• Zalo

Nhà khoa học lỗi lạc Albert Einstein gây sốc khi miêu tả 'người Trung Quốc bẩn và ngơ ngẩn'

Thế giớiThứ Bảy, 16/06/2018 14:58:00 +07:00

Những trích đoạn du ký của nhà khoa học lỗi lạc Einstein từ những năm 1920 được tiết lộ và gây "sốc" cho phần đông độc giả bởi ông có những cái nhìn được cho là phân biệt chủng tộc, khi miêu tả "người Trung Quốc bẩn và ngơ ngẩn".

Guardian đưa tin, nhà xuất bản Đại học Princeton lần đầu tiên cho biên tập và xuất bản ghi chú du lịch của Albert Einstein. Những ghi chú này được ông thực hiện trong một chuyến đi đến châu Á từ tháng 10 năm 1922 đến tháng 3 năm 1923, trong đó ông đưa ra nhận xét về người dân Trung Quốc, Nhật Bản, Sri Lanka và Ấn Độ, nơi ông đã dừng chân lại. 

einstein

 Nhà khoa học vĩ đại Einstein gây sốc với những bình luận tiêu cực về người Trung Quốc. (Ảnh: Bettmann/The Guardian)

Trong cuốn nhật ký du lịch của nhà bác học nổi tiếng có một số đoạn viết về người Trung Quốc, mà sau khi đăng tải đã khiến phần đông người đọc bị "sốc". Ông miêu tả "Người Trung Quốc không ngồi trên ghế khi ăn, mà họ ngồi xổm, giống như khi người Châu Âu đi vệ sinh ở trong rừng" hay "người Trung Quốc khá im lặng và hơi ngơ ngẩn, họ bẩn và không làm việc", tờ Guardian trích dẫn. 

Những dòng nhật ký du lịch được cho là đầy tính bài ngoại của nhà khoa học lừng danh đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Ze’ev Rosenkranz, biên tập viên kiêm phó giám đốc dự án Einstein Papers, người đã biên tập Du ký của Albert Einstein nói: "Chúng có phần đối lập với hình ảnh mọi người biết về nhà nhân học vĩ đại. Tôi nghĩ sẽ khá sốc khi đọc và so sánh chúng với những tuyên bố công khai hơn của ông. Chúng được viết với trạng thái thiếu cảnh giác hơn, ông ấy không viết chúng để xuất bản."

Trong khi một số người dùng mạng Trung Quốc kêu gọi “tẩy chay Einstein” và nói những quan sát của ông đã chứng minh “tất cả con người, kể cả Einstein, đều có một mặt ngu ngốc nông cạn” thì phần lớn cho rằng Trung Quốc mà Einstein quan sát được ngày nay đã không còn tồn tại.

“Einstein đến Trung Quốc nhầm thời rồi” – một người dùng Weibo nhận định, mô tả những năm tháng đầu của Cộng hòa Trung Hoa được thành lập năm 1912, sau hàng thế kỷ theo chế độ quân chủ. “Đói, chiến tranh, nghèo - tất cả đổ lên đầu người Trung Quốc. Làm sao những người Trung Quốc thời kỳ đó có thể có được sự tôn trọng của Einstein chứ?” – người này viết.

Một số còn so sánh quan sát của nhà khoa học với Lỗ Tấn, người được cho là cha đẻ nền văn học Trung Quốc hiện đại, nổi tiếng nhất với những châm biếm gay gắt về xã hội Trung Quốc những năm đầu thế kỷ 20. “Nếu đã ca ngợi Lỗ Tấn vì ông ấy chỉ ra nhược điểm của chúng ta thì sao lại trách Einstein vì điều này?” – một người bình luận.

Dù vậy vẫn còn một số ý kiến bất bình, cho rằng những bình luận của Einstein là phân biệt chủng tộc. “Chúng ta có thể thấy Einstein giỏi vật lý nhưng ông ta không hiểu gì về con người cả” – một bình luận viết.

Du ký của nhà khoa học Einstein mô tả chi tiết chuyến đi châu Á của ông, phản ánh những suy nghĩ của ông về du lịch, khoa học, triết học và nghệ thuật.

Video: Cảnh sát Trung Quốc hướng dẫn đối phó khi gặp kẻ dùng dao

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !