Nhà hát cải lương Việt Nam mang vở "Hừng đông" vào Sài Gòn

Văn hóa - Giải tríChủ Nhật, 28/08/2016 07:57:00 +07:00

Nhận lời mời của UBND TP.HCM, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, Nhà hát Cải lương Việt Nam sẽ biểu diễn vở cải lương "Hừng đông" vào ngày 1 và 2/9 tại Nhà hát thành phố.

Vở diễn “Hừng đông” (Tác giả: PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ, Chuyển thể Cải lương: Hoàng Song Việt, Đạo diễn: NSƯT Triệu Trung Kiên) phản ánh hình tượng người chiến sĩ Cộng sản Phan Đăng Lưu. Ông là nhà lãnh đạo kiên trung, xuất sắc, mẫu mực, có tầm nhìn xa trông rộng, mưu lược, khôn khéo, bản lĩnh, nhân văn, xả thân vì nghĩa lớn.

Ông còn là nhà báo, nhà văn, một nhà lý luận tiên phong xuất sắc, tiêu biểu của Đảng và cách mạng. Trí tuệ, bản lĩnh, tài năng, đạo đức và nhân cách của ông đã góp phần xuất sắc cho cách mạng, cho nhân dân ở một giai đoạn đầy vẻ vang, đầy bão táp, tạo tiền đề quan trọng tiến tới Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công. 

vo-cai-luong-hung-dong- nha hat cai luon vn

 Vở cải lương Hừng đông của Nhà hát cải lương VN sẽ lưu diễn tại TP.HCM vào ngày 1 và 2/9/2016

Vở diễn “Hừng đông” có sự kết hợp biểu diễn của Ban nhạc đường phố thuộc Câu lạc bộ nghệ thuật HUB với các thành viên thế hệ 9X. Đạo diễn đã thực hiện ý định đưa các bạn trẻ tham gia vào vở diễn vừa với tư cách người biểu diễn, vừa với tư cách người xem.

Trong vở diễn, họ vừa được chứng kiến các sự kiện lịch sử diễn ra trước mắt, vừa thể hiện cảm xúc của mình thông qua các thể loại âm nhạc như dân gian đương đại, pop, rock… Thậm chí họ còn xen vào các lớp kịch để thể hiện thái độ của mình trong các thời khắc lịch sử.

Hai hình thái nghệ thuật tưởng chừng như đối lập là nghệ thuật sân khấu Cải lương – một loại hình nghệ thuật dân tộc và âm nhạc đường phố, đã hòa quyện cùng nhau để làm sáng rõ ý tưởng sáng tạo, đó là mong muốn thu hút giới trẻ, làm giới trẻ quan tâm nhiều hơn đến những trang sử hào hùng của dân tộc cũng như nhận thức được cái hay, cái đẹp của những loại hình nghệ thuật truyền thống.

Đây cũng chính là thế mạnh trong cấu trúc nghệ thuật của sân khấu Cải lương, đó là khả năng tiếp nhận và chuyển hóa cao những giá trị của nghệ thuật sân khấu Đông – Tây. 

Đợt biểu diễn "Nam tiến" của vở cải lương "Hừng đông" còn mang ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 65 năm hình thành và phát triển của Nhà hát Cải lương Việt Nam (1951 – 2016). Với sự tài trợ của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp, hai buổi diễn tại Nhà hát thành phố được phục vụ miễn phí cán bộ và nhân dân TP.HCM. 

Video Hồ Văn Cường lần đầu hát cải lương

Bích Ngân
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !