• Zalo

Nguyên uỷ viên Bộ chính trị ĐCS Trung Quốc lĩnh án chung thân vì nhận hối lộ

Thế giới Thứ Ba, 08/05/2018 14:03:00 +07:00

Cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, cựu uỷ viên Bộ chính trị trung ương ĐCS Trung Quốc khoá 18 Tôn Chính Tài bị tuyên án chung thân với cáo buộc nhận hối lộ khoản tiền gần 27 triệu USD.

Hôm nay ngày 8/5 Toà án nhân nhân thành phố Thiên Tân, Trung Quốc đã tuyên án tù chung thân với ông Tôn Chính Tài, nguyên uỷ viên Bộ chính trị trung ương khoá 18 Đảng CS Trung Quốc, nguyên bí thư thành uỷ Trùng Khánh về tội nhận hối lộ hơn 170 triệu Nhân dân tệ (gần 27 triệu USD), Tân Hoa Xã đưa tin. 

Cựu Bí thư thành uỷ Trùng Khánh bị buộc tội lợi dụng chức vụ để gián tiếp hoặc trực tiếp nhận hối lộ từ các tổ chức và cá nhân các khoản tiền lớn. Hành vi này bắt đầu từ khi ông Tôn còn là Bí thư quận ủy ở Bắc Kinh năm 2002 cho tới khi trở thành Bộ trưởng nông nghiệp, Bí thư tỉnh Cát Lâm và sau đó là Bí thư thành ủy Trùng Khánh. Ông Tôn Chính Tài hôm 12/4 đã thừa nhận tội danh này.

ton-chi-tai-3-0748372

Ông Tôn Chính Tài bị kết án chung thân vì nhận hối lộ. 

Ông Tôn bị cách chức vào tháng 7/2017 trước khi bị khai trừ khỏi Đảng 2 tháng sau đó. 

Trong tuyên bố được đưa ra hồi cuối tháng 9/2017, Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung ương khẳng định Tôn Chính Tài vi phạm điều lệ Đảng, vi phạm quy tắc ứng xử của đảng viên. Tân Hoa Xã dẫn kết quả điều tra từ tháng 7/2017 cho hay, cựu chính khách này bị cáo buộc làm lộ các bí mật của Đảng, lạm dụng quyền lực, nhận các món quà đắt tiền.

Ngoài ra, "ông Tôn còn vi phạm nghiêm trọng trong lối sống, trở nên tha hóa và suy thoái, lười biếng và thụ động, phản bội lại niềm tin của Đảng và người dân, gây nên thiệt hại lớn cho các công ty và ảnh hưởng rất xấu đến xã hội, có lối sống suy đồi, xa rời quần chúng", Tân Hoa Xã trích dẫn kết luận của Toà. 

Video: Cận cảnh khó chứa 3 tấn tiền của quan tham Trung Quốc

Ông Tôn Chính Tài từng là người trẻ nhất trúng cử vào Bộ Chính trị trong Đại hội Đảng Trung Quốc lần thứ 18. Cùng với Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông Hồ Xuân Hoa, sinh năm 1963 và Bí thư tỉnh ủy Quý Châu Trần Mẫn Nhĩ, sinh năm 1960, ông Tôn Chính Tài vào thời điểm đó được coi là một trong 3 ứng viên tiềm năng nhất kế nhiệm Chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo phán quyết của tòa, ông Tôn sẽ bị tước bỏ quyền lợi chính trị vĩnh viễn, giao nộp toàn bộ tài sản cá nhân, tịch thu tất cả tài sản có được từ tham nhũng.

"Hành động của bị cáo hủy hoại nghiêm trọng trật tự công việc của các tổ chức nhà nước và làm tổn hại tới uy tín của tổ chức, viên chức nhà nước nói chung", tuyên bố được tòa án Trung cấp số 1 Thiên Tân nêu rõ. 

Tuy nhiên, tòa cũng cho biết bị cáo sẽ được hưởng khoan hồng vì đã hợp tác trong quá trình điều tra. Ông Tôn cũng quyết định không kháng cáo sau khi nhận được phán quyết từ tòa. 

Ông Tôn Chính Tài là quan chức cao cấp bị ngã ngựa tiếp sau cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang, cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng, cựu Ủy viên Bộ Chính trị Từ Tài Hậu, cựu Trưởng ban Mặt trận thống nhất Trung ương Lệnh Kế Hoạch trong chiến dịch chống tham nhũng của ĐCS Trung Quốc.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều