• Zalo

Nhiều cụ già ở Hà Tĩnh viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo

Thời sự Thứ Tư, 23/10/2019 19:21:00 +07:00

Mặc dù đủ tiêu chuẩn công nhận hộ nghèo nhưng cụ Biện Thị Minh (81 tuổi, thôn Mỹ Sơn, xã Cẩm Mỹ, Cẩm Xuyên) xin rút khỏi danh sách này để ưu tiên các hộ khác.

Chồng mất từ lâu, cụ bà Biện Thị Minh một mình nuôi con khôn lớn trong hòan cảnh khó khăn. Trong đợt bình xét hộ nghèo vừa qua, gia đình cụ đủ điều kiện công nhân là hộ nghèo nhưng cụ chủ động xin rút.

"Giờ các con tôi khôn lớn, trưởng thành cả rồi. Mặc dù tôi thường xuyên đau ốm nhưng thấy nhiều hộ gia đình khác còn vất vả, khó khăn hơn nên tôi tự nguyện xin ra khỏi danh sách hộ nghèo để ưu tiên cho người khác", cụ Minh chia sẽ.

ra-khoi-ho-ngheo

Cụ Biện Thị Minh phấn khởi xin được rút khỏi danh sách hộ nghèo.

Bà Nguyễn Thị Nga, cán bộ chính sách xã hội xã Cẩm Mỹ, cho biết, theo bộ tiêu chí quốc gia về bình xét hộ nghèo hiện nay, nhiều hộ có người cao tuổi đủ điều kiện công nhận hộ nghèo. Tuy nhiên, Nhà nước cũng có chế độ chính sách đối với người trên 80 tuổi nên nhiều cụ tự nguyện xin ra khỏi danh sách hộ nghèo với lý do đã được hưởng sự hỗ trợ.

Vợ chồng cụ Trần Văn Sơn (87 tuổi, trú thôn Thống Nhất, xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân) được công nhận hộ nghèo 5 năm nay. Hiện con cái đã ổn định kinh tế,  ổn định, tự thấy rằng không nên mãi trông chờ vào chính sách của Nhà nước, hai cụ viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo.

73523632_683381968821846_6191532928728563712_n

Vợ chồng cụ Nguyễn Văn Lương và Dương Thị Huệ (90 tuổi, trú tại thôn Liên Hương, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà)  tự nguyện viết đơn ra khỏi hộ nghèo.

Tương tự là trường hợp vợ chồng cụ Nguyễn Văn Lương và Dương Thị Huệ (90 tuổi, trú tại thôn Liên Hương, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà) viết đơn xin "thoát nghèo" để làm gương cho con cháu.

Đơn viết: “Chúng tôi làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo năm 2020 để nhường lại cho hộ khác. Mặc dù vợ chồng chúng tôi tuổi đã già, sức khỏe yếu, bệnh tật liên miên, nhưng nay có con cháu nuôi dưỡng đến nơi, đến chốn”.

ho-ngheo-ha-tinh 3

 

Ông Dương Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, chia sẻ: "Trước đây, vì nhiều lý do mà một số gia đình xin được công nhận hộ nghèo để hưởng ưu tiên của Nhà nước. Nhưng hiện nay, do các hiệu ứng xã hội và công tác tuyên truyền nên nhận thức người dân thay đổi, nhiều gia đình đã tự nguyện xin rút khỏi diện hộ nghèo".

Ông Nguyễn Văn Nam, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Cẩm Xuyên, cho biết, theo bộ tiêu chí đa chiều hiện nay, việc bình xét hộ nghèo được thực hiện theo thang điểm rất cụ thể, nhưng áp dụng đối với hộ có người cao tuổi thì chưa sát thực, nên nhiều hộ không đủ điểm để thoát nghèo.

"Đối với người cao tuổi hoặc các đối tượng khác, nếu đã được hưởng chế độ khác thì nên vận động họ rút khỏi danh sách hộ nghèo. Bên cạnh đó, chế độ cho người cao tuổi được quy định theo Luật Người cao tuổi, còn vấn đề hộ nghèo là lĩnh vực bảo trợ xã hội, không có gì ràng buộc với nhau", ông Nam nói.

PHAN ẤN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều