Nhật Bản lên kế hoạch ‘cấm cửa’ sản phẩm của Huawei vì lý do an ninh

(VTC News) - Nhật Bản đề xuất lệnh cấm các quan chức chính phủ sử dụng các sản phẩm viễn thông của Huawei và ZTE (một tập đoàn viễn thông khác của Trung Quốc) do lo ngại về vấn đề an ninh mạng, theo Reuters.

Theo Yomiuri Shimbun, Nhật Bản để xuất cấm các quan chức chính phủ sử dụng các sản phẩm của công ty Huawei và ZTE, kế hoạch có thể được đưa ra sớm nhất vào ngày 10/12. Văn bản về quy tắc mua sắm nội bộ này có thể không nhắc đến tên Huawei và ZTE, nhưng sẽ đưa ra những biện pháp đặc biệt nhằm tăng cường an ninh ứng với các công ty này.

Lệnh cấm trên được đưa ra sau khi Mỹ đề nghị các nước đồng minh tránh sử dụng các sản phẩm của hai tập đoàn viễn thông tới từ Trung Quốc trên vì "những sản phẩm này có thể chứa những loại virus thường được dùng để tấn công mạng".

Nhat Ban len ke hoach ‘cam cua’ san pham cua Huawei vi ly do an ninh hinh anh 1

 Nhật Bản lên kế hoạch "cấm cửa" Huawei vì lý do tình báo. (Ảnh: gbTimes)

Tình báo Mỹ cáo buộc Huawei có liên hệ với chính phủ Trung Quốc và các thiết bị của hãng này có chứa “cổng sau” cho gián điệp sử dụng, dù chưa có bằng chứng nào được đưa ra công khai và Huawei cũng phủ nhận các cáo buộc từ Mỹ.

Theo Jiji Press, các sản phẩm khác được sản xuất trong nước nhưng sử dụng linh kiện do Huawei và ZTE chế tạo cũng bị cấm sử dụng. 

Ngoài ra, Australia và New Zealand cũng cấm các thiết bị Huawei trong xây dựng mạng lưới 5G, tập đoàn Anh BT ngày 5/12 cho biết đang loại bỏ thiết bị Huawei khỏi các chương trình 3G và 4G hiện tại, không sử dụng các sản phẩm của công ty Trung Quốc này trong các phần trung tâm của những dự án mạng lưới tiếp theo.

Người phát ngôn chính phủ Nhật Yoshihide Suga từ chối bình luận. Dù vậy ông cho biết Nhật đang liên hệ chặt chẽ với Mỹ trên nhiều lĩnh vực, bao gồm an ninh mạng.

“An ninh mạng đang trở thành một vấn đề quan trọng ở Nhật Bản” – ông trả lời trong một cuộc họp báo. “Chúng tôi sẽ đưa ra những biện pháp cứng rắn đối với lĩnh vực này trên nhiều phương diện.”

Tuyên bố này của Chính phủ Nhật Bản đưa ra ngay sau khi tin tức về vụ bắt giữ Giám đốc tài chính kiêm Phó chủ tịch Huawei Mạch Vãn Chu. 

Ngày 6/12, Bộ Tư pháp Canada thông báo nhà chức trách nước này đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Phó Chủ tịch kiêm CFO của Huawei ở thành phố Vancouver hôm 1/12. Bà Mạnh đang phải đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ với cáo buộc vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Tòa án Canada sẽ xem xét bảo lãnh tại ngoại cho bà Mạnh Vãn Chu trong ngày 7/12. 

Video: Hacker dọa đánh sập tài khoản Facebook của Mark Zuckerberg

>>> Đọc thêm: Tập đoàn Huawei tức tốc bổ nhiệm quyền Giám đốc tài chính

Yêu cầu Canada bắt nữ giám đốc Huawei, Mỹ sẽ phải trả giá thế nào?

Yêu cầu Canada bắt nữ giám đốc Huawei, Mỹ sẽ phải trả giá thế nào?

Một số chuyên gia cảnh báo việc bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu có thể sẽ khiến các công ty công nghệ Mỹ phải hứng chịu hậu quả và gây ảnh hưởng xấu tới nỗ lực...
Tổng thống Trump không hề hay biết kế hoạch bắt nữ giám đốc Huawei

Tổng thống Trump không hề hay biết kế hoạch bắt nữ giám đốc Huawei

Tổng thống Trump không hề biết về kế hoạch bắt giữ giám đốc tài chính kiêm phó chủ tịch tập đoàn Huawei Mạch Vãn chu, theo nguồn tin từ quan chức Nhà Trắng.

 (Nguồn: Channel News Asia)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU