• Zalo

Nhà hàng sang trọng mọc trên đất xây khu vui chơi công cộng

Thời sựChủ Nhật, 07/06/2015 04:58:00 +07:00

hay vì cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí theo giấy phép, Công ty Hà Thủy đã lén xây dựng nhà hàng sang trọng để kinh doanh trên bán đảo Đống Đa.

(VTC News) – Thay vì cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí theo giấy phép, Công ty Hà Thủy đã lén xây dựng nhà hàng sang trọng để kinh doanh trên bán đảo Đống Đa.

Mượn danh cải tạo khu vui chơi để xây nhà hàng

Thời gian gần đây, người dân quận Đống Đa đang hết sức bức xúc trước việc khu “đất vàng” vốn để xây dựng khu vui chơi giải trí công cộng bỗng dưng biến thành nhà hàng sang trọng.

Được biết, năm 1996 UBND TP Hà Nội có quyết định giao Công ty Hà Thủy làm chủ đầu tư dự án kè hồ và làm đường quản lý khu vực hồ Đống Đa. Năm 2010, UBND TP Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư, cho phép Công ty cổ phần Đầu tư Hà Thủy (Công ty Hà Thủy) thuê hơn 5.600m2 đất tại phường Ô Chợ Dừa với thời hạn 50 năm để thực hiện "Dự án đầu tư, cải tạo nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa".

Đây là một dự án có tầm quan trọng vì mục đích dân sinh, nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí chính đáng của người dân, được người dân trong khu vực hoàn toàn ủng hộ và mong đợi.
Khu vui chơi giải trí bị Công ty Hà Thủy biến thành nhà hàng. Ảnh: Hà Nội Mới

Tháng 10/2013, UBND quận Đống Đa cấp Giấy phép xây dựng, cho phép Công ty Hà Thủy xây dựng nhà giải trí 2 tầng, có tầng hầm với tổng diện tích sàn xây dựng là 961m2, chiều cao đỉnh mái 7m. Cũng theo hồ sơ xin cấp phép xây dựng đã được thẩm tra trước đó, khu vực bán đảo hồ Đống Đa được chia thành 5 hạng mục, gồm: Khu vui chơi giải trí trong nhà có diện tích 468m2, nhà phụ trợ 100m2, sân vườn thể thao có diện tích 1.613,81 m2, sân vườn cải tạo có diện tích 694,7m2 và đường dạo 2.836,06 m2.

Tuy nhiên, trái với kỳ vọng người dân, ngay sau khi những hàng rào bằng tôn che chắn công trình được hạ xuống, dư luận ngỡ ngàng nhận ra: Công trình đồ sộ mọc trên vị trí đẹp nhất tại khu vực bán đảo là một nhà hàng sang trọng mang tên Lã Vọng, thay vì trung tâm vui chơi giải trí như mục đích ban đầu.

Khu vui chơi giải trí phục vụ cộng đồng nằm trong giấy phép đã biến thành một nhà hàng sang trọng, khu vực theo quy hoạch là bể bơi, bể vầy thì được dùng làm nơi nuôi thủy sản, khu sân vườn thể thao mọc lên mấy chòi gỗ và trở thành bãi để xe phục vụ nhà hàng…

Theo quảng cáo trên các trang mạng xã hội, Nhà hàng Lã Vọng được chia thành hai khu: Khu vực ăn buffet với sức chứa 250 người, phục vụ đa dạng hàng trăm món ăn Âu-Á, và khu VIP với 9 phòng lớn, được thiết kế sang trọng theo phong cách hoàng gia Châu Âu.

Hiện khu Nhà hàng đã được khai trương, đi vào sử dụng. Bên cạnh đó, một diện tích khá lớn đang được khẩn trương hoàn thiện làm bãi đỗ xe. Khu vui chơi dành cho trẻ nhỏ bị "thu gọn" trong khoảng đất khiêm tốn trước mặt nhà hàng Lã Vọng với thảm cỏ nhỏ xíu, vài chiếc xích đu và một nhà bóng nhỏ.

Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm

Liên quan đến sự việc này, Thành ủy Hà Nội vừa ban hành văn bản gửi Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố và Quận ủy Đống Đa về việc giải quyết vi phạm của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hà Thủy.

Công văn nêu rõ, theo báo cáo của Quận ủy, UBND quận Đống Đa và công tác nắm tình hình tại cơ sở, vừa qua, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hà Thủy có một số sai phạm trong việc triển khai thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa), khai thác sử dụng không đúng quy hoạch và mục đích đã được phê duyệt, gây bức xúc dư luận.

Để bảo đảm trật tự, kỷ cương, thực hiện Năm trật tự và văn minh đô thị của Thành phố, đồng thời, để đáp ứng yêu cầu phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân và thanh thiếu nhi trên địa bàn Quận; Thường trực Thành ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố khẩn trương chỉ đạo các sở, ngành có liên quan tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm; đình chỉ ngay các hoạt động không đúng mục đích đã được cấp phép.

Thành ủy Hà Nội chỉ đạo UBND quận Đống Đa phối hợp với các cơ quan chức năng của Thành phố kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan theo quy định.

Thực hiện chủ trương của Thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã ký văn bản gửi các sở: Xây dựng, Kế hoạch - Đầu tư, Tài nguyên - Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc và UBND quận Đống Đa.

UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Đống Đa đình chỉ ngay hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống và các hoạt động khác không đúng mục đích đầu tư của dự án là cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa.

UBND quận Đống Đa chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các sở, ngành: Kế hoạch - Đầu tư, Tài nguyên - Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc kiểm tra toàn diện việc thực hiện dự án theo Giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa của Công ty cổ phần đầu tư phát triển Hà Thủy, báo cáo kết quả về UBND thành phố trước ngày 30/6.

Đà Long (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: