Nhan sắc Diễm My cũng từng lo bị 'ế chồng'

(VTC News) - Mười năm mới khẳng định được tên tuổi, Diễm My đã bỏ lại tất cả hào quang, lập gia đình, sinh con và sống như một người vợ, người mẹ đảm đang.

Mất 10 năm để được khán giả ghi nhận, nhưng khi được mọi người ghi nhớ nhiều hơn với những vai diễn thì cũng là lúc dòng phim thị trường hay còn gọi là phim ‘mì ăn liền’ lên ngôi.

Mỗi thể loại phim có những ưu điểm cũng như nhược điểm riêng, nhưng với những biến cố trong cuộc sống cũng như môi trường làm việc, Diễm My đều chấp nhận và cố gắng thích nghi với sự thay đổi đó.
       Một cảnh trong phim 'Dòng sông hoa trắng' quay tại Cần Thơ (1989).

Một cảnh trong phim 'Dòng sông hoa trắng' quay tại Cần Thơ (1989).

Tự hào vì là một phần của phim thị trường

Sau năm 1989, kể từ khi Diễm My được mời sang Liên hoan phim tại Nga, các vai diễn đến với chị nhiều hơn. Có thể một số người mời chị vẫn vì chị đẹp, nhưng đã có những đạo diễn tin tưởng giao vai cho chị bởi chị đã biết cách diễn hơn, biết hoá thân vào nhân vật hơn.

Con người ta là thế, càng nhiều tuổi lại càng nhiều trải nghiệm, và Diễm My đã biết cách biến những trải nghiệm đó thành những cảm xúc để có thể vận dũng trong những vai diễn của mình. Diễm My chia sẻ:

‘Thời phim mì ăn liền lên ngôi, khán giả rồng rắn xếp hàng kéo nhau ra rạp để xem Việt Trinh, Diễm Hương, Lý Hùng trên màn ảnh. Những năm trước đó còn bao cấp, cả đoàn từ diễn viên chính đến phụ đều tập trung ba tháng trời ăn ở, sinh hoạt đóng phim cùng nhau.

Mọi người gắn bó với nhau như người nhà, chia sẻ và tâm sự nhiều vấn đề trong cuộc sống. Người ta có thể quay chỉ cần một ngày một cảnh, miễn là cảnh đó nói lên được truyền thống, đem lại tư tưởng cho người xem. Hết thời bao cấp, kinh tế thị trường mở cửa, phim sản xuất chạy theo lợi nhuận nên được sản xuất rất nhanh, các diễn viên cũng quay cuồng từ hết phim này đến phim khác.

Dòng phim ‘mì ăn liền’ cũng có điểm mạnh của nó, kịch bản thuần chất Việt Nam chứ không lai tây lai tàu như bây giờ, và các diễn viên làm việc với tinh thần nghiêm túc. Bởi nếu không đóng phim, khán giả sẽ chẳng thể nhìn thấy người diễn viên ở đâu khác. Và tôi tự hào để nói mình là một phần của dòng phim này’.

Diễm My tự hào về phim thị trường, nhưng chỉ đến năm 1993 với bộ phim Về trong sương mù, chị chọn cho mình một ngã rẽ khác, dừng sự nghiệp lại và lập gia đình. Thời điểm đó có rất nhiều lời mời đến với chị, và gần như Diễm My bị cuốn theo công việc đến lúc nào không  hay.

Ngoảnh đi ngoảnh lại, một người phụ nữ 32 tuổi chắc chắn biết mình cần gì và muốn gì trong cuộc sống. Chị đã chọn cho mình một chốn yên bình đi về và khép lại toàn bộ danh vọng ngoài kia. Đó là bản lĩnh của Diễm My, bởi nếu không tỉnh táo, rất có thể chị sẽ lao theo công việc và quên hết bản thân mình.

Và nếu chị không chọn gia đình tại thời điểm đó, thì chỉ năm năm sau thị trường phim ảnh Việt Nam đóng băng hoàn toàn: ‘Tôi thấy dừng lại vào thời điểm đó là đúng lúc. Tôi đã sống quá đủ với nghề, và cần một mái ấm cho mình. Hơn thế nữa, mỗi ngã rẽ trong cuộc sống đều đem lại cho mình những điều mới mẻ hơn, thì tại sao mình không mạnh dạn thử một lần bước chân vào đó?

Tôi tin vào duyên số, và duyên đến thì mình sẽ theo. Tôi không còn trẻ để chạy theo những thứ hào nhoáng xa vời ngoài kia nữa. Tôi muốn dừng lại, lập gia đình, sinh con đẻ cái và sống như một người vợ, người mẹ đảm đang. Đến lúc mình cần phải dừng lại, thì mình sẽ quyết tâm rút lui’.
       Diễm My chụp ảnh kỷ niệm bên thác nước cùng đạo diễn Huy Thanh khi
       quay phim 'Vua lửa' năm 1991.

Diễm My chụp ảnh kỷ niệm bên thác nước cùng đạo diễn Huy Thanh khi quay phim 'Vua lửa' năm 1991.

Không ngờ phải dừng đóng phim 10 năm

Lựa chọn gia đình như một cái duyên, Diễm My chỉ suy nghĩ đơn giản sau khi lập gia đình và sinh con, chị sẽ quay trở lại với điện ảnh. Nhưng loanh quanh bộn bề với công việc trong nhà ngoài ngõ, chăm lo con cái cũng đã hết 10 năm.

Diễm My không nghĩ mình sẽ dừng lại lâu thế, và cũng không nghĩ mình sẽ vì gia đình đến thế. Chị chỉ làm theo những gì mình cảm thấy đúng, và đến thời điểm quay lại, chị sẽ lại làm diễn viên: ‘Sau khi lập gia đình, mỗi lần xem phim tôi đều thấy nhớ nghề. Khi đó bạn bè cùng lứa ít đóng, mà thế hệ mới như Việt Trinh, Thu Hà, Giáng Mi lên nhiều, nên điện ảnh cũng chẳng ‘sứt mẻ’ khi thiếu vắng mình.

Tôi nhớ nghề, nhớ cảm giác đứng trước máy quay, nhớ việc được hoá thân vào nhân vật và đôi lúc nghĩ rằng nếu mình là diễn viên đó thì mình sẽ diễn như thế nào. Nhưng rồi những bộn bề gia đình cũng làm tôi quên đi, tôi chỉ còn lo lắng chăm sóc cho những người thân chứ hoàn toàn không xác định đến bao giờ thì mình quay trở lại.

Cho đến năm 2003, khi anh Chánh Tín bảo tôi đóng vợ anh ấy trong phim 39 độ yêu vì vai diễn chỉ có 10 phân đoạn, tôi đã đồng ý. Và một lần nữa tôi không ngờ quyết định đó đã đem tôi trở lại với phim ảnh. 10 năm im lặng, có nghĩa là 10 năm khán giả không biết tôi ở đâu, sống như thế nào.

Có người còn tưởng tôi ra nước ngoài rồi. Nhưng chỉ cần bạn quay lại một lần, thì sẽ vô vàn các lời mời ào ạt kéo đến. Và liên tiếp Giao lộ định mệnh, Cưới ngay kẻo lỡ, Ngọc viễn đông, Đôi mắt của trái tim… và rất nhiều những phim khác tôi đã nhận kể từ cái mốc 39 độ yêu’.

Diễm My quay lại, khán giả nhận ra chị diễn có hồn hơn, hoá thân vào nhân vật nhiều hơn và đem lại cảm xúc nhiều hơn. Bởi với hơn 40 năm sống trên đời, Diễm My trải nghiệm và chắt lọc được nhiều thứ cho công việc của mình.
       Năm 1994, sau khi hoàn thành vai nữ chính trong bộ phim 'Về trong sương mù', Diễm My kết hôn với doanh nhân Hà Tôn Đức và rút lui khỏi làng giải trí để thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ.

Năm 1994, sau khi hoàn thành vai nữ chính trong bộ phim 'Về trong sương mù', Diễm My kết hôn với doanh nhân Hà Tôn Đức và rút lui khỏi làng giải trí để thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ.

Cuộc đời tôi là những mốc 10 năm

Dường như cuộc đời Diễm My được gói gọn ở những mốc 10 năm. Chị mất 10 năm từ 1979 đến 1989 để được ghi nhận những cố gắng trong diễn xuất. Chị cũng mất 10 năm từ 1993 đến 2003 để dừng sự nghiệp lại tập trung cho gia đình. Và từ khi quay lại đến nay cũng đã tròn 10 năm.

Tại thời điểm hiện tại, người phụ nữ 50 tuổi Diễm My vẫn rất trẻ trung và năng động trong công việc của mình: ‘Cả đời tôi đều thấy mình may mắn. Từ bước chân đầu tiên tiến vào điện ảnh, đến chụp hình lịch, lập gia đình, quay trở lại… tất cả đều là sự sắp đặt đầy thuận lợi cho tôi.

Tôi thấy mình bình an, có một người chồng thương yêu mình, con cái lớn khôn, công việc vẫn đều đều, đó là tất cả những gì một người như tôi có thể mơ ước. Tôi không giấu tuổi của mình, cũng không phải đi chăm sóc sắc đẹp một cách thái quá, bởi có nếp nhăn không phải là điều ghê gớm với một người 50 tuổi.

Điều đáng lo hơn những nếp nhăn là sức khoẻ và bình an của gia đình. Dù bạn có là ông tướng hay bà hoàng, thì khi quay về gia đình bạn vẫn là người vợ, người mẹ. Cuộc đời tôi là những mốc 10 năm, nhưng tôi không kỳ vọng 10 năm tới sẽ như thế nào. Cái tôi quan tâm hơn là hiện tại chứ không phải tương lai bởi tôi không phải là người hoang tưởng cũng không có tham vọng’.
       Diễm My hiện tại đã bước sang tuổi 51 nhưng vẫn rất trẻ trung, gợi cảm. Chị có hai con gái Thùy My năm nay 18 tuổi và Quế My 13 tuổi. 

Diễm My hiện tại đã bước sang tuổi 51 nhưng vẫn rất trẻ trung, gợi cảm. Chị có hai con gái Thùy My năm nay 18 tuổi và Quế My 13 tuổi. 

Thừa nhận mình không có tham vọng, nhưng liệu có phải vì điều đó nên cuộc sống của chị mới bình an đến thế? Diễm My cũng không cần đấu tranh vì giải thưởng hay danh hiệu nào nữa, chị cứ làm nghề, cứ vui từng ngày, sống hạnh phúc với chồng con và lại tiếp tục từng bước tiến đến cái mốc 10 năm tiếp theo của mình.

Long Chu
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN