Nhạc sỹ Vũ Thảo: Lặng lẽ giữa đường đời

Nhạc sỹ Vũ Thảo, người ẩn mình qua các giai điệu để dẫn dắt chuyện phim cho những Cảnh sát hình sự, Mẹ chồng tôi, Gió qua miền tối sáng...

Cách đây không lâu, VTV phát sóng khoảng 500 tập phim thuộc series "Cảnh sát hình sự". Khán giả hẳn chỉ nhớ đến đạo diễn hoặc các diễn viên. Với phim "Chạy án" hẳn cũng vậy.

Nhưng trong các phim ấy, có một người ẩn mình qua các giai điệu để dẫn dắt chuyện phim, mà ít khán giả biết. Ông là Vũ Thảo - nhạc sỹ
.
Nhạc sỹ Vũ Thảo 

Nhạc sỹ Vũ Thảo 

Vũ Thảo sinh năm 1943 tại huyện Vụ Bản (Nam Định), học khoa sáng tác (Nhạc viện Hà Nội), từng làm việc ở Đoàn ca múa nhạc Bông Sen (TPHCM), Nhà hát Nhạc vũ kịch VN và trước khi nghỉ hưu, làm biên tập viên âm nhạc của Hãng Phim truyền hình VN.

Dù năm 1990, Vũ Thảo đã đoạt giải thưởng Hội Nhạc sỹ VN về nhạc thính phòng qua tác phẩm "Ngũ tấu cho bộ gõ và cor", nhưng dường như, ông lại "phát sáng" ở mảng nhạc phim truyền hình với những "Mùa hoa cải bên sông", "Trăng muộn", "Mẹ chồng tôi", "Mặt trời bé con của tôi", "Những người sống trong tôi", "Gió qua miền tối sáng", "Chạy án", "Cảnh sát hình sự"...

Điều đặc biệt, các ca khúc trong phim truyền hình ấy đều óng ánh ca từ đẹp, chất chứa những nỗi niềm nhân văn và đều do ông tự viết lời, phát xuất từ cảm nhận của ông khi đọc kịch bản.


Trong số các bộ phim mà Vũ Thảo đã làm nhạc phim, có lẽ cũng ít ai biết với "Mẹ chồng tôi" của đạo diễn - NSND Khải Hưng - bộ phim đã đưa những diễn viên Thu An, Chiều Xuân, Trần Lực... in sâu diễn xuất trong lòng khán giả, đồng thời là một bộ phim hay của truyền hình VN, ông chính là tác giả kịch bản, nhưng ký tên con trai Quang Huy - người bấy lâu là BLV thể thao, hiện là PGĐ Đài truyền hình kỹ thuật số VTC.

Vũ Thảo là người kiệm lời. Dường như những suy ngẫm về tình đời đều được ông gửi gắm qua những tác phẩm nhạc phim. Vũ Thảo cứ lặng lẽ bước trong dòng đời, dòng phim. Và rồi, 15h ngày 29/3/2014, ông đã lặng lẽ ra đi tại nhà riêng ở Hà Nội, thọ 71 tuổi, sau một thời gian chống chọi căn bệnh ung thư.

Lễ viếng nhạc sỹ Vũ Thảo được tiến hành từ 13h ngày 1/4 tại Nhà tang lễ quốc gia (5 Trần Thánh Tông, HN), an táng tại Đài hoá thân Hoàn vũ. Vẫn như thấy vọng vọng giai điệu và ca từ: 'Ai đếm được những bàn chân vô danh/Gửi làn hương thầm theo về trong gió...'.

Theo Lao động

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN