• Zalo

Nhật Bản yêu cầu thả thuyền viên trên 5 tàu bị Nga bắt giữ

Thế giới Thứ Tư, 18/12/2019 14:17:00 +07:00

Nhật Bản hôm 18/12 yêu cầu Nga thả các thuyền viên trên 5 tàu đánh cá bị Nga giam giữ, tuyên bố họ không làm gì sai.

Lính biên phòng Nga trước đó một ngày bắt giữ các tàu Nhật Bản khi đang đánh bắt cá gần các đảo do Nga tuyên bố chủ quyền. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi đang thăm Nga, tìm cách khởi động lại các cuộc đàm phán về các vấn đề liên quan đến tranh chấp chủ quyền đảo và việc ký kết hiệp ước hòa bình thời hậu chiến.

Các tàu cá của Nhật Bản bị Nga bắt giữ để điều tra vì nghi liên quan đến đến đánh bắt bất hợp pháp, vi phạm thỏa thuận đánh bắt cá.

ntnb_ineg

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đang có chuyến thăm Nga. (Ảnh: MSN). 

“Đây là điều không thể chấp nhận được”, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết trong cuộc họp báo hôm 18/12.

Ông Suga khẳng định: “Các tàu đánh cá không làm gì sai. Chính phủ Nhật Bản yêu cầu mạnh mẽ, từ góc độ nhân đạo, sớm thả thủy thủ và tàu bị bắt giữ”.

Vào tháng 1 năm nay, một tàu đánh cá Nhật Bản cũng đã bị Nga bắt giữ cùng với thuyền viên trên tàu. Một tháng sau, con tàu được thả sau khi trả tiền phạt.

Tranh chấp quần đảo Nam Kuril, mà Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phương Bắc bắt đầu từ sau Thế chiến II. Cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền với 4 hòn đảo tại khu vực, khiến Nga và Nhật Bản chưa thể ký hiệp ước hòa bình để chính thức kết thúc chiến tranh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào năm ngoái về việc ký một hiệp định hòa bình. Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe từ chối đề xuất này, song cam kết sẽ thúc đẩy một hiệp ước hòa bình giữa hai nước. Mặc dù các quan chức cấp cao và các nhà lãnh đạo chính trị từ cả hai nước đã tổ chức các cuộc đàm phán về vấn đề này song không có nhiều tiến triển.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều