Nguyên đại sứ Nga: 'Ông Kim Jong-un đánh bại hoàn toàn ông Trump'

(VTC News) - Nguyên đại sứ Nga Alexander Panov nhận định rất khó để nói về tương lai chắc chắn của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, tuy nhiên vị đại sứ này cho rằng ở tình thế hiện nay ông Trump đã tỏ ra yếu thế trước nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Sputnik, Alexander N. Panov, nguyên đại sứ Nga tại hàn Quốc, Nhật Bản và Na Uy, đưa ra nhận định về tương lai hội nghị Mỹ - Triều và cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Chủ tịch Kim Jong-un.

“Không cần thiết phải hoảng sợ. Ông Kim Jong-un đánh bại hoàn toàn ông Trump, ông Kim Jong-un lần này đã chiến chắng. Bây giờ tới lượt ông Trump. Ông ấy sẽ phải bằng cách nào đó thoát ra khỏi tình hình hiện tại”, ông Panov nhận định.

Ông Panov nhấn mạnh rằng ở thời điểm hiện tại rất khó để chắc chắn về việc cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên sẽ diễn ra: “Trong tương lai, sẽ có hòa bình cho thế giới... Nhưng khi nào điều này xảy ra thì không ai nói được. Vì thế nên liệu cuộc họp này có diễn ra hay không thì thật khó để mà dự đoán ngay lúc này”.

Nguyen dai su Nga: 'Ong Kim Jong-un danh bai hoan toan ong Trump' hinh anh 1

 Nguyên đại sứ Nga Alexander N. Panov. (Ảnh: AK)

“Bây giờ các điều khoản của cuộc họp đang thay đổi và rất khó để dự đoán bằng cách nào hai bên đạt được sự đồng thuận. Trong bất cứ trường hợp nào, thời gian đang ủng họ Triều Tiên nên họ chẳng cần vội vã làm gì”, ông Panov giải thích.

Ngày 25/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể diễn ra vào ngày 12/6 theo kế hoạch có từ trước. “Các cuộc đối thoại được nối lại với Triều Tiên đang tiến triển rất tốt. Chúng tôi đang rất mong chờ ngày 12/6 tại Singapore. Không có điều gì thay đổi. Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra”, ông Trump phát biểu trước báo giới.

Hôm 24/5 Tổng thống Trump gửi bức thư đến nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố lý do huỷ  hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, ngay sau khi CHDCND Triều Tiên hoàn tất việc phá dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri theo cam kết trước đó.

Nguyen dai su Nga: 'Ong Kim Jong-un danh bai hoan toan ong Trump' hinh anh 2

 Chương trình truyền hình với ảnh chân dung của ông Kim Jong-un và ông Donald Trump. (Ảnh: AP)

Nói về quyết định này của ông Trump, Nguyên đại sứ Panov nhận định: “Đương nhiên là ông Trump hiểu rằng ông ấy không có bất cứ thứ gì trong tay để tham gia hội nghị thượng đỉnh. Vị trí của ông Kim Jong-un giờ đây trở nên rất vững chắc. Ông Kim Jong-un để người Mỹ vào, cho nổ tung các hầm chứa. Ông Trump có thể đáp lại bằng cái gì? Rõ ràng không ai ủng hộ ông Trump ngoài bản thân ông ấy". 

Do đó, ông Trump cảm thấy lo lắng: Ông ấy không có thứ gì đế mang đến Triều Tiên, nhưng cũng không thể làm chính sách của mình thất bại vì ông Trump là người đầy tham vọng. Ông Trump cố gắng khỏa lấp thất bại của mình với tuyên bố đầy mâu thuẫn. Tôi cho rằng Triều Tiên theo đuổi chính sách thông minh và có tính toán”, ông Panov nhận định.

Video: Ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in gặp gỡ tại Bàn Môn Điếm, ngày 26/5

>>> Đọc thêm: Ông Kim Jong-un đi đâu trước khi gặp ông Moon Jae-in tại Bàn Môn Điếm?

 (Nguồn: Sputnik)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.