• Zalo

Nhật Bản yêu cầu Hàn Quốc ngừng sử dụng cụm từ 'nô lệ tình dục'

Thế giớiChủ Nhật, 21/06/2015 07:16:00 +07:00

Tokyo đã yêu cầu Seoul ngừng sử dụng cụm từ "nô lệ tình dục" để mô tả những người phụ nữ làm việc tại các nhà thổ cho lính Nhật

Theo Kyodo, ngày 20/6, các nguồn thạo tin quan hệ Nhật-Hàn cho biết Tokyo đã yêu cầu Seoul ngừng sử dụng cụm từ "nô lệ tình dục" để mô tả những người phụ nữ làm việc tại các nhà thổ cho lính Nhật trước và trong thời gian xảy ra Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Theo các nguồn tin, trong cuộc đàm phán song phương cấp chuyên viên, Nhật Bản đã đưa ra yêu cầu ngừng sử dụng cụm từ trên như một phần trong thỏa thuận về giải quyết vấn đề "phụ nữ mua vui." Các nguồn tin cho hay Hàn Quốc đã bác bỏ yêu sách trên do vấn đề này vẫn bị nói tránh ở Nhật Bản. 
Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc và những phụ nữ từng bị ép buộc phục vụ tình dục cho lính Nhật 
Trong cuộc đàm phán, Nhật Bản cũng yêu cầu dỡ bỏ bức tượng phụ nữ biểu trưng cho vấn đề "phụ nữ mua vui" trước Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul, cũng như chính phủ Hàn Quốc phải ngừng tiếp tay cho các hoạt động của những nhóm tư nhân nói xấu Nhật Bản ở nước ngoài.
Ngoài ra, Tokyo cũng muốn Nhật Bản và Hàn Quốc cũng nhất trí kết thúc vấn đề trên và chính phủ Hàn Quốc phải đảm bảo sẽ không cho phép các tổ chức tư nhân nêu lại vấn đề. 
Về phần mình, Hàn Quốc cho rằng để giải quyết vấn đề, Nhật Bản cần thừa nhận trách nhiệm pháp lý của họ. Hàn Quốc cũng yêu cầu Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi Hàn Quốc, Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc xin lỗi những người phụ nữ mua vui, và chính phủ Nhật Bản trực tiếp bồi thường cho những phụ nữ này.

Nguồn: Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !