• Zalo

Nguyên nhân khiến Táo quân 2015 bị ‘ném đá’

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 24/02/2015 11:31:00 +07:00

(VTC News) - ‘Né’ những tồn tại nhức nhối trong nhiều lĩnh vực, kịch bản thiếu điểm nhấn, quảng cáo quá nhiều là những nguyên nhân khiến Táo quân 2015 bị ném đá

(VTC News) - ‘Né’ những tồn tại nhức nhối trong nhiều lĩnh vực, kịch bản thiếu điểm nhấn, quảng cáo quá nhiều là những nguyên nhân khiến Táo quân 2015 bị ‘ném đá’.

Táo quân – chương trình hài kịch được mong đợi nhất mỗi dịp Tết đến xuân về đã lên sóng vào tối 30 Tết (18/2),  nhưng trái với kỳ vọng của đông đảo khán giả, cuộc phản biện xã hội bằng tiếng cười thường niên đã trở nên kém hấp dẫn bởi sự tác động của nhiều yếu tố.

Táo quân hàng năm vẫn được coi là bản tổng kết toàn diện các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa….của đất nước dưới lăng kính hài hước.

Không chỉ ghi nhận những gì đã làm được trong năm qua, mà Táo quân còn ‘mổ xẻ’ những tồn tại, hạn chế nổi cộm trong một năm, từ đó đặt ra những kỳ vọng thay đổi theo hướng tích cực trước thềm năm mới.

Đó là lý do mọi năm, các Táo thường được phân chia theo từng Bộ, ngành, để thẳng thắn nhìn nhận ưu, nhược điểm của từng lĩnh vực sau một năm.
táo quân
Trái với thông lệ đó, năm nay, đạo diễn Đỗ Thanh Hải đã thay đổi kịch bản, đặt tên các Táo theo ngũ hành gồm: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, tương ứng những vấn đề do các Táo quản lý dưới hạ giới, báo cáo với Ngọc hoàng thông qua một gameshow mang tên Ai là trợ lý.

Cuộc thi Ai là trợ lý của các Táo:

Nhưng nhiều ý kiến cho rằng, chính sự thay đổi này khiến Táo quân 2015 trở nên nhạt nhòa, thiếu điểm nhấn. Các Táo được phân chia theo ngũ hành quản lý các lĩnh vực rất chung chung, đi vào những sự vụ nhỏ lẻ, ‘né’ hầu hết những vấn đề nổi cộm ở các Bộ, ngành trong năm qua.

Thương hiệu của Táo quân là không né tránh,  không ‘kiêng nể’ những vấn đề nhức nhối ở bất cứ lĩnh vực nào, nhưng chương trình đã không còn giữ được điều này trong  số phát sóng đêm 30 Tết vừa qua. Có lẽ, các Bộ, ngành đều mong muốn một kịch bản ‘nhẹ nhàng’ hơn khi lên sóng.

Sự né tránh này khiến kịch bản chương trình thiếu điểm nhấn, tất cả những vấn đề được nhắc tới đều nhạt nhòa, không tạo được hiệu ứng phản biện xã hội mạnh mẽ.

Ngay sau đêm ghi hình đầu tiên, NSƯT Chí Trung đã thừa nhận, Táo quân không thể nói là thành công.

Cựu Táo Giao thông chỉ rõ nguyên nhân khiến chương trình không được như kỳ vọng:

Nguyên nhân thì có nhiều nhưng do trường quay quá nhỏ làm cho diễn viên thiếu đi một sự cộng hưởng vô cùng cần thiết của sân khấu, một trong những yếu tố tạo nên sự thành công của Táo các năm trước, đó là: Khán giả!

Biết làm sao khi Táo quân phụ thuộc vào 'quá nhiều yếu tố'!!!

táo quân
Thêm một yếu tố khiến Táo quân 2015 bị chê, đó là vắng bóng những ca khúc nhạc chế đã thành thương hiệu. Những ca khúc xuất hiện trong chương trình Táo quân các năm trước luôn được đón nhận vì việc đặt lời hài hước nhưng không kém phần sâu cay, châm biếm, đả kích. Và hầu hết những ca khúc này sau đó đều ‘hot’, được khán giả hưởng ứng.

Thay vào đó là việc sử dụng nhạc của Sơn Tùng M-TP, hay lồng ghép hiện tượng Lệ Rơi, không nhiều yếu tố gây cười khiến chương trình kém hấp dẫn.

Táo quân vẫn luôn được đánh giá là một chương trình hài kịch hấp dẫn, chất lượng, đánh đúng tâm lý người xem, vừa mang yếu tố gây cười, vừa đả kích những tồn tại của xã hội. Nhưng ở phiên bản 2015, Táo quân gần như một gameshow thông thường khác khi cho phép quảng cáo tràn lan.
táo quân
Táo quân 2015 được cho là quảng cáo quá nhiều cho một hãng điện thoại di động.
Dễ dàng nhận thấy, ngoài việc đan xen quảng cáo giữa chương trình, Táo quân 2015 còn lồng ghép quảng cáo ngay trong nội dung kịch bản như nhiều gameshow hiện đang phát sóng.

Và điều cuối cùng khiến Táo quân 2015 không thành công như mong đợi, bởi sự quen thuộc đến nhàm chán của dàn diễn viên. Lối diễn xuất từ 10 năm trước đến hiện tại hầu như không có sự thay đổi.

Đành rằng đây là dàn diễn viên hài xuất sắc trong cả nước, nhưng việc trung thành từ vai diễn đến lối diễn trong suốt một thời gian dài làm chương trình thiếu đi sự mới mẻ.


Hoàn toàn có thể thông cảm với đạo diễn và các diễn viên, bởi việc sáng tạo ra những kịch bản hay, mới lạ để duy trì liên tục tiếng cười phản biện xã hội trong nhiều năm liền là điều không dễ dàng, cộng với những sức ép về mong muốn một kịch bản nhẹ nhàng hơn đến từ nhiều phía càng khiến ê kíp sản xuất chịu nhiều áp lực khi sản xuất chương trình.

Cả trước và sau khi phát sóng, nhiều tin đồn cho rằng Táo quân 2015 là số phát sóng cuối cùng của chuỗi chương trình hài kịch hấp dẫn, bởi quá nhiều sức ép đặt lên vai đạo diễn Đỗ Thanh Hải.

Nhưng đại đa số khán giả vẫn mong muốn, Táo quân tiếp tục là món ăn tinh thần hấp dẫn đêm 30 Tết, mang tiếng cười sâu sắc, không né tránh những tồn tại trong nhiều lĩnh vực, với ước vọng đổi thay tốt đẹp trước thềm năm mới.


Táo quân 2015:

Thuần Vũ

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !