Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nhật Bản nới lỏng hạn chế quân đội, Trung Quốc phản ứng

Thế giới Thứ Tư, 02/07/2014 07:49:00 +07:00

(VTC News) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Nhật Bản nên tính tới lợi ích của các nước láng giềng khi đưa ra giải pháp trong lĩnh vực an ninh.

(VTC News) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Nhật Bản nên tính tới lợi ích của các nước láng giềng khi đưa ra giải pháp trong lĩnh vực an ninh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói Nhật Bản nên tính tới lợi ích của các nước láng giềng khi thông qua các quyết định về quốc phòng và an ninh.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Hồng Lỗi nói: "Chúng tôi phản đối hành động Nhật Bản cố ý thêu dệt về mối đe dọa từ Trung Quốc hòng phục vụ cho các mục đích chính trị trong nước".
Ông Hồng Lỗi cảnh báo Nhật Bản rằng bất chấp việc nước này sẽ thay đổi cách diễn giải đối với bản Hiến pháp như thế nào, Tokyo "không được xâm phạm chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc cũng như phá hoại hòa bình và ổn định trong khu vực".

Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản diễn tập bảo vệ biển đảo trên một đảo hoang thuộc quần đảo Amami, tỉnh Kagoshima 

Ngày 1/7, Chính phủ Nhật Bản do Thủ tướng Shinzo Abe đứng đầu đã thông qua quyết nghị lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến II cho phép quân đội nước này sử dụng vũ lực ngoài biên giới với một số điều kiện, bao gồm cả việc bảo vệ "các quốc gia thân thiện".

Ngay từ sáng sớm, tại trung tâm thành phố Tokyo, trước tòa nhà Quốc hội và Dinh Thủ tướng đã có hàng ngàn người biểu tình phản đối việc thông qua nghị quyết.

Các cuộc biểu tình tương tự cũng được tổ chức ở trung tâm Tokyo vài ngày qua. Theo thăm dò dư luận, ít nhất một nửa số cử tri Nhật Bản phản đối gia tăng quyền hạn cho các nhà quân sự.

Việc thông qua văn kiện này là bước ngoặt lớn nhất trong chính sách quốc phòng của Tokyo kể từ năm 1954, khi đất nước tái lập lực lượng vũ trang, hiện tồn tại theo một số hạn chế của pháp luật.

Tùng Đinh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin