Những bí mật của làn da bạn chưa từng nghe qua

Góc của nàngThứ Sáu, 08/09/2023 18:24:00 +07:00
(VTC News) -

Chỉ khi bạn chăm sóc toàn diện cơ thể, tạo dựng lối sống tích cực mới đem lại làn da khoẻ mạnh toàn diện.

Trước đây, những người quan tâm tới làn da và dành nhiều thời gian, công sức cho nó vẫn hiểu đơn sơ rằng, khi chăm sóc da, chỉ cần sử dụng mỹ phẩm phù hợp và các sản phẩm thuốc/thực phẩm chức năng hỗ trợ là có thể giúp làn da tốt lên. Đây không phải là kinh nghiệm sai, nhưng chưa đầy đủ.

Trong chương trình “Bí mật của làn da” được tổ chức tại Hà Nội hồi cuối tháng 7, bác sĩ Nguyễn Xuân Quang, Nhà sáng lập Trung tâm Da đẹp toàn diện MDmedical, đã có những chia sẻ bổ ích từ hành trình hơn 15 năm trong nghề về triết lý kiến tạo vẻ đẹp toàn diện.

Tại đây, bác sĩ Quang đưa đến nhiều khái niệm chăm sóc da mới, không phải chị em nào cũng nắm rõ. Đó là phải chăm sóc toàn diện cơ thể, cũng như tạo dựng lối sống tích cực mới đem lại làn da khoẻ mạnh toàn diện.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Quang chia sẻ tại chương trình “Bí mật của làn da”.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Quang chia sẻ tại chương trình “Bí mật của làn da”.

Những bí mật của làn da không phải ai cũng hiểu

Sau đây là những bí mật của làn da chưa được chia sẻ rộng rãi, theo bác sĩ Nguyễn Xuân Quang. 

Trước hết, làn da là ranh giới duy nhất, là bộ phận tiếp giáp giữa bên trong và bên ngoài cơ thể do đó da chịu tác động bởi những tác nhân cả bên trong lẫn bên ngoài chúng ta.

Phần ngoài được bác sĩ Quang định nghĩa bao gồm các yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng, hóa chất, vật lí và vi sinh vật trong khi phần trong bao gồm ăn uống, bệnh nội khoa, thuốc và vi sinh vật trong cơ thể.

Một trong những chức năng quan trọng nhất của da là hàng rào bảo vệ cơ thể, ngăn những yếu tố bên ngoài xâm nhập vào bên trong cơ thể và ngược lại. Với những đặc quyền to lớn như vậy, cơ chế làn da cho phép cân bằng nhiệt rất tốt.

Thứ hai, da là một hệ sinh thái sống, mang một sứ mệnh đặc biệt. Hãy tưởng tượng da như bề mặt trái đất nhìn từ không gian, hay là một khu rừng rộng lớn, đó là nơi trú ngụ của vô vàn vi sinh vật. Chúng sống với nhau hòa thuận sẽ tạo nên một làn da khỏe đẹp nhưng một khi môi trường sống của nó bị ảnh hưởng, sự cân bằng bị phá vỡ, làn da sẽ bị tổn thương biểu hiện bằng những mẩn đỏ, ngứa, nhạy cảm hay hiện tượng bong tróc.

Thứ ba, sức khỏe của làn da phản chiếu sức khỏe của cơ thể. Sức khỏe được hiểu là sự tổng hòa giữa các yếu tố như cơ thể vật lý, sức khỏe tinh thần hay còn gọi là suy nghĩ, cảm xúc và năng lượng.

Do đó, để có sức khỏe tốt thì bản thân mỗi thành phần cấu tạo nên nó đều phải được đảm bảo. Ví dụ, nếu bạn gặp tình trạng mụn ở quanh miệng, khả năng rất cao bạn đang gặp vấn đề về dạ dày và đường ruột; hay khi mụn nổi nhiều ở phần trán, rất có thể bạn đang thiếu ngủ, stress hoặc rối loạn.

Hãy nhớ rằng, lúc làn da phản ứng là hồi chuông cảnh tỉnh bạn về những vấn đề cơ thể bạn đang gặp phải và điều bạn cần làm là giải quyết từ sâu trong vấn đề đấy, đó mới là “gốc” của vấn đề.

Thứ tư, làn da luôn thay đổi là quy luật tự nhiên, tất yếu. Da có thể lúc đẹp lúc không, đây là điều hết sức bình thường, thay vì chán ghét, bạn hãy học cách chấp nhận và hiểu được nó. Đừng vì mụn mà stress hay lập tức sử dụng những sản phẩm được quảng bá là thần thánh để sử dụng cho làn da của mình.

Làn da là môi trường sống tự nhiên của vi sinh vật, những sản phẩm dù có tốt đến đâu nhưng không phù hợp thì có thể làm thay đổi môi trường sống vốn dĩ đang cân bằng đó, khiến làn da trở nên “tức giận” và phản ứng ngược trở lại với những biểu hiện tồi tệ hơn. Vậy nên hãy để làn da được vận hành theo cách tự nhiên nhất của nó.

Tiếp theo, làn da mang cảm xúc, thể hiện ngôn ngữ của cơ thể. Da đang cố gắng dùng ngôn ngữ của chính mình để giao tiếp với bên ngoài, bạn hãy thật sự lắng nghe để hiểu và đồng cảm. Làn da phản ứng cho thấy cơ thể đang gặp vấn đề và điều bạn cần làm là tìm ra nguyên nhân và giải quyết giúp nó thay vì bực tức hay buồn chán.

Hơn nữa, làn da mỗi người là khác nhau, không ai giống ai, vì vậy ngừng so sánh bản thân với người khác. Bên cạnh đó, lối sống, suy nghĩ hay môi trường sống khác nhau cũng phản chiếu lên mỗi cá thể không giống nhau.

Thay vì thắc mắc họ dùng sản phẩm dưỡng da gì, làm sao để có làn da đẹp, thì hãy học tập từ họ lối sống sinh hoạt, suy nghĩ tích cực để từ đó rút ra những bài học cho bản thân. Bởi vốn dĩ những yếu tố đó mới là thứ quyết định vẻ đẹp của mỗi người.

Cuối cùng, làn da sinh ra vốn đẹp, hãy hiểu, giữ gìn, chăm sóc và bảo vệ nó. Có phải trong chúng ta ai cũng ước được quay lại thời trẻ? Bởi lúc đó, ta căng tràn năng lượng và sức sống nhất. Để giữ gìn được sự tự nhiên đó, trước tiên ta phải hiểu, dành thời gian để chăm sóc và bảo vệ.

Bác sĩ Quang cũng đánh giá, hiện nay, việc lạm dụng các loại mỹ phẩm cũng như các loại thuốc hỗ trợ chữa trị các vấn đề của da cũng chỉ đưa đến các kết quả tức thì và để lại một số tác dụng phụ tác động đến làn da.

"Khi dùng các loại thuốc hỗ trợ, thuốc không chỉ tập trung vào làn da mà sẽ được tán đều trong cơ thể thông qua cơ chế trao đổi chất. Nếu thuốc có tác động vào da, tức là cũng tác động đến các bộ phận khác. Điều này đôi khi gây ra vấn đề da được chữa khỏi nhưng lại gây hại tới cho các bộ phận cơ thể khác", bác sĩ nói.

Sau buổi chia sẻ "Bí mật của làn da", hầu hết chị em đều nhận ra cách chăm sóc da hiện nay của mình đều còn “hời hợt”, chưa toàn diện. Đồng thời, giúp họ thay đổi thói quen, hướng đến lối sống tích cực, lành mạnh hơn.

Theo lịch trình, bác sĩ Quang cùng đội ngũ MDMedical sẽ tiếp tục hành trình chia sẻ “Bí mật làn da” với chủ đề “Lắng nghe thông điệp làn da” trong tháng 9.

NHI NHI
Bình luận
vtc.vn