Nguyễn Văn Lai: Chờ 10 năm mới có HCV SEA Games

(VTC News) - Tấm HCV lịch sử ở nội dung 5000m nam của Nguyễn Văn Lai đã phải đánh đổi bằng sự đợi chờ trong 10 năm của VĐV này.
Trước SEA Games 27, Nguyễn Văn Lai không nằm trong số những niềm hy vọng vàng của điền kinh Việt Nam. Mọi sự chú ý đều được tập trung vào Vũ Thị Hương (100m nữ), Thanh Phúc (đi bộ 20km) hay Quách Thị Lan (400m). Còn với chàng trai dự thi ở cự ly 5000m, sự kỳ vọng chỉ nằm ở mức có huy chương.
Văn Lai xuất sắc giành HCV 5000m nam 

Văn Lai xuất sắc giành HCV 5000m nam 


Lý do là bởi cự ly 5000m chưa bao giờ là thế mạnh của điền kinh Việt Nam. Kể từ khi chúng ta phát triển và đạt đến tầm cỡ khu vực vào 10 năm trước, những cự ly trung bình và dài chưa khi nào là một thử thách dễ dàng.
Với riêng cá nhân Lai, anh còn có một lý do tế nhị khác, đó là anh đã luống tuổi. Bước sang tuổi 28, Lai đã bị coi là "già". Cả về sức bật, sự dẻo dai cũng như khát khao thi đấu của VĐV chạy 5000m này không thể bằng với các đồng đội trẻ tuổi.
Bản thân VĐV quê Thanh Hóa cũng chia sẻ rằng anh mới ăn cơm ở đội tuyển được 3 năm, và trong suốt quãng thời gian đó, anh chưa từng 1 lần được hưởng hương vị chiến thắng.
Chính vì vậy, chiếc HCV ở SEA Games 27 thật đặc biệt với Lai. Càng ý nghĩa hơn khi nó là tấm HCV đầu tiên trong suốt sự nghiệp 10 năm thi đấu của anh. Sự cổ vũ nhiệt tình của đồng đội và Ban huấn luyện khi Lai mở nước rút trong 400m cuối chính là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của ĐKVĐ SEA Games cự ly 5000m này.
Với thành tích 14'19''35, Nguyễn Văn Lai đã phá kỷ lục điền kinh Việt Nam ở nội dung này, đồng thời nằm trong top 3 VĐV có thành tích tốt nhất ở nội dung chạy 5.000m tại Đông Nam Á.
Xin chúc mừng Văn Lai. Giấc mơ đổi màu huy chương của anh đã thành công (ở SEA Games 26, anh chỉ đạt HCĐ). Hy vọng, các VĐV điền kinh tiếp theo của Việt Nam sẽ noi gương anh để xứng đáng là môn thể thao mũi nhọn của chúng ta ở Đại hội năm nay.
Phạm Giang
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN