Nhờ mua tin, vụ án Dương Chí Dũng sáng tỏ

Thời sựThứ Sáu, 06/06/2014 09:09:00 +07:00

(VTC News)- Lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương cho biết nhờ mua tin đã góp phần sáng tỏ nhiều vụ án trong đó có đại án Vinalines liên quan đến Dương Chí Dũng.

(VTC News) - Lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương cho biết nhờ mua tin đã góp phần sáng tỏ nhiều vụ án trong đó có đại án Vinalines liên quan đến Dương Chí Dũng.

Chiều 5/6, bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Doãn Khánh - Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương đã trao đổi xung quanh về việc mua tin chống tham nhũng.

- Vừa qua, việc Ban Nội chính Tỉnh ủy Lâm Đồng công bố các quy định mua tin từ các cá nhân, tổ chức nhằm phục vụ công tác phòng chống tham nhũng (PCTN), ông có thể nói rõ hơn chủ trương này?


Nguyễn Doãn Khánh
Ông Nguyễn Doãn Khánh - Phó trưởng ban Nội chính Trung ương (Ảnh: Phạm Thịnh)
Chủ trương có nguồn tài chính để các cơ quan phòng chống tham nhũng nói chung, trong đó có Văn phòng Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống tham nhũng (trước đây) sau này chuyển tiếp để thực hiện là Ban Nội chính TƯ.


Theo các quy định của của nhà nước thì đây là một phần kinh phí để phục vụ cho đấu tranh phòng chống tham nhũng, nhằm hỗ trợ cho các cơ quan phòng chống tham nhũng có được nguồn tin có giá trị về việc cung cấp, tố giác tội phạm tham nhũng.

Việc chi tiêu đảm bảo hai yêu cầu, thứ nhất đảm bảo tính bí mật, an toàn cho người báo tin, thứ hai đảm bảo việc chi đạt đúng mục đích đặt ra, nghĩa là phải có được những thông tin có giá trị, chứng minh được trong quá trình khởi tố, điều tra.

- Từ trước đến nay đã có những nguồn tin mà Ban Nội chính TƯ mua đạt hiệu quả, xử lý được những vụ án lớn thưa ông?


Vừa qua việc tổ chức chi khoản ngân sách gọi là mật chi cho công tác phòng chống tham nhũng thì đã được thực hiện ở các cơ quan phòng chống tham nhũng TƯ, đặc biệt là Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng trước đây và Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng hiện nay. Đơn vị trực tiếp giúp Ban chỉ đạo là Ban Nội chính TƯ.

Vừa qua, Ban Nội chính TƯ đã mua các tin góp phần làm sáng tỏ nhiều vụ án, trong đó có những vụ án lớn được dư luận xã hội quan tâm. Ví dụ vụ án liên quan Vinalines, vụ liên quan đến Dương Chí Dũng đều có sử dụng việc mua tin tố giác tham nhũng.

- Vậy khi báo tin thì phải chờ xử lý xong vụ án người báo tin mới được chi trả, thưa ông?

 

Vụ án liên quan Vinalines, vụ liên quan đến Dương Chí Dũng đều có sử dụng việc mua tin tố giác tham nhũng.

Ông Nguyễn Doãn Khánh
 
Không phải như vậy, xong rồi mà tội phạm xử lý rồi mới chi trả thì không có ý nghĩa động viên. Đây được coi là khoản mật chi và người đứng đầu các cơ quan phòng chống tham nhũng chịu trách nhiệm về nội dung, chất lượng tính hiệu quả của tin và mức độ chi trả cho tin báo.


- Khoản tiền chi trả lấy ở nguồn kinh phí nào thưa ông?


Trong hướng dẫn cho các Ban nội chính ở các địa phương thì hàng năm phải xây dựng kế hoạch chi và kế hoạch này sẽ được Thường trực tỉnh ủy của các địa phương đưa cân đối vào ngân sách, thậm chí có thể được Thường vụ của cấp ủy ở đó duyệt đưa vào kế hoạch chi, sau đó phân cho cơ quan chỉ đạo phòng chống tham nhũng và Ban nội chính và trưởng ban nội chính sẽ chịu trách nhiệm chính về việc tổ chức chi theo đúng định mức, đúng chế độ, đặc biệt là giám sát kiểm tra độ tin cậy và giá trị của tin để quyết định mức chi.

Một tin cao nhất chi không được quá 10 triệu đồng. Như vậy tiền chi là nguồn ngân sách và nằm trong kế hoạch ngân sách hàng năm.


- Như vậy thì làm sao trình được kế hoạch phải chi bao nhiêu khi mà những việc báo tin chưa diễn ra?

Nó độc lập trên cơ sở kinh nghiệm của những năm trước và số lượng mua tin của những năm trước. Trong quá trình chi, việc thanh toán và quyết toán theo thực tế. Phần dôi ra kết dư trả lại hoặc chuyển sang năm sau rồi bổ sung sử dụng cho việc chi mua tin.

Xin cảm ơn ông!


Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !