Nhiều nhà dân ở TP.HCM bị 'hà bá' nuốt chửng sau một đêm
  • Zalo

Nhiều nhà dân ở TP.HCM bị 'hà bá' nuốt chửng sau một đêm

Thời sự Thứ Bảy, 12/08/2017 17:09:00 +07:00

Thời gian gần đây, liên liếp nhiều địa phương tại TP.HCM bị sạt lở nghiêm trọng khiến nhiều nhà dân bỗng chốc bị mất trắng chỉ sau một đêm.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.HCM vừa có báo cáo về vụ sạt lở bờ bao sông Sài Gòn (đoạn thuộc phường Thạnh Lộc, quận 12, TP.HCM).

Theo đó, vụ việc diễn ra khoảng lúc 22h ngày 4/8 ngay tại bãi đất tập kết vật liệu xây dựng của Công ty TNHH MTDV kinh doanh địa ốc Lan Anh. Vụ sạt lở đã khiến một đoạn bờ bao dài 50m, rộng 25m trong chốc lát đã bị nhấn chìm xuống nước.

Dù vụ việc không gây thiệt hại lớn về người và tài sản tuy nhiên diễn biến vẫn đang phức tạp, khả năng sạt lở tiếp tục ăn sâu vào trong gây ảnh hưởng đến an toàn đê bao bờ hữu sông Sài Gòn.

sat-lo1-1502440334657

 Sạt lở do tập kết vật liệu xây dựng quá tải tại quận 12. 

Nguyên nhân của vụ việc được xác định là do đơn vị này tập kết vật liệu quá tải dẫn đến việc sạt lở. Hiện hoạt động bến thủy nội địa tập kết vật liệu xây dựng của Công ty Lan Anh đã bị đình chỉ. Sau sự cố, hiện đơn vị chịu trách nhiệm vẫn đang khẩn trương tiến hành gia cố khắc phục để ngăn chặn tình trạng sạt lở tiếp tục ăn mòn vào trong, dự kiến hoàn thành khắc phục vào ngày 20/8 tới đây.

Trong thời gian tới UBND quận 12, Sở GTVT, Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… sẽ thành lập đoàn kiểm tra, xử lý các bến thủy nội địa hoạt động trái phép hoặc đã hết hạn.

Video: Đường liên thôn hàng chục tỷ đồng chưa làm xong đã sụp đổ. 

Trước đó, một vụ sạt lở nghiêm trọng gây thiệt hại rất lớn đối với tài sản người dân đã xảy ra tại huyện Nhà Bè, ngay trong đêm đã khiến 6 căn nhà bị nhấn chìm xuống lòng sông. Đoạn sạt lở xảy ra ước chừng có chiều dài khoảng 50m, ăn sâu vào hơn 20m khiến gần chục căn nhà khác cũng bị ảnh hưởng, nứt nẻ. May mắn, ngay trong đêm người dân đã kịp thời sơ tán nên không có thiệt hại về tính mạng.

Nguyên nhân ban đầu của vụ sạt lở được nhận định có thể tại khu vực trên xuất hiện hố xoáy gây xói mòn, khi triều cường dâng cao, nước xoáy mạnh gây ra vụ sạt lở. Một số hộ dân cho biết, khu vực này đã có dự án xây bờ kè nhưng đến hiện nay vẫn chưa thấy thực hiện.

Một số hình ảnh sạt lở ở TP.HCM: 

09-9-0957439 3

Sạt lở "ăn" vào nhà dân nham nhở gây bất an. (Ảnh: Nhật Linh) 

photo-2-1499224183941 4

 Nhiều nhà dân bị ảnh hưởng nứt nẻ nghiêm trọng. (Ảnh: Nhật Linh)

01-0957199 5

 Sạt lở đe dọa cuộc sống hàng ngày của người dân. (Ảnh: Nhật Linh)

photo-4-1499224183949 6

 Vị trí ngọn dừa là nơi người dân chưa kịp trồng rau canh tác. (Ảnh: Nhật Linh)

Theo thống kê, hiện TP.HCM có khoảng 42 vị trí sạt lở bờ sông, kênh rạch, trong đó có 25 điểm đặc biệt nguy hiểm, tập trung chủ yếu ở các quận huyện như Nhà Bè, Cần Giờ, Thủ Đức,… Riêng huyện Nhà Bè có đến 15 điểm có nguy cơ sạt lở cao.

Dương Thương
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhiều nhà dân ở TP.HCM bị 'hà bá' nuốt chửng sau một đêm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin