Nhật Bản trấn an Nga sau khi triển khai lắp đặt lá chắn tên lửa Mỹ

(VTC News) - Ngày 17/3 Ngoại trưởng Nhật Taro Tono đưa ra bình luận chính thức sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ quan ngại về việc Nhật Bản lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Ông Taro Tono nhấn mạnh, việc Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên mặt đất nhằm mục đích bảo vệ trước các mối đe doạ tên lửa của Triều Tiên, hoàn toàn không nhằm chống lại Nga.

“Về việc triển khai Aegis Ashore, chúng tôi nhiều lần giải thích với phía Nga rằng điều này là cần thiết đối với Nhật Bản trong kế hoạch ứng phó trước các nguy cơ từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên”, NHK dẫn lời ông Tono cho biết.

Nhat Ban tran an Nga sau khi trien khai lap dat la chan ten lua My hinh anh 1

 Ảnh minh họa.

Trước đó, ngày 16/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ  ở châu Á, bao gồm cả Nhật Bản và Hàn Quốc, có ảnh hưởng trực tiếp đến các vấn đề đảm bảo an ninh quốc gia Nga.

Đồng thời Ngoại trưởng cũng nhấn mạnh Matxcơva tôn trọng quyền của Nhật Bản trong việc lựa chọn biện pháp đảm bảo an ninh, lựa chọn đối tác trong lĩnh vực quân sự và các hình thức hợp tác.

Vào tháng 12/2017 Chính phủ Nhật Bản quyết định triển khai các tổ hợp quốc phòng chống hoả tiễn Aegis Ashore của Mỹ và phạm vi hoạt động của hệ thống này có thể bao trùm toàn bộ lãnh thổ Nhật Bản. Tokyo tính toán hệ thống có thể đi vào hoạt động vào năm 2023.

>>> Đọc thêm: Nga chỉ trích Nhật phá quan hệ khi triển khai lá chắn tên lửa của Mỹ

 (Nguồn: Ria Novosti)

Dương Hà
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.