Nhiều người 'sợ' mua chung cư sau vụ cháy Carina Plaza

Bất động sảnThứ Ba, 27/03/2018 11:54:00 +07:00

Sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, đã xuất hiện tâm lý sợ mua chung cư từ nhiều người dân TP.HCM.

Tâm lý hoang mang

Vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM) rạng sáng 23/3 là một trong những vụ cháy chung cư lớn, nghiêm trọng nhất cả nước trong vòng hơn 10 năm trở lại đây khi ít nhất 13 người đã thiệt mạng và 48 người bị thương trong vụ cháy này.

Bên cạnh đó là thiệt hại lớn về tài sản của cư dân. Vụ cháy, cũng đã gióng lên hồi chuông báo động về chất lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các chung cư ở Việt Nam, khi vấn đề này dường như đang được bỏ ngỏ, chưa được quan tâm trong thời gian qua.

Điều đáng nói, sau vụ cháy nói trên, nhiều người đã bắt đầu hoang mang, lo lắng và xuất hiện tâm lý “sợ” mua chung cư do mất an toàn.

2 ngày cuối tuần, thay vì đưa khách hàng đi tham quan dự án để giới thiệu cho khách mua nhà, anh Nguyễn Công Mạnh, nhân viên sale của công ty N.T.D lại đang tất bật trong việc thuyết phục khách hàng không trả lại cọc đã đặt mua trước đó.

IMG_7999 3

Nhiều người “sợ” mua chung cư sau vụ cháy Carina Plaza.

Theo anh Mạnh, sau khi vụ cháy tại chung cư Carina Plaza diễn ra, 4 khách hàng đã chấp nhận đặt cọc mua căn hộ tại quận 8 của anh đã đồng loạt đòi trả lại tiền cọc, không mua nữa.

“Lý do họ đưa ra là không muốn mua chung cư nữa vì sợ cháy nổ, mất an toàn. Tâm lý mà, sau vụ việc vừa rồi, ai mà chẳng thấy sợ. Cũng may là trước khi mở bán, chủ đầu tư và các sếp đã đào tạo rất kỹ về những kiến thức PCCC của dự án, nên mấy khách hàng lo lắng, em đều hẹn ra giải thích kỹ càng nên họ cũng yên tâm hơn, không đòi trả cọc nữa”, anh Mạnh nói.

Chia sẻ với PV, anh Hoàng Văn Thơ (Bình Tân) cho biết, tuần trước ,anh đã đặt cọc để mua 1 căn hộ chung cư cách nơi ở hiện tại không xa. Tuy nhiên, sau khi vụ cháy xảy ra, anh đã liên hệ lại với nhân viên sale và yêu cầu được lấy lại tiền cọc, không mua nữa.

“Họ hẹn mình phải qua ngày mở bán mới lấy lại được tiền cọc, từ giờ tới lúc đó thì cứ suy nghĩ lại. Nhưng nói thật là mình ớn quá, mua chung cư mà chất lượng như dự án vừa bị cháy thì không biết chết lúc nào”, anh Thơ chia sẻ.

Tương tự, hai vợ chồng chị Lê Thanh Hoa (quận 6) cũng cho biết: “Ban đầu, chúng tôi dự định mua 1 căn hộ chung cư để trả góp dần dần. Nhưng giờ chắc thay đổi ý định, ráng tiết kiệm hoặc vay mượn thêm họ hàng ít tiền nữa để mua nhà phố ở cho an tâm”.

Cần tránh tâm lý “đánh đồng” tất cả vào làm một

Trao đổi với PV, Tổng giám đốc 1 sàn phân phối bất động sản cho rằng, việc cháy chung cư Carina Plaza vừa rồi đã thực sự gióng lên một hồi chuông cảnh báo về chất lượng PCCC trong chung cư hiện nay. Tuy nhiên, cũng đừng vì thế mà “đánh đồng”, cho rằng tất cả các chung cư đều như thế.

Vị này cho rằng, với tốc độ đô thị hoá hiện tại, việc cư dân sinh sống trong các chung cư cao tầng là điều tất yếu, không thể nào khác được. Chính vì vậy, thay vì đưa ra tâm lý lo ngại, khách hàng, chủ đầu tư hãy quan tâm hơn tới việc PCCC trước khi đặt bút ký hợp đồng mua nhà.

IMG_7971

Cần tránh tâm lý “đánh đồng” tất cả vào làm một.

“Đối với các dự án mà công ty phân phối, khi làm việc với chủ đầu tư, bên cạnh các yếu tố như vị trí, mức giá, phân khúc sản phẩm…, chúng tôi đều yêu cầu chủ đầu tư phải trình bày phương án, tiêu chuẩn PCCC. Thậm chí, chúng tôi cũng yêu cầu chủ đầu tư phải cử người để đào tạo cho các nhân viên sale, từ đó thông tin đến cho khách hàng.

Tuy nhiên, nói thật là nhiều chủ đầu tư, thậm chí khách hàng vẫn không quá mặn mà với những tiêu chuẩn này”.

Trong khi đó, đại diện một chủ đầu tư cho rằng, việc khách hàng có tâm lý lo sợ chung cư sau khi xảy ra vụ cháy lớn vừa qua là điều không thể nào tránh khỏi. Tuy nhiên, “chỉ cần phía chủ đầu tư hay đơn vị môi giới, khi tư vấn, giới thiệu sản phẩm cho khách hàng, có thể đưa ra phương án PCCC thật tốt, thật tối ưu tại dự án của mình, chắc chắn khách hàng sẽ rất yên tâm và tin tưởng”.

Được biết, trong buổi lễ công bố nhà mẫu ngày 25/3 vừa qua, chủ đầu tư này thậm chí đã mời cả đơn vị thiết kế thi công dự án và hệ thống PCCC tới để giới thiệu và giải đáp những thắc mắc cho khách hàng. Sau buổi lễ, khá nhiều khách hàng đã tỏ ra rất hài lòng và đăng ký đặt mua căn hộ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, sự việc cháy chung cư vừa qua là sự cố không ai mong muốn, gây đau xót cho không chỉ gia đình, thân nhân những người bị nạn mà cả toàn xã hội.

Chính vì thế, trong thời gian tới, HoREA sẽ có nhiều kiến nghị lên các cơ quan chức năng để siết chặt hơn hạng mục PCCC trong các chung cư cao tầng.

“Năm 2017, nhận biết về nguy cơ này, Hiệp hội đã phối hợp với Sở PCCC tổ chức hội nghị về PCCC trong chung cư cao tầng. Từ đây, tất cả các chủ đầu tư là thành viên của hiệp hội đều chú ý rất rõ về trách nhiệm của mình trong quá trình đầu tư phát triển chung cư, đặc biệt là PCCC”, ông Châu nói.

Theo ông Châu, qua sự cố lần này, người dân chắc chắn sẽ có đòi hỏi cao hơn nữa về mức độ an toàn, đặc biệt là an toàn PCCC trong chung cư. Tuy nhiên, để làm được điều đó, cần phải có sự hợp tác giữa chủ đầu tư, ban quản trị chung cư, ban quản lý và cộng đồng cư dân.

IMG_7978

Hiện trường vụ cháy chung cue Carina.

Chủ đầu tư có làm tốt công tác PCCC nhưng ý thức cư dân kém thì cũng không thể yên tâm và ngược lại. Ông Châu cũng cho biết, sắp tới đây, với việc sửa đổi, bổ sung hàng loạt điều luật về Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Xây dựng…, đồng thời ban hành mới Bộ Quy chuẩn xây dựng và thiết kế nhà cao tầng, tin chắc hạng mục PCCC sẽ được đặc biệt quan tâm.

Bên cạnh đó, ông Châu cũng để xuất việc ngành giáo dục nên huấn luyện kỹ năng PCCC cho trẻ từ các bậc mẫu giáo, tiểu học. Song song với đó, cộng đồng dân cư phải thường xuyên phối hợp với tổ dân phố, dân phòng, lực lượng tự vệ để tổ chức diễn tập, đảm bảo xử lý được tình huống khi tai nạn xảy ra.

Trước đó, trong công văn phát đi chiều 23/3, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã giao nhiệm vụ cho Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng chủ trì, phối hợp với Cục công tác phía Nam, Sở Xây dựng TP.HCM và Viện Khoa học Công nghệ xây dựng thực hiện ngay việc tiếp cận hiện trường công trình, kiểm tra hiện trạng sự cố và phối hợp xác định nguyên nhân gây cháy, đề xuất hướng dẫn các giải pháp di dời người dân, tài sản khỏi công trình đảm bảo an toàn cho người và công trình cũng như các công trình lân cận.

Tổ chức đánh giá những ảnh hưởng của sự cố đến công trình để có giảipháp khắc phục nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và người dân.

Phối hợp với các Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức rà soát các công trình tương tự đã được đưa vào khai thác sử dụng để yêu cầu các chủ đầu tư công trình có giải pháp khắc phục đảm bảo an toàn trong trường hợp cần thiết.

Đồng thời yêu cầu rà soát hệ thống các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng cho các công trình xây dựng tương tự nhằm đảm bảo đầy đủ, phù hợp và hướng dẫn các chủ thể tham gia hoạt động đầu tư xây dựng và quản lý, khai thác công trình áp dụng nhằm đảm bảo an toàn công trình.

Minh Nghĩa

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn