Nhiếp ảnh gia Việt nói gì về bộ hình của Tiến Đoàn?

(VTC News)- “Cảm thụ sản phẩm thị giác của Việt Nam khác Thái Lan, bộ hình của Tiến Đoàn được thực hiện bởi một nhiếp ảnh gia Thái Lan, đăng trên tạp chí Thái Lan thì cậu ta không đáng bị chỉ trích nặng nề”…

» Tác giả bức xúc vì hình ảnh của Tiến Đoàn bị phát tán
» Những bức hình gây sốt của Ngô Tiến Đoàn tại Thái Lan

 

Đây là ý kiến của nhiếp ảnh gia, nhà nghiên cứu, lý luận, phê bình nhiếp ảnh Vũ Huyến. Ông nguyên là Phó Chủ Tịch thường trực, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Nhiếp ảnh Việt Nam khi ông cho biết ý kiến về bộ hình đang được cư dân mạng và độc giả của các trang điện tử Việt Nam quan tâm, trong đó có không ít lời chỉ trích nặng nề.

Một trong những bức hình nóng bỏng của Tiến Đoàn được thực hiện tại Thái Lan 


 

Và mặc dù, sau những lùm xùm quanh bộ ảnh Ngọc Quyên, rất hiếm các nghệ sĩ hay nhiếp ảnh gia muốn nói tới đề tài nhạy cảm: ảnh nude và cụ thể là với bộ ảnh mới nhất của Nam vương thế giới Ngô Tiến Đoàn mới được thực hiện cho tạp chí về sức khỏe đàn ông tại Thái Lan. Tuy vậy, bên cạnh ý kiến của nhiếp ảnh gia Vũ Huyến, chúng tôi cũng có được ý kiến của những nhiếp ảnh gia uy tín, từng chụp nude hoặc từng chụp nude cho Tiến Đoàn nhận xét về bộ hình cũng như nhận xét về Tiến Đoàn qua bộ hình này.

 

Nhiếp ảnh Ngô Xuân Phú: Tiến Đoàn quá… gợi tình

 

Khi xem những bức hình nóng bỏng của Tiến Đoàn do Haruehun Airy thực hiện tại Thái Lan tôi nghĩ rằng khó ai mà không nói rằng nó rất gợi tình. Từ những động tác của người mẫu tới sự biểu cảm trên gương mặt đều thể hiện rõ sự khêu gợi. Còn nếu như người mẫu hay nhiếp ảnh gia có muốn nói đó là gì thì cũng khó phủ nhận điều này.

Nhiếp ảnh gia Ngô Xuân Phú 


 

Bản thân tôi không có ý định chỉ trích người mẫu hay tác giả bộ ảnh bởi tôi không thấy thông tin nào xung quanh bộ ảnh này đề cập tới ý tưởng hay dụng ý thực hiện bộ hình của cả hai. Tuy nhiên, với tư cách một người từng chụp nude cho người mẫu nam, tôi đánh giá cao thể hình của Tiến Đoàn và tôi nghĩ, nếu ở một góc máy khác hay một ý tưởng thể hiện khác có lẽ Tiến Đoàn sẽ thể hiện được sức hút từ sự nam tính và vẻ đẹp của cơ thể hơn là sự biểu lộ ủy mị như trong bộ ảnh  này: che tay bằng rèm cửa, tư thế uốn éo mềm mại…

 

Nhiếp ảnh gia Tuyết Nhung: Tiến Đoàn là người cẩn trọng và mang tới sự thăng hoa cho nhiếp ảnh gia.

 

Tôi từng làm việc nhiều năm với Tiến Đoàn và từng chụp một bộ hình nude cho Tiến Đoàn nên tôi hiểu Tiến Đoàn là người cẩn trọng, làm việc nghiêm túc và không nhận lời hợp tác nếu không có  sự trao đổi kỹ lưỡng với đối tác. Và tôi có thể khẳng định rằng, Tiến Đoàn là một trong những người mẫu nam khó tìm ở thời điểm này bởi sự thông minh và luôn biết tạo sự thăng hoa cho bản thân cũng như nhiếp ảnh gia khi chụp ảnh nude.

 

Mặc dù là người luôn thích tạo nên sự đột phá, ham mê những sáng tạo nhưng Tiến Đoàn không bao giờ hấp tấp trước một quyết định gì, nhất là trong lĩnh vực nhạy cảm: ảnh nude.

Một trong những bức hình đẹp của Tiến Đoàn do nhiếp ảnh gia Tuyết Nhung thực hiện 


 

Tôi từng thực hiện nhiều bộ hình cho Tiến Đoàn và chúng tôi cũng đã thực hiện một bộ ảnh nude giàu chất hội họa nhưng Tiến Đoàn chưa dám công bố. Bản thân tôi nghĩ rằng, để có một bộ ảnh nude đẹp thì không chỉ ở góc nhìn của nhiếp ảnh gia hay hình thể đẹp của người mẫu, thậm chí, nó không đơn thuần chỉ phụ thuộc vào ánh sáng, bố cục mà quan trọng nhất là nó ảnh hưởng tới sự cảm thụ của người xem thế nào.

 

Nhiều nhiếp ảnh gia Việt Nam luôn “tránh” khi chụp nude, họ chỉ chụp từ xa hoặc chụp một góc nào đó, còn bản thân tôi thích chụp trực diện. Chính vì thế, để khán giả nhìn và cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt tác của tạo hóa hơn là thấy sự trần trụi ở tác phẩm là điều vô cùng khó. Tôi rất thích những bức tranh cổ với những người mẫu nude toàn phần và khi thực hiện bộ hình cho Tiến Đoàn tôi cũng chú trọng nhiều tới yếu tố có trong hội họa.

 

Dù chưa trực tiếp xem những bức hình “nhạy cảm” của Tiến Đoàn bởi mấy ngày vừa qua tôi về quê nhưng tôi đã nghe Tiến Đoàn nói về bộ hình  này. Tôi thấy cậu ấy rất vui và nói rằng đó là một bộ hình đẹp. Còn bản thân tôi thì nghĩ rằng, dù đó là bộ hình được thực hiện với ý đồ tác giả thế nào thì chắc chắn Tiến Đoàn cũng phải nắm được và thể hiện rất cẩn trọng.

 

Nhiếp ảnh gia Vũ Huyến: Tiến Đoàn không có lỗi khi ảnh “nóng” bị phát tán.

 

Rút kinh nghiệm từ bộ hình của Ngọc Quyên tôi có thể nói một vài điều về bộ hình của Tiến Đoàn đang được đông đảo công chúng quan tâm như sau: chúng ta không nên chỉ trách người mẫu hay tác giả thực hiện bộ ảnh khi thấy những hình ảnh quá nhạy cảm mà trách nhiệm này còn nằm ở những người đưa bộ hình lên. Nếu biết trân trọng những độc giả phổ thông của mình thì những nhà quản lý mạng hay những vị tổng biên tập các báo điện tử phải rà soát nội dung bộ hình trước khi đưa ra với công chúng.

Nhiếp ảnh gia Vũ Huyến 


 

Bởi đôi khi, tác giả bộ hình hay người mẫu muốn có một tác phẩm tốt nhưng khi thực hiện lại có sơ xuất hoặc non tay nghề thì cũng dễ đưa ra những sản phẩm phản cảm.

 

Với bộ hình của Tiến Đoàn, với tư cách cá nhân tôi thấy cậu ấy không đáng bị chỉ trích bởi cậu này không có ý định tung những hình ảnh được đăng tải trên tạp chí Thái Lan lên mạng Việt Nam mà do một số trang trên mạng cố tình lấy lại khi chưa xin phép tác giả bộ ảnh. Hơn nữa, văn hóa Việt Nam và văn hóa Thái Lan khác nhau, việc cảm thụ những sản phẩm thị giác của bạn cũng rất khác so với ta, Tiến Đoàn lại thực hiện bộ hình này với nhiếp ảnh gia Thái Lan và đăng tải trên tạp chí Thái Lan thì chúng ta không nên quá nặng lời chỉ trích Tiến Đoàn như vậy.

 

Thục Nhi

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN