tây Đô, Dòng đời…

Nghệ sĩ Lê Cung Bắc vừa qua đời lúc gần 2h ngày 13/6 tại nhà riêng ở TP.HCM sau thời gian điều trị ung thư, hưởng thọ 75 tuổi.

Sinh ra ở Quảng Trị nhưng từ thập niên 1950 ông đã đến Sài Gòn học và có những hoạt động liên quan đến nghệ thuật từ hồi đó. Tuy nhiên, sau khi đất nước thống nhất, ông mới bước vào con đường chuyên nghiệp và công tác tại Đoàn kịch nói Bông Hồng. Một thời gian sau, ông chuyển sang lĩnh vực điện ảnh.

Đầu thập kỷ 1990, ông bắt đầu được Hãng phim Giải Phóng giao làm các phim truyện video như Trên cả hận thù, Ta tắm ao ta, Giọt lệ chưa khô... Phim truyện nhựa đầu tiên của ông là Nhịp đập trái tim (1994), tác phẩm mang lại cho nghệ sĩ Lê Cung Bắc giải thưởng Đạo diễn phim nhựa đầu tay do Hội Điện ảnh Việt Nam trao tặng.

Những bộ phim gắn liền với tên tuổi nghệ sĩ Lê Cung Bắc - 1

Không chỉ là đạo diễn tài năng, NSƯT Lê Cung Bắc còn là diễn viên giỏi. Trong ảnh, ông vào vai chiến sỹ công an trong phim "Đằng sau một số phận".

Với vai trò đạo diễn, ông cũng được trao nhiều giải thưởng, huy chương khác như Huy chương Vàng Liên hoan Phim truyền hình toàn quốc 1996 với phim Không thể rẽ trái, Huy chương Bạc Liên hoan Phim truyền hình toàn quốc 2006 với phim Duyên phận, Giải Đặc biệt của Ban giám khảo trong Liên hoan phim quốc gia với tác phẩm Những chiếc lá thời gian.

Năm 2008, phim lịch sử hoành tráng Vó ngựa trời Nam của ông nhận được nhiều giải thưởng trong Liên hoan Phim truyền hình 2010 (Phim xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất và Nam diễn viên chính xuất sắc nhất) và giải Cánh Diều của Hội Điện ảnh Việt Nam (Cánh Diều Vàng Đạo diễn xuất sắc nhất phim truyền hình, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất và Cánh Diều Bạc cho bộ phim).

Ngoài ra, còn rất nhiều bộ phim nổi tiếng gắn với tên tuổi đạo diễn Lê Cung Bắc như: Người đẹp Tây Đô (phim truyền hình nhiều tập đầu tiên của hãng phim TFS, gây tiếng vang rất lớn), Dòng đời (phim truyền hình 52 tập, mang lại 3 giải thưởng Đạo diễn, Quay phim và Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong cuộc bình chọn do HTV tổ chức năm 2001), Cõi tình, Xóm cũ, Vì một ngày mai, Họ từng chung kẻ thù, Bẫy tình, Duyên trần thoát tục (được ghi vào Kỷ lục Phật giáo Việt Nam)…

Những bộ phim gắn liền với tên tuổi nghệ sĩ Lê Cung Bắc - 2

Nghệ sĩ Lê Cung Bắc (phải) trong phim "Dấu ấn của quỷ".

Không chỉ là đạo diễn tài năng, nghệ sĩ Lê Cung Bắc cũng ghi dấu ấn đậm nét trong vai trò diễn viên, dù thường chỉ đóng vai phụ. Ông từng đóng hơn 200 vai, góp mặt trong hàng loạt bộ phim nổi tiếng, doanh thu cao như: Vị đắng tình yêu, Chuyện tình Mỵ Châu, Bà chúa cuối cùng, Hồi chuông màu da cam, Thăng Long đệ nhất kiếm... Các vai diễn của ông rất đa dạng, có cả chính diện lẫn phản diện, thường là những nhân vật có tâm lý phức tạp.

Nghệ sĩ Lê Cung Bắc từng chia sẻ, có 2 vai mà ông tâm đắc nhất trong sự nghiệp, đó là là Trí trong Con thú tật nguyền (đạo diễn Hồ Quang Minh) và lão cùi trong Dấu ấn của quỷ (đạo diễn Việt Linh).

Ông được phong nghệ sĩ ưu tú năm 2011.

Minh Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp