Nguyên nhân hai cần cẩu tháp đổ sập xuống công trường xây dựng ở Hà Nội

(VTC News) - Lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) thông tin về nguyên nhân vụ sập cần cẩu công trình Công ty Cổ phần Vimeco xảy ra vào tối 5/10.

Liên quan đến vụ việc hai cần cẩu tháp đổ sập xuống công trường xây dựng ở Hà Nội, chiều 6/10, ông Trần Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, khu công trình có cần cẩu gãy đổ là tổ hợp công trình nhà ở hỗn hợp cao tầng đã được cấp phép xây dựng.

Theo ông Hà, thời điểm xảy ra vụ việc, cần cẩu tự hành đang nâng dàn thép để lắp đặt trước khi đổ tường bê tông bao quanh công trình đã vướng vào chiếc bồn khiến cần cẩu mất thăng bằng và bị đổ.

Nguyen nhan hai can cau thap do sap xuong cong truong xay dung o Ha Noi hinh anh 1

 Hiện trường vụ sập cần cẩu tại phố Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Ông Hà thông tin, qua báo cáo sơ bộ của chủ đầu tư, nguyên nhân vụ sập cần cẩu là do sơ xuất của người lái.

"Thông tin chiếc cần cẩu vướng và đổ lên trạm trộn bê tông là không đúng, do các trạm trộn bị cấm hoạt động tại các công trình trên địa bàn quận. Đây là những chiếc bồn sử dụng trong việc khoan ép cọc nhồi", ông Hà khẳng định.

Lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy cho biết thêm, quận đã chỉ đạo các đơn vị chức năng lập biên bản xử phạt hành chính theo quy định, đề nghị chủ đầu tư tạm dừng thi công, đánh giá các vấn đề về quy trình xây dựng, an toàn lao động và báo cáo cơ quan có thẩm quyền rà soát, đánh giá lại. Nếu đảm bảo các yêu cầu trên sẽ được tiếp tục thi công.

Trước đó, vào khoảng 18h30 ngày 5/10, tại công trường xây dựng gần khu vực ngã tư Dương Đình Nghệ - Phạm Văn Bạch (Hà Nội), một vụ sập cần cẩu đã xảy ra.

Vào khoảng thời gian trên, nhiều người dân sinh sống tại khu vực ngã tư Dương Đình Nghệ - Phạm Văn Bạch hốt hoảng khi nghe thấy tiếng động lớn phát ra từ một công trường đang thi công, bên ngoài có đề biển Công ty Cổ phần Vimeco.

Khi chạy đến khu vực trên, người dân phát hiện một chiếc cần cẩu trong công trường bị gãy gập và một chiếc cần cẩu khác bị đổ nghiêng. Sau đó, người dân đã lập tức thông báo cho cơ quan chức năng đến xử lý.

Video: Cần cẩu đổ sập, đè nóc nhà dân ở Hà Nội

>>> Đọc thêm: Cần cẩu đổ sập, đè nát 2 nhà dân ở Vĩnh Long

Tùng Lâm
Bình luận