Nhật lệnh triển khai đánh chặn tên lửa Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 23/3 đã hạ lệnh triển khai một hệ thống đánh chặn tên lửa, để sẵn sàng bắn hạ tên lửa đầy tầm xa mà Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sắp phóng nếu nhận thấy nó gây nguy hại cho phía Nhật.

 

 

"Tôi đã ra lệnh cho các quan chức chuẩn bị hệ thống PAC-3 (Patriot Advanced Capability 3) và tàu khu trục Aegis trang bị radar tối tân," AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Naoki Tanaka, ý nhắc tới hệ thống phát hiện và đánh chặn tên lửa đạn đạo từ xa.


Hồi tháng 4/2009, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật khi đó là ông Yasukazu Hamada cũng đã ra lệnh cho lực lượng phòng vệ phá hủy tên lửa của Triều Tiên hoặc các mảnh vỡ của tên lửa trong trường hợp chúng rơi vào lãnh thổ Nhật Bản.


Khi đó, lực lượng phòng vệ mặt đất đã cử các đơn vị có khả năng phóng tên lửa đánh chặn PAC-3 tới tỉnh Iwate và Akita ở phía Đông Bắc Nhật Bản cũng như khu vực thủ đô Tokyo, trong khi lực lượng phòng vệ trên biển đã triển khai 3 tàu khu trục lớp Aegis được trang bị tên lửa đánh chặn ở biển Nhật Bản và Thái Bình Dương.


Hồi trung tuần tháng này, Triều Tiên đã thông báo kế hoạch phóng vệ tinh ứng dụng Kwangmyongsong-3 để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (ngày 15/4).


Quyết định này đã gây nên phản ứng từ nhiều phía. Hàn Quốc thậm chí đã lên tiếng cáo buộc Triều Tiên đang chế tạo vũ khí hạt nhân, và tên lửa dùng để phóng vệ tinh cũng có thể được sử dụng để mang theo đầu đạn hạt nhân./.

  » Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc trước hội nghị hạt nhân
  » Nhật triển khai tên lửa bắn hạ vệ tinh của Triều Tiên
  » Nhật bố trí lá chắn Patriot-3 chặn tên lửa Triều Tiên
  » Triều Tiên mời IAEA tới thăm sau 3 năm trục xuất
  » Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên chế tạo tên lửa hạt nhân
  » Triều Tiên mời quan sát viên quốc tế xem phóng vệ tinh
  » Triều Tiên tái khẳng định kế hoạch phóng vệ tinh
  » Nhật Bản cân nhắc đánh chặn tên lửa của Triều Tiên
  » Triều Tiên phóng vệ tinh, Nga - Trung quan ngại
  » Triều Tiên phóng vệ tinh dân sự

» Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc trước hội nghị hạt nhân » Nhật triển khai tên lửa bắn hạ vệ tinh của Triều Tiên » Nhật bố trí lá chắn Patriot-3 chặn tên lửa Triều Tiên » Triều Tiên mời IAEA tới thăm sau 3 năm trục xuất » Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên chế tạo tên lửa hạt nhân » Triều Tiên mời quan sát viên quốc tế xem phóng vệ tinh » Triều Tiên tái khẳng định kế hoạch phóng vệ tinh » Nhật Bản cân nhắc đánh chặn tên lửa của Triều Tiên » Triều Tiên phóng vệ tinh, Nga - Trung quan ngại » Triều Tiên phóng vệ tinh dân sự


Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN