• Zalo

Nhà báo Ả Rập Xê Út mất tích: Phát hiện điểm bất thường ở lãnh sự quán Ả Rập Xê Út

Thế giới Thứ Ba, 16/10/2018 19:09:00 +07:00

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết một số vật liệu tại lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã bị sơn lên để che giấu những thứ bên dưới.

Theo cập nhật của RT ngày 16/10, tuyên bố được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau khi các điều tra viên vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích tìm kiếm bên trong tòa nhà lãnh sự quán.

Phát biểu sau khi cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh sự quán Ả Rập Xê Út lần đầu tiên và tìm kiếm trong 9 giờ đồng hồ, ông Erdogan cũng cho biết họ đang tìm kiếm vật liệu có độc tại địa điểm này.

dieu-tra-lanh-su-quan-1

 Điều tra lãnh sự quán Ả Rập Xê Út nơi nhà báo mất tích phát hiện điểm bất thường. (Ảnh: RT)

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ trả lời Reuters rằng họ có trong tay bằng chứng âm thanh cho thấy Khashoggi bị sát hại tại lãnh sự quán. Những bằng chứng này được chia sẻ với các nước bao gồm Ả Rập Xê Út và Mỹ. Ả Rập Xê Út phủ nhận có liên quan đến vụ mất tích.

“Hy vọng của tôi là chúng tôi có thể đi đến kết luận hợp lý càng sớm càng tốt, vì cuộc điều tra đang xem xét nhiều thứ như chất độc và những nơi có chất độc bị loại bỏ bằng cách sơn lên” – ông Erdogan nói với phóng viên tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.

Một nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho Reuters biết các nhà điều tra dự định mở rộng tìm kiếm ngày 16/10 sang khu nhà ở của lãnh sự quán Ả Rập Xê Út. Truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ trước đó phát hình ảnh được cho là một chiếc xe lớn rời lãnh sự quán hai giờ sau khi Khashoggi biến mất và đỗ tại khu nhà ở này.

Jamal Khashoggi, nhà báo Ả Rập Xê Út viết cho tờ Washington Post lần cuối cùng được nhìn thấy khi ông đến lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10. Giới chức Ả Rập Xê Út cho rằng ông rời lãnh sự quán chiều cùng ngày nhưng không đưa ra được bằng chứng.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng một nhóm 15 người Ả Rập Xê Út đến Istanbul ngày 30/9 và rời khỏi đây ngày 2/10 có liên quan đến vụ mất tích. Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc chính 15 người Ả Rập Xê Út này là những người thực hiện bắt cóc và sát hại ông Khashoggi. Ít nhất một trong số này dường như có mối liên hệ cấp cao với chính quyền Ả Rập Xê Út.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS ngày 12/10, Tổng thống Trump cảnh báo Ả Rập Xê Út sẽ phải đối mặt với “sự trừng phạt nặng nề” nếu thực sự ra chỉ thị sát hại nhà báo Jamal Khashoggi của tờ Washington Post.

Theo CNN, hai nguồn tin cho biết Ả Rập Xê Út chuẩn bị thừa nhận cái chết của nhà báo đối lập Jamal Khashoggi là kết quả của một cuộc thẩm vấn sai lầm.

Một nguồn tin nói báo cáo có thể kết luận quá trình này được thực hiện thiếu minh bạch và những người liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên một trong số nguồn tin cũng nói báo cáo vẫn đang được chuẩn bị và có thể thay đổi.

Vụ mất tích tạo ra rạn nứt ngoại giao giữa Ả Rập Xê Út và phương Tây, theo CNN. Các tổ chức quốc tế rút khỏi một hội nghị thượng đỉnh đầu tư nổi tiếng, "Sáng kiến đầu tư tương lai", dự định được tổ chức tháng 10 ở Riyadh, Ả Rập Xê Út. Vụ việc cũng làm ảnh hưởng đến mối quan hệ Ả Rập Xê Út và Thổ Nhĩ Kỳ khi Istanbul liên tục buộc tội Riyadh thiếu hợp tác điều tra.

Video: Hoàng tử Ả Rập Xê Út chi hơn 1 tỷ USD để giành lại tự do

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin