• Zalo

Nhiều chủ đầu tư chỉ mải bán nhà, 'quên' không gian sống

Bất động sản Thứ Tư, 27/05/2020 08:02:00 +07:00

(VTC News) - Các chuyên gia cho rằng, nhiều chủ đầu tư chỉ quan tâm đến bán được bao nhiều sản phẩm bất động sản mà bỏ quên các tiện ích như: cây xanh, trường học,....

Tại buổi tọa đàm "Không gian sống trong đô thị hiện đại" do Tạp chí Bất động sản Việt Nam tổ chức ngày 26/5, ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, quá trình đô thị hóa ở Việt Nam đang diễn ra nhanh chóng. Ngoài lợi ích mang đến cho con người cuộc sống hiện đại thì đô thị hóa cũng lấy đi cảnh quan, môi trường sinh thái và nền văn hóa truyền thống, nếu không quan tâm đúng mức đến quy hoạch và kiểm soát phát triển đô thị một cách đầy đủ, bài bản.

Bên cạnh các căn hộ tiện nghi với đồ dùng thông minh, vẫn thiếu các không gian sinh hoạt cộng đồng như: công viên, vườn hoa, cây xanh, bãi đỗ xe, nơi thu gom, tập kết rác thải...

Tại nhiều dự án, không ít chủ đầu tư bất chấp vấn đề phát triển đô thị bền vững, đô thị xanh (giảm thải carbon, khí nhà kính vào môi trường; kiểm soát được nguồn chất thải, tái sử dụng chất thải, nhiêu liệu sạch, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường…), chỉ quan tâm làm sao để bán được nhiều sản phẩm bất động sản, kiếm được nhiều tiền.

Nhiều chủ đầu tư chỉ mải bán nhà, 'quên' không gian sống - 1

Không gian công cộng ngày càng bị thu hẹp trong các dự án bất động sản. (Ảnh minh họa: Báo Xây dựng)

"Từ nhà nước, nhà đầu tư cho đến người dân hưởng thụ phải hiểu đúng vấn đề và thống nhất trong hành động, mới mong có được đô thị xanh”, ông Chiến nêu quan điểm.

Nguyên Cục trưởng Cục phát triển đô thị cho rằng, cần có những cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ, cổ vũ mạnh mẽ hơn nữa cho sự nỗ lực của các công trình xanh, đi đầu nên là vai trò tuyên truyền thay đổi nhận thức cộng đồng.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, cuộc sống của người trẻ không chỉ cần kiếm tiền, mà còn biết tận hưởng cuộc sống theo cách riêng, điển hình là khuynh hướng chọn nơi an cư, chi tiêu mạnh để đầu tư cho một không gian sống chất lượng.

Nói thêm về môi trường, không gian sống ở các khu đô thị hiện nay, PGS-TS-KTS Hoàng Mạnh Nguyên, Viện trưởng Viện Kiến trúc Nhiệt đới, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, dẫn thực tế, đến nay, Hà Nội và nhiều đô thị khác mở rộng diện tích bằng các quyết định hành chính. Và quá trình đô thị hoá đã làm biến đổi dần về chất của đô thị.

"Chúng ta quay lại câu hỏi thế nào là không gian sống có chất lượng tốt? Tôi cho rằng, đô thị hoá không phải là di dân vào thành phố, bành trướng thành phố, mà là sự phát triển bền vững, hướng đến các đô thị xanh bền vững, bao gồm các giải pháp kiến tạo dựa trên 3 yếu tố: môi trường, kinh tế và xã hội”, ông Nguyên nhận định.

Cụ thể hơn, theo ông Nguyên, một khu đô thị có không gian sống tốt, phát triển bền vững, cần nhiều yếu tố kết hợp kinh tế, xã hội, giao thông, cấu trúc đô thị, năng lượng, vật liệu… đồng bộ.

"Hiện nay, để có một khu đô thị bền vững, cần đến các yếu tố: phòng chống lụt hiệu quả; sử dụng giao thông hợp lý, nhiều cây xanh, khai thác yếu tố tự nhiên trong công trình, tận dụng hiệu quả nguồn nước…", ông Nguyên nói.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều