Nguyễn Đức Nghĩa bật khóc, tòa tuyên án tử hình

(VTC News) - Trong bản án được tuyên cuối giờ chiều nay, Nguyễn Đức Nghĩa bị toà tuyên phạt án tử hình đối với tội giết người, Hoàng Thị Yến nhận 15 tháng tù treo về tội không tố giác tội phạm.

    » Clip bạn gái Nguyễn Đức Nghĩa trả lời trước tòa
» Clip Nguyễn Đức Nghĩa bình tĩnh nhận tội trước tòa
» Nguyễn Đức Nghĩa bình tĩnh nhận tội giết người
» Nguyễn Đức Nghĩa nhiều lần bật khóc trước ngày xử án

» Clip bạn gái Nguyễn Đức Nghĩa trả lời trước tòa » Clip Nguyễn Đức Nghĩa bình tĩnh nhận tội trước tòa » Nguyễn Đức Nghĩa bình tĩnh nhận tội giết người » Nguyễn Đức Nghĩa nhiều lần bật khóc trước ngày xử án

Kết thúc phần thẩm vấn, chiều nay (14/7), VKS đã đưa ra đề nghị toà tuyên phạt Nguyễn Đức Nghĩa án tử hình về tội giết người, 4 đến 5 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là tử hình. Hoàng Thị Yến bị đề nghị xử phạt 9 đến 12 tháng tù cho hưởng án treo về tội không tố giác tội phạm.

Tiếp đó là phần tranh luận và đối đáp của các luật sư với đại diện VKS. Trong lời nói sau cùng, Nguyễn Đức Nghĩa đã bật khóc khi gửi lời xin lỗi đến gia đình nạn nhân, gia đình Yến và bố mẹ mình và cả xã hội.

 

Sau khi nghị án, toà đã tuyên án tử hình đối với tội giết người, 6 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là tử hình. Hoàng Thị Yến 15 tháng tù về tội không tố giác tội phạm nhưng cho hưởng án treo.

 

  Nguyễn Đức Nghĩa bật khóc khi nói lời sau cùng. (Ảnh: N.A) 

Nguyễn Đức Nghĩa bật khóc khi nói lời sau cùng. (Ảnh: N.A) 


Bào chữa cho Nguyễn Đức Nghĩa, luật sư Ngô Ngọc Thủy cho rằng hành vi chiếm đoạt tài sản đã rõ nhưng cần làm rõ xem xuất phát từ đâu. Theo luật sư Thuỷ, nếu có ý định từ trước thì khác, còn “tiện tay dắt dê” là khác. Ông Thuỷ cho rằng để làm rõ vấn đề này, thì hồ sơ vụ án chưa thể hiện, vì vậy đây là tình tiết để tòa xem xét lại cho bị cáo. Cũng theo luật sư Thuỷ, hành vi giết người của Nghĩa không phải là “man rợ” (tình tiết tăng nặng) mà chỉ có hành vi che giấu tội phạm dã man.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (bào chữa cho Nghĩa) thì cho rằng, nếu Nghĩa muốn chiếm đoạt tài sản của chị Linh thì có nhiều cách (vay mượn, tống tiền…). Nếu có âm mưu trước thì bị cáo không cần phải ngồi hàng tiếng đồng hồ bên xác nạn nhân rồi mới phi tang.


Bào chữa cho Yến, luật sư Phạm Huy Được cho rằng, từ khi gây án cho tới tối 17/5/2010, Yến không hề biết hành vi phạm tội giết người của Nghĩa. Tuy nhiên, trong bản cáo trạng của VKS ND TP Hà Nội lại mô tả “ngày 17/5, biết có xác chết, cơ quan hỏi về con dao thì Yến đã biết Nghĩa là kẻ gây án”. Mặt khác, theo Nghĩa, bị cáo xóa dấu vết để che giấu Yến và người nhà. Như vậy, Yến không biết Nghĩa giết người.

Đối đáp lại quan điểm của luật sư Thuỷ về hành vi của giết người của Nghĩa có bị coi là “man rợ” hay không, đại diện VKS cho rằng theo nhận thức chung của Luật Hình sự trong thực tế xét xử thì có hành vi đem lại cái chết man rợ và hành vi giết người mang lại sự ghê sợ. “Cắt đầu và gọt vân tay nạn nhân là hành vi giết người ghê sợ”, vị đại diện VKS khẳng định.

  Nghĩa và Yến đều nói lời xin tha thứ trước giờ nghị án  (Ảnh: N.A) 

Nghĩa và Yến đều nói lời xin tha thứ trước giờ nghị án  (Ảnh: N.A) 


Cũng theo đại diện VKS, hành vi giết người của Nghĩa không chỉ là một hành vi riêng lẻ mà nó thể hiện Nghĩa đã sống buông thả, yêu đương, cờ bạc… Trong suốt quá trình điều tra, xét xử, bị cáo chưa thật sự ăn năn. “Đến hôm nay, bị cáo phản cung, khai khác với trước đây về tình tiết đâm chị Linh, cho thấy tâm lý của bị cáo xáo trộn, còn có toan tính, chưa thành khẩn. Trong suốt quá trình phạm tội, bị cáo rất lạnh lùng, không hề tỏ ra lúng túng”, vị đại diện kiểm sát đưa ra đánh giá về sự “thành khẩn” của Nghĩa.

Trong lời nói sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, bị cáo Nghĩa đã nói một mạch về sự ăn năn hối lỗi của mình, từ ngữ rất chuẩn xác, gãy gọn, mạch lạc: “Tôi xin nhận tội một lần nữa, nhận tất cả những tội ác của mình. Tôi đã giết người, cướp tài sản. Dù muộn nhưng tôi muốn gửi lời tạ tội trước vong hồn của Linh. Tôi cũng xin lỗi gia đình Yến, mọi người đã tin tưởng tôi. Con cũng xin lỗi bố mẹ, từ tháng ngày được sinh ra đến giờ, bố mẹ luôn dành cho con những gì tốt nhất có thể, vậy mà, con lại phản bội lại bố mẹ. Dù cho bản án mà sắp tới HĐXX có phán xét tôi thế nào chăng nữa, tôi sẽ không bao giờ kháng án để xin giảm hình phạt…”

Nói lời sau cùng trước khi toà nghỉ nghị án, bị cáo Yến cũng khóc, cô tự nhận mình phạm tội là do kém hiểu biết về pháp luật nên đã không làm đúng nghĩa vụ của công dân. Yến nói cô rất hối hận và mong được mọi người tha thứ, pháp luật khoan hồng để làm lại cuộc đời. Tôi gửi lời xin lỗi đến gia đình, bố mẹ, họ không đáng phải chịu như vậy", Yến nghẹn lời trong nước mắt.

Nhật Anh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN