Nhầm Trần Hưng Đạo thành Ngô Quyền: Chuyên gia chê MC 'học lịch sử kém'

(VTC News) - Sự nhầm lẫn này do kiến thức lịch sử khi còn học phổ thông kém - GS Nguyễn Xuân Kính nói về việc MC nhầm lẫn giữa tướng Ngô Quyền với Trần Hưng Đạo trong một chương trình.

GS Nguyễn Xuân Kính, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa, Viện KHXH Việt Nam thông cảm, có thể MC nhầm bởi Ngô Quyền và Trần Hưng Đạo đều chiến thắng quân xâm lược trên sông Bạch Đằng. Ngô Quyền thì chiến thắng quân Nam Hán vào năm 938, còn Trần Hưng Đạo thì chiến thắng quân Nguyên Mông vào năm 1288, có thể phần nào lý giải cho sự nhầm lẫn này.

Nhưng rõ ràng,
càng ngày càng có nhiều người trẻ nhầm lẫn về lịch sử, đó là bởi anh học phổ thông kém, trình độ kém, như vậy lại phải nói về cách học lịch sử như thế nào.

Và thực tế là hiện nay, nhiều
người cậy là học ngoại ngữ giỏi, có nhan sắc thì nhảy tót vào tivi làm MC, điều đó rất nguy hiểm vì những thông tin từ truyền hình có sức ảnh hưởng tới nhiều người. Người ta thường tin vào những gì có trên tivi như một nguồn tin tin cậy.

"Một người lên tivi không chỉ có nhan sắc, nhanh nhẹn, hoạt khẩu mà phải có trình độ, đạo đức" - GS Nguyễn Xuân Kính nhấn mạnh.
Hai MC nhầm lẫn kiến thức lịch sử trong S-Việt Nam.

Hai MC nhầm lẫn kiến thức lịch sử trong S-Việt Nam.

S-Việt Nam - Sải cánh bay xa là chương trình truyền hình về du lịch, trải nghiệm và được phát sóng trên sóng VTV1và VTV3 của Đài Truyền hình Việt Nam. 

Trong số phát sóng mới đây với chủ đề "Đầu năm vãn cảnh đình Hàng Kênh", hai MC có sự nhầm lẫn kiến thức lịch sử khi giới thiệu về di tích thờ Ngô Quyền ở thành phố Hải Phòng.

MC nam (người nước ngoài) hỏi MC người Việt (tên Thành Huyền) có biết vị tướng nào đã 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng không.

MC nữ nhanh nhẹn đáp lại: "Chắc chắn đó là Ngô Quyền rồi, điều mà người dân Việt Nam nào cũng biết!".

An Yên
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN