Nháo nhào bán tháo xe sang biển ngoại giao giá phân nửa

(VTC News) – Dù Bộ Tài chính đã ra hướng dẫn về thủ tục chuyển biển số ngoại giao sang biển thường nhưng hạn phạt (10/6) đang tới gần khiến nhiều chủ xe phải bán gấp, bán hạ giá xe bạc tỷ để thoát nợ.

Đại hạ giá vẫn bị chê

Theo anh H, quản lý một showroom xe sang lớn tại Hà Nội, việc mua bán các xe biển ngoại giao tại showroom này chủ yếu được thực hiện với những xe còn hạn tức là người đứng tên chuyển nhượng xe vẫn chưa hết nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam hoặc mới hết nhiệm kỳ dưới 6 tháng.

Việc đổi biển cho những xe còn hạn nhanh và dễ hơn dù thuế vẫn cao. Còn với những xe quá hạn, showroom này chỉ mua khi xe có giá “siêu rẻ” và thay vì đổi biển những xe đại hạ giá này sẽ được tái xuất ra nước ngoài.

Những thông tin rao bán xe sang biển ngoại giao xuất hiện khá nhiều trên mạng Internet. 

Những thông tin rao bán xe sang biển ngoại giao xuất hiện khá nhiều trên mạng Internet. 


“Thường thì bên mình không mua những xe NN, NG biển quá hạn nhưng nếu giá rẻ hơn Mỹ thì cũng có thể mua để tái xuất”, anh H cho hay. Chi phí để xuất trở lại Mỹ bằng đường biển vào khoảng 5.000 USD. Những xe được tái xuất chủ yếu là các dòng xe siêu sang hoặc siêu xe thuộc dạng ăn khách như Bentley, Rolls-Royce hay Ferrari.


Những xe sang hạng thấp hơn như Lexus, BMW hay Porsche biển ngoại giao hiện được rao bán khá nhiều trên mạng với giá bằng một nửa hoặc 1/3 giá xe tương tự biển thường hoặc chưa biển.

Chẳng hạn, nếu một chiếc Panamera 4S đời 2011 dạng nhập lướt chưa biển hoặc đã qua sử dụng với biển thường có giá từ 3,8 tỷ đồng đến hơn 4 tỷ đồng thì một chiếc xe với trang bị và độ mới tương tự biển ngoại giao được rao bán với giá chỉ khoảng 1,5 tỷ đồng.

Thậm chí, xe siêu sang Bentley Continental Flying spur đời 2006 biển NG được rao bán chỉ hơn 1 tỷ đồng.

Khảo sát cho thấy, dù đại hạ giá nhưng những xe sang biển ngoại giao quá hạn hầu như chẳng có khách bởi việc làm thủ tục sang tên đổi chủ, trả biển số và đóng thuế khiến người mua tốn hơn mua một chiếc tương tự mang biển số thông thường.


Bên cạnh đó, thời hạn áp dụng phạt cũng như tịch thu xe 10/6 tới gần càng khiến các chủ xe đứng ngồi không yên bởi bán không được, sử dụng cũng không xong vì sẽ bị phạt.


Xe biển ngoại giao đổi biển như thế nào?

Theo Bộ Tài chính, cơ quan chức năng đã tạo điều kiện cho người quản lý, sử dụng xe biển ngoại giao đi thực hiện khai báo, làm thủ tục thu hồi đăng ký, biển số và hoàn thành thủ tục chuyển nhượng nộp thuếtrong thời hạn từ ngày 10/4/2013 đến 10/06/2013.

Một chiếc Porsche Cayenne GTS biển ngoại giao được rao bán trên mạng ngày hôm qua 3/6. Ảnh Rongbay  

Một chiếc Porsche Cayenne GTS biển ngoại giao được rao bán trên mạng ngày hôm qua 3/6. Ảnh Rongbay  


Quá thời hạn 10/6, những chủ xe sẽ bị phạt chậm nộp thuế khi đi chuyển đổi mục đích sử dụng và có thể bị tịch thu xe sung công quỹ nếu cố tình không chuyển đổi biển số.

Bộ tài chính cũng ra thông tư hướng dẫn cụ thể thủ tục chuyển đổi biển số. Theo đó, nếu chủ xe có giấy tờ mua bán, ủy quyền, giấy chuyển nhượng thì các giấy tờ này phải được thực hiện chậm nhất là 6 tháng kể từ khi đối tượng ngoại giao kết thúc nhiệm kỳ. Trường hợp không có giấy tờ mua bán hoặc có giấy nhưng không hợp lệ  (quá thời gian 6 tháng) thì thời điểm chuyển nhượng được tính là thời điểm đối tượng ngoại giao kết thúc nhiệm kỳ.


Mức thuế phải đóng được xác định căn cứ vào trị giá tính thuế, thuế suất tại thời điểm có sự thay đổi mục đích sử dụng, trong đó trị giá tính thuế được xác định trên cơ sở giá trị sử dụng còn lại tính theo thời gian sử dụng xe tính đến thời điểm chuyển nhượng (được xác định theo năm - 12 tháng tính từ thời điểm nhập khẩu theo tờ khai hải quan đến thời điểm chuyển nhượng).

Thuế suất để tính thuế nhập khẩu không phân biệt xe tại thời điểm nhập khẩu ban đầu là xe mới hay xe đã qua sử dụng tính theo mức thuế suất của xe mới tại thời điểm thay đổi mục đích sử dụng.

Khánh Hòa
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN