Nguyên trưởng phòng giao dịch Ngân hàng Việt Á bị bắt

Pháp luậtThứ Ba, 08/01/2013 06:43:00 +07:00

(VTC News) - Cho vay vượt hạn mức tín dụng gây hậu quả nghiêm trọng, nguyên trưởng phòng giao dịch của Ngân hàng Việt Á ở Cần Thơ vừa bị bắt.

(VTC News) - Cho vay vượt hạn mức tín dụng gây hậu quả nghiêm trọng, nguyên trưởng phòng giao dịch của Ngân hàng Việt Á ở Cần Thơ vừa bị bắt.

Chiều 7/1, Công an TP Cần Thơ bắt tạm giam Nguyễn Minh Bảo (37 tuổi), nguyên Trưởng phòng giao dịch Phú An (Ngân hàng TMCP Việt Á chi nhánh Cần Thơ) về hành vi vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo cơ quan điều tra, lúc còn làm "sếp" của phòng giao dịch, Bảo đã cho bà Trần Thị Bạch Huệ (35 tuổi, nguyên chủ hãng xe Green taxi) vay 23 hồ sơ với dư nợ đến thời điểm này là 9,1 tỷ đồng và 150 lượng vàng SJC. Tài sản thế chấp chủ yếu hình thành từ vốn vay là quyền sử dụng đất.

Bảo và Huệ nghe lệnh bắt tạm giam vào ngày 7/1. Ảnh: A.N. 
Sau khi vay được tiền, Huệ mượn tài sản đã thế chấp từ cán bộ tín dụng đưa đi chuyển nhượng, thế chấp gây mất tài sản thế chấp của bốn hồ sơ vay. Ngoài ra, Huệ có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản Ngân hàng Việt Á với số tiền trên 4,5 tỷ đồng và 30 lượng vàng SJC nên 3 tháng trước người phụ nữ này bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng được tại ngoại vì nuôi con nhỏ.

Đối với Bảo, sau khi chuyển về Chi nhánh Cần Thơ của Ngân hàng Việt Á, đã giới thiệu Huệ cho Nguyễn Phương Giang (nguyên Trưởng phòng giao dịch An Nghiệp của Ngân hàng Việt Á) để vay tiền thông qua 110 hồ sơ, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho tổ chức tín dụng.

Theo cơ quan điều tra, để tránh bị phát hiện của cấp trên, Bảo chia nhỏ ra nhiều hồ sơ, thuê hoặc nhờ nhiều người khác nhau như cha mẹ, chồng, em gái, anh em bà con, xe ôm, người không nghề nghiệp, người có trình độ thấp đứng tên vay tiền cho Huệ sử dụng. Các hồ sơ chưa đủ điều kiện, không đúng quy trình, sai quy chế, không đúng đối tượng cũng được Bảo giải ngân.

Cùng ngày, Công an TP Cần Thơ khởi tố bổ sung đối với Huệ về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Do quá trình điều tra người này có dấu hiệu thiếu thành khẩn, vi phạm lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú nên buộc cơ quan điều tra phải bắt tạm giam.

Ái Nam


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn