Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương: 'Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú là biết điều'

Thời sự Thứ Ba, 01/08/2017 12:15:00 +07:00

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương - Vũ Quốc Hùng nhận định hành động Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú thể hiện sự biết điều và cũng không thể lẩn trốn ở nước ngoài mãi được.

Ngày 31/7, Bộ Công an phát đi thông tin Trịnh Xuân Thanh vừa ra đầu thú sau hơn 300 ngày lẩn trốn.

Sáng 1/8, trả lời VTC News, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết rất vui mừng vì Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú nhưng ông cũng không bất ngờ.

vu quoc hung -2

 

"Việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú hoặc Trịnh Xuân Thanh buộc phải ra đầu thú thì cũng là thắng lợi của tư pháp nước ta. Điều đó thể hiện quyết tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta là ai có tội thì phải nhận tội. Không có vùng cấm cho mọi sai lầm của những kẻ vi phạm pháp luật", ông Hùng bày tỏ.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng khẳng định khi đã phạm pháp thì dù ở bất cứ nơi đâu cũng không thể thoát tội. Trong nhiều dịp tiếp xúc cử tri, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đều khẳng định sẽ không có chỗ dung thân cho những kẻ phạm pháp.

vu quoc hung 3

 

Đừng nghĩ rằng nước ngoài có thể là nơi dung thân

Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương

"Đừng nghĩ rằng nước ngoài có thể là nơi dung thân", ông Vũ Quốc Hùng nói.

Trong vụ việc này, bản thân ông Hùng luôn có niềm tin vào sự quyết tâm cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự nghiêm minh của pháp luật cùng với nghiệp vụ của cơ quan điều tra, trong việc buộc các đối tượng vi phạm phải ra đầu thú. Trịnh Xuân Thanh cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

Trước đây, nhiều ý kiến băn khoăn về việc có nên truy nã quốc tế với Trịnh Xuân Thanh hay không, tuy nhiên với việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú thì đó là kết quả tốt.

"Bắt được một kẻ phạm tội thì đau lòng chứ cũng không sung sướng gì", ông Hùng khẳng định.

Tuy nhiên, ông Hùng cũng không bình luận về việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú thì sẽ được hưởng những quyền lợi thế nào.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương tin tưởng, hy vọng các cơ quan tố tụng xử lý đối tượng vi phạm một cách nghiêm minh, thấu lý, đạt tình.

"Tới đây xét xử như thế nào với việc Trịnh Xuân Thanh đầu thú và xét xử như thế nào thì thuộc trách nhiệm của các cơ quan tư pháp", Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương bày tỏ. 

Video: Nhìn lại hơn 300 ngày lẩn trốn của Trịnh Xuân Thanh

Bên cạnh đó, ông Vũ Quốc Hùng cũng đánh giá việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú là việc làm thể hiện sự "biết điều". Bởi ông Hùng cho rằng cuộc sống chui lủi thì nhục nhã, đau đớn.

"Về mặt pháp luật thì cũng không thể lẩn trốn ở nước ngoài mãi cả đời được. Về mặt nhân văn, đạo lý thì hành động của Trịnh Xuân Thanh là biết điều. Ông cha ta đã nói “hổ chết quay về núi” và không phải đợi khi về già, còm cọi rồi mới xin về để chôn ở trong đất nước. Mỗi người đều có mẹ, có Tổ quốc vì vậy hành động của Trịnh Xuân Thanh là thể hiện sự biết điều", ông Vũ Quốc Hùng bày tỏ.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng cho rằng, việc Trịnh Xuân Thanh đầu thú cũng là niềm vui đối với gia đình, người thân đối tượng. Bố mẹ Trịnh Xuân Thanh sẽ cảm thấy vui và an lòng khi thấy con mình trở về. Nỗi đau của bố, mẹ khi đứa con vi phạm bỏ trốn sẽ được nguôi ngoai phần nào.

Việc Trịnh Xuân Thanh đầu thú cũng là điều tốt cho chính ông ta. Điều đó chứng tỏ đối tượng cũng là một người còn biết suy nghĩ. 

Le quang thuong

 Nguyên Phó ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Lê Quang Thưởng.

Trả lời VTC News về vấn đề này, ông Lê Quang Thưởng, Nguyên Phó ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương cho rằng sau khi Trịnh Xuân Thanh về nước đầu thú thì cơ quan điều tra sẽ "tìm ra nhiều chuyện lắm".

Ông Thưởng nhận định cơ quan điều tra sẽ tiến hành làm rõ vụ việc và công bố cho công luận.

Dù chưa đưa ra bình luận cụ thể nhưng ông Thưởng cho rằng việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú cũng là một tình tiết giảm nhẹ cho đối tượng này. Việc này sẽ khác với việc để bị cơ quan điều tra bắt.

Theo cổng thông tin điện tử Bộ Công an ngày 31/7/2017:

Trịnh Xuân Thanh, sinh ngày 13/2/1966, đăng ký hộ khẩu thường trú tại: Nhà 24 - C2 Ciputra, Tây Hồ, Hà Nội; hiện là bị can bị truy nã theo Quyết định số 20/C46-P12 ngày 19/9/2016 của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đầu thú.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin