• Zalo

Nguyên TGĐ VN Pharma ngất xỉu sau khi bị bắt giam tại tòa

Pháp luật Thứ Hai, 23/10/2017 14:58:00 +07:00

Nguyên Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng và bị cáo Võ Mạnh Cường bị công an bắt tạm giam ngay tại phiên tòa chiều 23/10.

Chiều 23/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục xử phúc thẩm vụ án buôn lậu, làm giả giấy tờ, con dấu, tài liệu tại Công ty CP VN Pharma.

Khi phiên tòa vừa bắt đầu, bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường bất ngờ được HĐXX mời vào phòng kín, đọc lệnh bắt tạm giam ngay tại tòa.

Ngay sau khi nghe lệnh tạm giam, bị cáo Hùng đã ngất xỉu tại tòa. Việc bắt hai bị cáo này tại toà được cho là thực hiện theo quyết định của toà án để đảm bảo việc điều tra, xét xử.

IMG_2072

Bị cáo Hùng tại phiên tòa phúc thẩm.

Sáng cùng ngày, HĐXX đã thẩm vấn bị cáo Hùng, xoáy sâu và xét hỏi cựu Chủ tịch VN Pharma về khoản chi tiền hoa hồng 7,5 tỷ đồng. 

Vẫn như như những lần khai trước, bị cáo Hùng vẫn liên tục thay đổi lời khai, không thống nhất khiến thẩm phán phiên tòa nhiều lần nhắc nhở phải khai trung thực.

Khi HĐXX hỏi trong quá trình điều tra bị cáo khai về số tiền 7,5 tỷ là số tiền nâng khống giá thuốc để chi hoa hồng cho bác sỹ nhưng tại phiên phúc thẩm tại sao bị cáo lại phủ nhận thì Hùng trả lời bị cáo không khai như vậy mà cho rằng việc nâng giá thuốc là để phục vụ công tác bán hàng.

HĐXX tiếp tục hỏi, bị cáo Quốc khai rằng số tiền này để chi cho hoa hồng cho bác sỹ, bị cáo nghĩ gì, thì bị cáo Hùng trả lời do nhầm lẫn câu từ gì đó, tiền này dùng để chi cho công tác bán hàng.

Tuy nhiên khi mời bị cáo Quốc lên thì đối chất thì bị cáo Quốc khẳng định đây là khoản tiền dùng để chi hoa hồng cho bác sỹ.

Tiếp đó, HĐXX hỏi bị cáo Hùng, xuất phát từ đâu bị cáo quyết định nhập khẩu thuốc H- Capcita, Hùng trả lời từ anh Cường chào hàng. Sản phẩm được sản xuất tại Công ty Helix Canada. Anh Cường mang theo FSC và GMC và giấy ủy quyền của Công ty Helix Canada cho anh Cường nên bị cáo đồng ý mua.

Video: Phúc thẩm VN Pharma: có dấu hiệu bỏ lọt người, lọt tội phạm

Tiếp tục HĐXX mời bị cáo Võ Mạnh Cường lên chất vấn. Lúc này, bị cáo Cường một mực cho rằng bản án sơ thẩm quy kết buộc tội mình là thiếu căn cứ. Bản thân bị cáo chỉ là người kinh doanh chỉ làm mọi việc nhằm phục vụ lợi ích khách hàng, bị cáo không buôn lậu hay làm giả tài liệu.

Sau đó, HĐXX công bố những hành vi liên quan tới bị cáo Cường bao gồm tội buôn lậu làm giả giấy tờ tài liệu cơ quan tổ chức nhà nước, môi giới thuốc giả kém chất lượng, bàn bạc với bị cáo Hùng nâng khống giá trị thuốc, chỉ đạo nhân viên làm giả chứng tờ thanh toán tiền thuốc.

Bị cáo Cường cho rằng mình chỉ là người ủy quyền của ông Raymundo, đã được Cục Quản lý dược công nhận nên không biết việc làm giả giấy tờ vì công ty Helix có địa chỉ, nhà máy cụ thể tại Canada. Ông Raymundo đã sang Việt Nam nhiều lần nên bị cáo mới tin tưởng tuyệt đối.

Về việc nâng khống giá thuốc thì bị cáo Cường cho rằng mình biết và bàn bạc với bị cáo Hùng nhưng do người môi giới nhằm chiều lòng khách hàng nên bị cáo đồng ý chứ không có hưởng lợi. Về hành vi chỉ đạo nhân viên làm giả chứng từ bị cáo Cường thừa nhận, tuy nhiên bị cáo khẳng định bản thân bị cáo không làm sai.

Quang Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin