Nguyên Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tiếp tục bị khởi tố tội buôn thuốc giả
  • Zalo

Nguyên Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tiếp tục bị khởi tố tội buôn thuốc giả

Pháp luật Thứ Năm, 31/10/2019 19:46:00 +07:00

Viện KSND tối cao phê chuẩn quyết định khởi tố nguyên Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng và 6 đồng phạm về tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".

Ngày 31/10, Viện KSND tối cao phê chuẩn quyết định khởi tố 7 bị can về tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" theo quy định tại Điều 194, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Các bị can gồm: Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma (VN Pharma); Võ Mạnh Cường, nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải Quốc tế H&C; Nguyễn Trí Nhật và Ngô Quốc Anh, cùng là nguyên Phó tổng giám đốc Công ty VN Pharma; Phan Cẩm Loan, nguyên Phó trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty VN Pharma, Lê Thị Vũ Phương, nguyên Kế toán trưởng Công ty VN Pharma; Phạm Quỳnh Trang, nguyên nhân viên Công ty TNHH thương mại hàng hải Quốc tế H&C.

hung

 Nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tiếp tục bị khởi tố.

Cơ quan An ninh điều tra xác định có hành vi buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 ghi xuất xứ từ Canada xảy ra tại VN Pharma trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2014 nên khởi tố các bị can để điều tra.

Trong giai đoạn 1 của vụ án, cơ quan tố tụng khởi tố, điều tra xét xử 12 người, trong đó có 7 người bị khởi tố nêu trên, cũng về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Nguyễn Minh Hùng bị tuyên án 17 năm tù, Võ Mạnh Cường 20 năm tù, Nguyễn Trí Nhật 12 năm tù, Ngô Anh Quốc 11 năm tù.

Theo hồ sơ vụ án, kết luận giám định về lô thuốc H-Capita nêu: “H-Capita có chứa 97,5% hoạt chất Capecitabine là thuốc kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người”. 

Trong phần tranh luận, Viện KSND TP.HCM thể hiện quan điểm, giấy phép nhập khẩu cho thấy các bị cáo nhập hàng từ Công ty Helix Canada, nhưng tại Canada không có công ty này. Ngoài ra, tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc đều do VN Pharma thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết ra. 

Cục Quản lý dược khẳng định thuốc chỉ có một chỉ tiêu không đạt chất lượng, nhưng kết luận điều tra có nhiều chỉ tiêu không đạt: Màu sắc thuốc đăng ký là đỏ (trong khi nhập về hồng), có vỉ thuốc rỗng, một số hộp thuốc đúng số lượng vỉ, nhãn mác không đầy đủ thông tin được duyệt, tờ hường dẫn sử dụng và tờ hướng dẫn sử dụng được duyệt khác nhau về thành phần tá dược, thậm chí có hộp không có tờ hướng dẫn sử dụng. 

Từ đó, Viện KSND TP.HCM kết luận H-Capita là thuốc giả cả về xuất xứ, lẫn cả chất lượng. Đồng thời, cơ quan công tố đề nghị HĐXX không xem các tài liệu do Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, "cấp tốc" xác minh là chứng cứ trong vụ án.

MINH ANH
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nguyên Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tiếp tục bị khởi tố tội buôn thuốc giả" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin