Nhân chứng người Việt kể thời khắc máy bay rơi ở Lào

Thành viên Đoàn chuyên gia Việt Nam công tác tại tỉnh Champassak kể lại những giây phút kinh hoàng tại hiện trường vụ máy bay rơi ở Pakse, Lào.

Báo Tuổi Trẻ đăng bài viết của ông Phạm Quang Nhật, thành viên Đoàn chuyên gia Việt Nam công tác tại tỉnh Champassak: Lúc đó tôi cùng một số người đến đưa các anh em ra sân bay Pakse để đi Viêng-chăn. Khi chúng tôi vừa rời khỏi sân bay tới khu vực bờ sông gần đó thì trời mưa rất to, có gió lốc rất lớn.
Chúng tôi không nghe tiếng máy bay rơi mà chỉ nghe tiếng người dân la hét hoảng loạn, cùng chạy ùa lại bên bờ sông nên cũng chạy đến.
Khu vực Sân bay quốc tế Pakse và sông Mekong chụp từ vệ tinh 

Khu vực Sân bay quốc tế Pakse và sông Mekong chụp từ vệ tinh 


Nhìn ra sông, tôi thấy chiếc máy bay vừa rớt xuống sông. Phần đầu máy bay chúc xuống nước còn phần đuôi vẫn nổi lên mặt nước. Khói bốc ùn ùn từ phần đuôi máy bay. Cột nước vẫn còn văng lên cao do máy bay rớt xuống.
Tôi và những anh em người Việt lúc đó thực sự rất hoảng loạn vì cứ nghĩ rằng chiếc máy bay rơi chính là chiếc máy bay của anh em, người thân mình vừa cất cánh đi Viêng-Chăn. Trên chuyến bay đó có rất nhiều người Việt.
Vì thế, chúng tôi cùng hàng trăm người khác cùng dồn về mé sông. Lúc này khói vẫn bốc lên tại phần đuôi máy bay nên ai cũng lo sợ máy bay sẽ nổ, không dám đến gần máy bay này.
Mọi người túa về nơi các thi thể bị văng ra. Nhiều thi thể nổi trên mặt nước cùng vali hành lý, nhiều thi thể khác đã bị hất văng lên bờ. Tôi cùng các anh em người Việt phụ người dân Lào nhanh chóng đưa các thi thể vào một khu tập trung. Chúng tôi hoảng loạn lật từng thi thể để nhận dạng người thân.
Pakse trên bản đồ  

Pakse trên bản đồ  


Chờ một chút để yên tâm rằng máy bay không phát nổ, một số người dân bắt đầu chèo thuyền ra xác máy bay, trèo lên cánh máy bay mong tìm kiếm được người sống sót.
Tuy nhiên, lúc này không người dân nào có thể vào trong khoang máy bay được. Vì thế, mọi người chỉ đưa được những thi thể hành khách bị văng xuống sông, rớt ở khu vực bờ sông để tập trung tại một khu vực. Lần lượt 13 thi thể hành khách được tập trung trên bờ.
Lúc này, chúng tôi đã xác định được máy bay rơi không phải là chiếc vừa cất cánh mà là đang chuẩn bị hạ cánh. Dù đã yên tâm không có người thân, anh chị em người Việt trong số các nạn nhân xấu số nhưng nhiều người Việt và hàng trăm nguời dân Lào có mặt tại hiện trường ngay lúc máy bay rơi cũng vẫn bật khóc khi chứng kiến cảnh tượng tang thương của vụ tai nạn.
Hình ảnh các thi thể hành khách bị hất văng ra khỏi máy bay, cùng nhiều đồ đạc, hành lý rơi đầy mặt sông, tại mé sông thật kinh hoàng!

Theo Tuổi Trẻ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN