Nhiều giáo viên ở Huế 'té ngửa' khi phát hiện suốt 5 năm không được đóng bảo hiểm

(VTC News) - Hàng chục giáo viên, nhân viên của Trường Phổ Thông Huế Star suốt 5 năm không được đóng Bảo hiểm Xã hội (BHXH) dù hàng tháng vẫn bị trừ một khoản lương để chi trả bảo hiểm.

Những ngày gần đây, hàng chục giáo viên, nhân viên đang công tác tại Trường Thổ thông Huế Star (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) mới "té ngửa" khi phát hiện suốt 5 năm qua không được nhà trường đóng BHXH dù hàng tháng họ vẫn bị trừ một khoản lương được cho là để chi trả bảo hiểm.

Theo đó, năm 2013 Trường Phổ thông Huế Star có Hội đồng quản trị mới và cũng từ khoảng thời gian này, Hội đồng quản trị mới không đóng BHXH cho người lao động mặc dù hàng tháng vẫn trừ khoản đóng bảo hiểm trong lương của họ.

Toàn bộ giáo viên, nhân viên không hay biết sự việc cho đến khi một nữ giáo viên nghỉ thai sản. Giáo viên này không được nhận tiền nghỉ thai sản, khi thắc mắc lên hỏi hội đồng quản trị không được, cô bèn qua hỏi phía BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế thì mới biết mình không được đóng BHXH mấy năm qua.

Nhieu giao vien o Hue 'te ngua' khi phat hien suot 5 nam khong duoc dong bao hiem hinh anh 1

 Trường Phổ thông Huế Star. (Ảnh: Internet)

Cô Phạm Trịnh Anh Nhi cho biết: "Tôi khi sinh con vào năm 2015 cứ tưởng là không có lương ở trường thì được hưởng bên chế độ bảo hiểm. Ai ngờ mấy ông trong hội đồng ăn cướp tiền của người lao động khi không đóng BHXH cho tôi mà vẫn trừ lương. Một tháng không có lương đã quá mệt trong khi tôi nghỉ thai sản 6 tháng không có đồng nào”.

Qua thống kê, có khoảng hơn 20 giáo viên, nhân viên làm việc tại Trường Phổ thông Huế Star không được đóng BHXH suốt 5 năm qua. Ban Giám hiệu có tờ trình, Đại diện Chủ tịch Công đoàn trường đã gửi đơn lên Hội đồng quản trị nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Chiều 18/5, thông tin với báo chí, bà Nguyễn Khoa Hoài Hương - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã nhận được hồ sơ và đang thụ lý đơn kiến nghị của Công đoàn Trường Phổ thông Huế Star liên quan đến chế độ cho người lao động.

Theo bà Hương, phía cơ quan BHXH cũng đã chuyển hồ sơ qua LĐLĐ và LĐLĐ tỉnh cũng đã về làm việc, nắm thông tin ban đầu ở Trường Phổ thông Huế Star và được biết HĐQT gần như mất khả năng thanh toán, năng lực tài chính. Hiện nay, LĐLĐ tỉnh tiếp tục theo dõi và xử lý các thủ tục để khởi kiện, đòi lại quyền lợi cho người lao động.

Nhieu giao vien o Hue 'te ngua' khi phat hien suot 5 nam khong duoc dong bao hiem hinh anh 2

 Đơn kiến nghị Công đoàn Trường Phổ thông Huế Star gửi Hội đồng quản trị Trường Phổ thông Huế Star về việc giải quyết chế độ bảo hiểm cho người lao động. (Ảnh: Đại Dương)

Trả lời báo chí qua điện thoại, ông Nguyễn Tuấn Biên - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường lý giải: "Do đầu vào của học sinh vào học ít nên chúng tôi không đủ chi trả chứ không phải không đóng. Hiện chúng tôi còn nợ tiền BHXH của mọi người, Hội đồng quản trị sẽ họp sớm trong tháng 5 này để có cách giải quyết cho giáo viên, nhân viên".

Được biết, vào tháng 7/2017, Trường Phổ thông Huế Star từng bị Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) chi nhánh Nam Thừa Thiên Huế niêm phong một số phòng học. Nguyên nhân dẫn đến việc này do HĐQT nhà trường nợ ngân hàng này một khoản tiền khá lớn, lên đến hàng chục tỷ đồng bao gồm gốc lẫn lãi.

BHXH tỉnh Thừa Thiên - Huế nói gì?

Liên quan đến vấn đề hàng chục người lao động ở Trường Phổ thông Huế Star không được đóng BHXH trong suốt 5 năm, ông Hà Quang Lộc - Chánh Văn phòng BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, theo số liệu mới nhất, trường phổ thông Huế Star nợ cả gốc lẫn lãi từ tháng 9/2013 đến cuối tháng 4/2018 là 1.322.000.000 đồng với 13 người lao động ở trường bị nợ BHXH.

BHXH tỉnh đã thanh, kiểm tra Trường Phổ thông Huế Star vào tháng 11/2016 nhưng trường này vẫn chây ỳ việc nộp BHXH cho cán bộ. 

Sau đó 2 lần trong năm 2017, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu chủ sử dụng người lao động Trường Phổ thông Huế Star phải đóng bảo hiểm cho cán bộ trường nhằm thực hiện quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên đến nay  Hội đồng quản trị của trường này vẫn không đóng.

"Theo luật mới thì người lao động phải được ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi có ý kiến là nếu doanh nghiệp vẫn chưa đóng BHXH thì các cán bộ trường có thể ủy quyền cho Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế khởi kiện Hội đồng quản trị trường phổ thông Huế Star. Vấn đề chốt sổ vẫn giải quyết được. Nếu tính tới nay trường có tiền đóng cho người lao động thì vẫn giải quyết được chế độ BHXH của các cán bộ trong 5 năm bị mất", Chánh Văn phòng BHXH tỉnh Thừa Thiên - Huế nói.

Ông Hoàng Trọng Chính - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định: "Chúng tôi ưu tiên thực hiện được BHXH cho những cán bộ ở trường về hưu hay gần về hưu nhưng đơn vị phải cam kết. Riêng các trường hợp thai sản kiến nghị chủ đầu tư phải đóng BHXH thì chúng tôi sẽ giải quyết được.

Chủ sử dụng phải có trách nhiệm với người lao động. Bằng mọi giá chúng tôi sẽ bảo vệ cán bộ tại đây. Đây là một trường hợp cố ý làm trái, không quan tâm người lao động. Trong cuộc họp sắp tới đây ngày 22/5 giữa BHXH tỉnh, Công an, nhà trường và các cán bộ giáo viên trường, chúng tôi sẽ có ý kiến mạnh về vấn đề này”.

Hệ thống giáo dục Huế Star bao gồm trường tiểu học, THCS và THPT do ông Nguyễn Xuân Lý làm Chủ tịch HĐQT và hoạt động từ năm 2008 theo quyết định cho phép thành lập của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Đến tháng 2/2014, chức vụ Hội đồng quản trị (HĐQT) được ông Lý bàn giao cho ông Bùi Đức Long (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Xây dựng và phát triển nhà Vicoland).

Tháng 7/2016, Hệ thống giáo dục Huế Star một lần nữa được giao lại cho ông Nguyễn Tuấn Biên (Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng quản lý nhà An Trung Phát có trụ sở ở Đà Nẵng) làm Chủ tịch HĐQT.

Từ ngày thành lập, trường tuyển sinh mảng trung học gặp khó khăn, quy mô giảm dần, giảm nhanh. Cụ thể, năm học 2014-2015 chỉ tuyển được 28/160 chỉ tiêu, năm học 2015-2016 tuyển được 25/60 chỉ tiêu.

Video: Hàng trăm giáo viên Đà Nẵng bị đóng thiếu bảo hiểm xã hội

>>> Đọc thêm: Nhiều công ty nợ bảo hiểm xã hội ở Quảng Ninh

NGUYỄN VƯƠNG
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.