Nhiều người mang hoa tưởng nhớ Thượng nghị sỹ McCain ở Hà Nội
  • Zalo

Nhiều người mang hoa tưởng nhớ Thượng nghị sỹ McCain ở Hà Nội

Thế giới Thứ Hai, 27/08/2018 06:54:00 +07:00

Bên bờ hồ Trúc Bạch yên bình tại Hà Nội nhiều người đã mang hoa đặt lên tấm điêu khắc, tưởng nhớ một cựu binh người Mỹ có nhiều duyên, nợ với Việt Nam - John McCain.

“Ngày 26/10/1967, tại hồ Trúc Bạch, quân đội và nhân dân Hà Nội bắt giữ Thiếu tá John Sidney McCain, một phi công của lực lượng không quân Hải quân Mỹ." - tấm bia viết.

Ông McCain, thượng nghị sỹ Mỹ từng 2 lần tranh cử tổng thống Mỹ không thành công, mất ngày 25/8 (giờ địa phương) ở tuổi 81. 

mccain

 Người Mỹ đặt hoa tưởng nhớ ông McCain tại Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

“Tôi cảm thấy phải đến đó và mang theo một chút hoa” – Robert Gibb, một nhà báo Mỹ ở Hà nội đã đặt hoa tại chân tấm điêu khắc nói. Một số công dân Mỹ sống tại Việt Nam đến thăm tấm điêu khắc, phần lớn mang theo hoa. Một người đàn ông mang theo lá cờ Mỹ gấp lại.

Ông ấy là người cuối cùng tôi bầu cho vị trí tổng thống” – Gibb nói. “Khoảnh khắc ông ấy rơi xuống đó thay đổi cuộc sống của ông mãi mãi.”

Theo Reuters, ông Lê Mã Lương, cựu giám đốc Bảo tàng lịch sử quân sự việt Nam, ngường từng gặp ông McCain cho biết ông vẫn còn nhớ vị cố nghị sỹ giống như một người có cách làm việc rõ ràng và chuyên nghiệp, đóng góp lớn cho xây dựng mối quan hệ với Việt Nam.

Ông nói lấy làm tiếc vì chưa thể tìm được chiếc nhẫn ông McCain làm mất ngày bị bắn rơi xuống hồ. “Đó là chiếc nhẫn vợ ông ấy tặng và nó bị mất ngay sau khi ông ấy bị bắn và được giải cứu. Chúng tôi đã cố gắng hết sức nhưng quá trình tìm kiềm vô vọng."

“Những đóng góp của ông ấy với mối quan hệ Việt – Mỹ sẽ mãi được nhớ đến" - ông nói.

Ngày 26/8 Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của Thượng nghị sỹ John McCain. Thông cáo báo chí của Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam viết: "Trong nhiều thập kỷ, ông luôn ủng hộ mạnh mẽ mối quan hệ Mỹ - Việt Nam, dũng cảm tạo dựng bước đường để hai quốc gia chúng ta chuyển đổi từ kẻ thù thành đối tác. Ông sẽ luôn được tưởng nhớ."

Video: Nhìn lại 35 năm sự nghiệp chính trị của John McCain

Để tôn vinh những đóng góp của Thượng nghị sỹ McCain và của cựu đồng nghiệp của ông tại Thượng viện Mỹ, cũng là cộng sự lâu năm của ông trong các vấn đề về Mỹ - Việt Nam là John Kerry, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam sẽ khởi động Chương trình McCain/Kerry. Mỗi năm một lãnh đạo trẻ của Việt Nam có sự cam kết với dịch vụ công sẽ thực hiện một chuyến tham quan học tập tới Mỹ, qua đó làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai dân tộc và thúc đẩy di sản tích cực của Thượng nghị sỹ McCain.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhiều người mang hoa tưởng nhớ Thượng nghị sỹ McCain ở Hà Nội" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin