• Zalo

Nhạc trưởng Lê Phi Phi: Tôi kỹ tính và nhẫn nại

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 28/08/2012 02:00:00 +07:00

(VTC News) - "Kỹ tính là điều không thể thiếu trong phong cách làm việc của các nhạc trưởng chuyên nghiệp và tôi cũng không ngoại lệ" - con trai NS Hoàng Vân.

(VTC News) - "Kỹ tính là điều không thể thiếu trong phong cách làm việc của các nhạc trưởng chuyên nghiệp và tôi cũng không ngoại lệ" - người con trai tài năng của nhạc sĩ Hoàng Vân chia sẻ.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi sinh ra tại Hà Nội trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, cha anh là nhạc sĩ nổi tiếng Hoàng Vân. Anh tốt nghiệp trung cấp khoa Chỉ huy dàn nhạc của Nhạc viện Hà Nội năm 1986, sau đó tiếp tục theo học đại học tại Nhạc viện Tchaikovsky, Matxcơva.

Trong lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Eurowindow sắp tới, nhạc trường Lê Phi Phi sẽ tham gia biểu diễn dàn nhạc giao hưởng trong tối ngày 28/9. Nhân dịp này, phóng viên có cuộc trò chuyện cùng anh.

Từ nhỏ tôi đã được sống trong một môi trường tràn đầy âm nhạc qua các tác phẩm của người cha là nhạc sỹ Hoàng Vân. 

- Xin chào anh Lê Phi Phi. Việc được sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật có thuận lợi gì cho sự nghiệp âm nhạc của anh không?

Được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật đã tạo nền móng cho những hoạt động nghệ thuật của tôi sau này. Từ nhỏ tôi đã được sống trong một môi trường tràn đầy âm nhạc qua các tác phẩm của người cha là nhạc sỹ Hoàng Vân. Và khi tôi lớn lên thì những ý kiến, nhận xét của ông về quá trình sự nghiệp của bản thân luôn luôn là những lời khuyên chân thành nhất.

- Anh có thể cho biết, vì sao anh lựa chọn nhạc cổ điển để phát triển âm nhạc của mình?

Tôi đã được học piano từ năm lên 6 tuổi, sau đó là sơ cấp và trung cấp âm nhạc với 2 chuyên ngành piano và chỉ huy. Khi ra nước ngoài, tôi tiếp tục theo học đại học tại nhạc viện danh tiếng thế giới Tchaikovsky (Nga) chuyên ngành chỉ huy dàn nhạc và vũ kịch nên điều tất nhiên là tiếp tục theo con đường âm nhạc cổ điển. Đó là môi trường mà tôi cảm thấy mình có khả năng và có thể phát triển tốt nhất.

- Được biết anh đã có rất nhiều cơ hội làm việc, cộng tác với những dàn nhạc của các nước trên thế giới. Anh thấy những sự hợp tác đó mang lại cho anh những kinh nghiệm gì?

Mỗi một lần làm việc với một dàn nhạc mới đều mang cho tôi những kinh nghiệm mới, hiểu biết mới về đất nước, văn hóa, con người của nơi đó. Tôi tùy thuộc vào tính cách dân tộc mỗi nơi để biết cách cư xử, làm việc sao cho có hiệu quả nhất. Chính vì sự luôn thay đổi môi trường biểu diễn mang lại cho tôi những kinh nghiệm rất quí báu về mặt ứng xử cũng như kinh nghiệm làm việc.

- Hiện anh đang ở nước Cộng hòa Macedonia, trung bình mỗi năm anh tham gia mấy chương trình hoà nhạc ở Việt Nam và mỗi năm anh về nước bao lâu?

Mỗi năm tôi thường về nước vào dịp tháng 1 và tháng 8 vì đó là hai kỳ nghỉ duy nhất ở bên Macedonia. Số lượng chương trình với các dàn nhạc trong nước cũng tùy thuộc từng năm, nhưng càng ngày càng tăng. Năm nay chỉ trong một tháng 8 tôi có 5 chương trình với dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam (Hà Nội) và Nhà hát Nhạc vũ kịch TP.HCM.

 

- Các nhạc trưởng rất kỹ tính. Anh có đặt ra quy tắc riêng khi tập cùng các nhạc công?

Kỹ tính là điều không thể thiếu trong phong cách làm việc của các nhạc trưởng chuyên nghiệp và tôi cũng không ngoại lệ. Phương pháp và quy tắc của tôi là “Lạt mềm buộc chặt”. Tôi sẽ bằng những cách rất nhẹ nhàng thuyết phục nhạc công để đạt được mục đích mà tác phẩm đề ra.

Điều tối kị nhất với tôi là sự nóng giận, thiếu nhẫn nại mà tôi rất hay thường thấy ở các nhạc trưởng không có kinh nghiệm về mặt tâm lý cũng như sư phạm.

- Là một nhạc trưởng có nhiều năm làm việc tại nước ngoài, anh đánh giá sao về âm nhạc cổ điển tại Việt Nam?

Nền âm nhạc cổ điển của Việt nam đã có truyền thống từ thế kỷ trước, cho đến nay cũng đã có sự phát triển nhất định. Rất tiếc trong thời buổi kinh tế thị trường thì sự quan tâm của xã hội, các cơ quan chức năng đối với loại hình nghệ thuật này chưa được thỏa đáng. Ngoài ra, các doanh nghiệp tư nhân, một nguồn tài trợ rất tiềm năng thì không phải ai cũng sẵn sàng đầu tư lâu dài cho sự phát triển của âm nhạc cổ điển.

Hy vọng là trong một tương lai gần, những người cả cuộc đời đã bỏ ra rất nhiều công sức để học hành, tu luyện, những người làm nghề âm nhạc cổ điển sẽ được sự quan tâm, trả công xứng đáng hơn nữa. Đó chính là động lực để lớp trẻ quyết định chọn âm nhạc cổ điển là một nghề nghiệp tương lai cho mình.

- Anh đang hợp tác cùng với hai giọng ca nổi tiếng là Thanh Lam, Tùng Dương trong album “Hương xưa”. Anh có thể cho biết, vì sao dự án này tới nay vẫn chưa được ra mắt công chúng?

Theo tôi được biết thì nguyên nhân duy nhất là do hai bạn ca sỹ quá bận rộn nên chưa thu xếp được thời gian để thu tiếng trên nền master của dàn nhạc do tôi chỉ huy. Theo chủ quan của tôi thì cuối năm nay CD này sẽ được ra mắt thính giả Việt nam. Theo tôi, đây là một CD được làm một cách rất công phu, chuyên nghiệp.

- Đang rất bận rộn với nhiều dự án âm nhạc, vì sao anh vận nhận lời tham gia biểu diễn trong lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Eurowindow?

Đây là lần đầu tiên tôi tham gia một chương trình có tính chất như vậy ở Việt nam, nói là ở Việt Nam vì ở Macedonia thì tôi đã từng làm rất nhiều các cuộc biểu diễn có tính chất như vậy với dàn nhạc giao hưởng quốc gia Macedonia rồi. Chúng tôi, suy cho cùng là những người nghệ sỹ, mà đã là nghệ sỹ thì không chỉ biểu diễn các buổi hòa nhạc cổ điển thuần túy, mà đôi khi cũng phải tham gia vào các hoạt động khác…

- Anh đã chuẩn bị gì cho buổi biểu diễn này, anh có dự định mang tới sự bất ngờ nào không?  

Những tác phẩm sẽ diễn trong đêm diễn rất quen thuộc đối với tôi, tôi đã dàn dựng chúng nhiều lần, như vậy thì vấn đề chuẩn bị về mặt cá nhân không có gì nặng nề lắm. Điều quan trọng cho sự chuẩn bị là các buổi tập sắp tới ghép giữa dàn nhạc và các ca sỹ.

Sự bất ngờ sẽ không là bất ngờ nếu nó không được giữ bí mật đến phút cuối cùng, vì vậy tôi không thể tiết lộ vào lúc này được (cười). Hy vọng là buổi diễn sẽ thành công tốt đẹp và xứng đáng về mặt chất lượng với một ngày lễ trọng đại như vậy của Eurowindow.

- Xin cảm ơn anh.


P.D (thực hiện)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !