Nhà ngoại cảm tìm hài cốt: Phải giám định ADN

(VTC News) - Nhiều gia đình tìm thấy hài cốt thân nhân qua phương pháp ngoại cảm, "áp vong", tuy nhiên hầu như chưa có ai đưa mẫu vật đi giám định ADN.

Bộ Công an vào cuộc
Liên quan đến nghi vấn lừa đảo, làm giả hài cốt liệt sỹ để trục lợi, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an vào cuộc để điều tra, làm rõ.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ diễn ra ngày hôm qua (26/10), trả lời câu hỏi về nghi vấn lừa đảo, làm giả hài cốt liệt sỹ để thu tiền tỷ, trong đó có nghi vấn Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam giải ngân 75 triệu/bộ hài cốt nhưng thực chất là hài cốt bị làm giả, ông Vũ Đức Đam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho rằng đây là việc đáng lưu ý.


Ông Đam cho biết, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an, Bộ Lao động – Thương binh và Xã Hội phải làm rõ các vấn đề mà báo chí nêu, ai vi phạm sẽ bị xử phạt.

“Đây không phải lừa đảo kinh tế bình thường mà động đến tình cảm rất thiêng liêng”, ông Đam nói.
Nhà ngoại cảm Nguyễn Thanh Thúy (áo vét xám) chỉ đạo cuộc tìm kiếm,   quy tập hài cốt liệt sỹ vào tối 25/7. Ảnh: TNO

Nhà ngoại cảm Nguyễn Thanh Thúy (áo vét xám) chỉ đạo cuộc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ vào tối 25/7. Ảnh: TNO

Bên lề kỳ họp Quốc hội, thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng thường trực Bộ Công an, cho biết lãnh đạo Bộ đã nắm bắt thông tin về nghi vấn gây chấn động thời gian gần đây. Đơn vị đã cử các đơn vị nghiệp vụ nghiên cứu hồ sơ, các thông tin liên quan về sự việc này.

Cùng ngày, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội – ông Đỗ Mạnh Hùng, cho rằng có việc lợi dụng hoạt động tìm kiếm hài cốt liệt sỹ bằng ngoại cảm, thậm chí có trường hợp có tính chất lừa đảo.

Chính vì hiện tượng đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trương không công nhận những hài cốt tìm được bằng con đường như vậy.

Để đảm bảo tính pháp lý, mở ra khả năng gia đình và cơ quan chức năng phối hợp để làm giám định ADN, nếu chính xác thì sẽ tổ chức nghi lễ chu đáo để quy tập hài cốt vào nghĩa trang liệt sỹ.

Không đặt niềm tin tuyệt đối vào ngoại cảm, áp vong

Liên quan đến vụ việc này, đại tá Hồ Thanh Tự, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị, tham gia công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại tỉnh Quảng Trị và nước bạn Lào từ năm 1992 khuyên các gia đình không nên đặt niềm tin tuyệt đối vào phương pháp ngoại cảm, áp vong, mà chỉ nên coi các thông tin đó mang tính chất tham khảo.

Những người được cho là có năng lực ngoại cảm có khi trực tiếp đến hiện trường tìm kiếm, chỉ dẫn việc đào tìm, nhưng chủ yếu họ hướng dẫn qua điện thoại. Và hầu hết, những lần tìm kiếm theo phương pháp này đều "có kết quả".

Nghĩa trang liệt sỹ đường 9, Quảng Trị. Ảnh: QĐND 

Nghĩa trang liệt sỹ đường 9, Quảng Trị. Ảnh: QĐND 

Với tất cả các trường hợp, ông Tự đều tư vấn cho gia đình nên mời cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu sinh phẩm để giám định ADN, bảo đảm chính xác là hài cốt liệt sỹ cần tìm. Tuy nhiên, từ năm 1992 cho đến nay, ông chưa được biết có gia đình nào đưa mẫu vật đi giám định ADN, cũng như chưa được biết kết quả giám định ADN là chính xác hài cốt liệt sỹ cần tìm.

Thường là các gia đình đề nghị Bộ CHQS, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh xác nhận đúng hài cốt liệt sĩ và đề nghị đưa vào an táng tại các nghĩa trang liệt sỹ tại Quảng Trị hoặc đưa về quê nhà an táng.

Theo đó, đại tá Hồ Thanh Tự đề nghị tất cả các vụ việc tìm hài cốt liệt sỹ bằng phương pháp ngoại cảm phải có sự giám sát hoặc trực tiếp tham gia của lực lượng chức năng của bộ CHQS, ngành Lao động-Thương binh và Xã hội.

Hai là, các cấp, ngành chức năng cần ban hành quy định cụ thể hài cốt liệt sỹ tìm thấy được theo phương pháp ngoại cảm phải được giám định ADN cho kết quả đúng mới công nhận; những trường hợp không đúng thì lưu trữ dữ liệu lâu dài phục vụ công tác xác minh sau này.

» Bích Hằng đã tìm được 300 hài cốt ở Tây Nguyên?
» Phóng sự điều tra động trời của VTV về 'nhà ngoại cảm'
» Vạch mặt nhà ngoại cảm: Giả hài cốt liệt sĩ ăn tiền tỷ?

Diệp Vy (tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN