Nguyên Hiệu trưởng Sầm Đức Xương bị phạt 9 năm tù

(VTC News) - Tại phiên xử kín vừa kết thúc cách đây ít giờ, TAND tỉnh Hà Giang đã tuyên phạt Sầm Đức Xương - nguyên hiệu trưởng trường THPT Việt Lâm (Hà Giang) 9 năm tù giam vì tội "mua dâm người chưa thành niên".

Các bị cáo Nguyễn Thúy Hằng bị phạt 36 tháng tù, cho hưởng án treo và Nguyễn Thị Thanh Thúy (thường trú thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên) bị phạt 30 tháng tù, cho hưởng án treo, cùng tội danh "môi giới mại dâm". 

Vợ bị cáo Sầm Đức Xương có mặt tại toà cho rằng, bản án vẫn thiếu công bằng, bởi vì trong vụ án còn nhiều đối tượng liên quan nhưng đã không được đem ra xét xử. Bà cho biết, sẽ trao đổi với chồng mình về việc kháng án.

Các bị cáo Sầm Đức Xương, Nguyễn Thị Thanh Thuý (giữa, áo kẻ ca-rô trắng) và Nguyễn Thuý Hằng tại phiên xử kín ngày 10/3 (Ảnh: Q.Tùng). 

Trước đó, ngày 06/11/2009, Tòa án nhân dân huyện Vị Xuyên đã mở phiên xử kín xét xử các bị cáo Sầm Đức Xương, Nguyễn Thị Hằng và Nguyễn Thị Thanh Thúy. Tại bản án sơ thẩm số 27/HSST, TAND huyện Vị Xuyên tuyên án bị cáo Sầm Đức Xương 10 năm 6 tháng tù giam; bị cáo Nguyễn Thị Hằng 06 năm tù, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thúy 05 năm tù.

Tuy nhiên, bản án sau đó đã bị TAND tỉnh Hà Giang tuyên huỷ để tiến hành điều tra bổ sung do có một số nội dung còn mâu thuẫn và có thêm lời khai mới của các bị cáo.

Tại viên xử kín vào sáng nay (10/3), như VTC News đã đưa tin, TAND tỉnh Hà Giang đóng kín cổng, lực lượng an ninh được bố trí dày đặc, chó nghiệp vụ được điều động để bảo vệ phiên tòa, báo chí không thể tiếp cận từ vòng ngoài… 


Hàng chục phóng viên của các cơ quan báo chí đã có mặt tại khu vực TAND tỉnh để đưa tin về phiên tòa, nhưng họ đều bị cản trở tác nghiệp. Các phóng viên xuất trình đầy đủ giấy giới thiệu để làm việc với TAND tỉnh Hà Giang nhưng đều bị các nhân viên an ninh từ chối.


Cuối cùng, sau gần 1 ngày xử kín, đến cuối giờ chiều 10/3, TAND tỉnh Hà Giang đã tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, tổ chức tuyên án công khai trước sự chứng kiến của đông đảo người dân Hà Giang và gần 20 phóng viên các báo, đài.

Chủ tọa phiên tòa Mai Văn Hùng cho biết, bị cáo Sầm Đức Xương phạm tội mua dâm người chưa thành niên, tuy nhiên suốt quá trình xét xử không tỏ ra thành khẩn mà luôn một mực chối tội và cho là bị người khác bày mưu hãm hại. Ông Xương cho rằng thời gian đó mình bị bệnh tiểu đường nên không có nhu cầu tình dục. 

“Việc mua dâm người chưa thành niên và số lần mua dâm của bị cáo Sầm Đức Xương phù hợp với những lời khai của hai bị cáo Nguyễn Thúy Hằng, Nguyễn Thị Thanh Thúy và những người có quyền, nghĩa vụ liên quan khác tại tòa”, chủ tọa Mai Văn Hùng nhận định.

Phóng viên và người dân không được dự phiên toà nên buộc phải tác nghiệp, theo dõi phiên toà từ bên ngoài.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hà Giang, ông Xương đã 15 lần mua dâm, đa phần là các em học sinh, có em khi đó mới chỉ 13 tuổi. 

Bị cáo Nguyễn Thúy Hằng bán dâm cho Sầm Đức Xương khi mới 17 tuổi 1 tháng và thực hiện 2 lần môi giới bán dâm khi mới 17 tuổi 3 tháng. Hai đối tượng được môi giới bán dâm là Nông T.T., Hoàng T.T, khi đó mới 13-14 tuổi. Tổng số tiền thu được qua 2 lần môi giới là trên 2 triệu đồng.

Cáo trạng cho biết, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thúy, đã thực hiện hành vi bán dâm khi mới hơn 16 tuổi, môi giới mại dâm khi 16 tuổi 10 tháng; đối tượng môi giới hơn 13-14 tuổi. Ngoài ra, cơ quan CSĐT còn xác định các đối tượng khác là Nguyễn Thị N., Nguyễn Thị Đ,…có hành vi bán dâm nhưng còn nhỏ tuổi, nhận thức pháp luật kém nên không truy tố mà thông báo về cho địa phương có biện pháp giáo dục riêng.

Tại phiên tòa bị cáo Sầm Đức Xương không thừa nhận hành vi phạm tội, bị cáo cho rằng mình là nhà giáo và không làm việc rồ dại như các bị cáo khai. Bị cáo Hằng, Thúy khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và xin giảm nhẹ hình phạt

“Với tư cách là hiệu trưởng, lẽ ra ông Xương phải là tấm gương sáng để các em học sinh noi theo cả về đạo đức và lối sống. Tuy nhiên, chính vì lối sống buông thả đã khiến ông Xương sa vào vũng bùn tội lỗi”, chủ tọa phiên tòa nhận định.

Toà tuyên án 

Tuy nhiên, sau khi xem xét tính chất vụ việc, Chủ tọa phiên toà đã tuyên bị cáo Sầm Đức Xương 9 năm tù giam, tính từ ngày bị giam giữ. Bên cạnh đó, bị cáo Xương còn bị phạt bổ sung số tiền 5 triệu đồng.

Đánh giá hành vi môi giới mại dâm của hai bị cáo Hằng và Thúy là hết sức nghiêm trọng nhưng chủ tọa Mai Văn Hùng cho rằng, vào thời điểm đó hai bị cáo chưa đến tuổi thành niên, nên nhận thức còn hạn chế, thiếu hiểu biết pháp luật. Tại phiên tòa, cả hai đều thành khẩn khai báo, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật. 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN