• Zalo

Nguyên Chủ tịch và Trưởng CA quận Hoàng Mai bị tố ngược

Pháp luậtThứ Năm, 23/09/2010 10:45:00 +07:00

VTC News) - Nguyên Chủ tịch quận và nguyên Trưởng CA quận Hoàng Mai cùng bị các bị cáo tố có liên quan đến sai phạm trong vụ cấp hơn hơn 200 sổ đỏ.

(VTC News) - Nguyên Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai và nguyên trưởng Công an quận Hoàng Mai cùng bị các bị cáo tố có liên quan đến sai phạm trong vụ cấp hơn hơn 200 sổ đỏ cho các hộ dân ở phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, những lời tố cáo của các bị cáo là không có cơ sở và không có gì để chứng minh.

Ngày 22/9, TAND quận Hoàng Mai tiếp tục phiên xử 5 cán bộ phường Định Công và quận Hoàng Mai (Hà Nội) sai phạm trong việc cấp hơn 200 sổ đỏ cho các hộ dân tại phường Định Công

 

Như VTC News đã đưa tin, trong số 5 bị cáo này, bị cáo Trịnh Thanh Hà (nguyên Chủ tịch phường Định Công) bị cáo buộc lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ khi biết rõ 224 hồ sơ xin cấp sổ đỏ nằm trong quy hoạch, là đất nông nghiệp và đã có quyết định thu hồi nhưng vẫn thực hiện duyệt hồ sơ.

 

5 quan chức quận và phường trước vành móng ngựa (Ảnh: Nh.A) 

Đặng Đức Cầu (nguyên Q.Trưởng Phòng Tài nguyên môi trường quận Hoàng Mai) bị cáo buộc, sau khi hồ sơ của 194 trường hợp xin cấp “sổ đỏ” ở phường Định Công được chuyển tới, Cầu đã không thông qua cán bộ thụ lý thẩm định hồ sơ theo quy định mà trực tiếp ký duyệt hồ sơ và 5 tờ trình đề nghị UBND quận Hoàng Mai cấp “sổ đỏ”, dù biết rõ nằm trong khu vực đã có quyết định thu hồi đất.

 

Cầu và thuộc cấp là Đỗ Đức Hạnh và Nguyễn Văn Tân (đều nguyên là cán bộ Phòng Tài nguyên môi trường quận Hoàng Mai) còn làm thủ tục đề nghị cấp sai 8 hồ sơ với diện tích 1.119m2 cho một cá nhân khác ở phường Vĩnh Hưng. Hạnh không phải là cán bộ thụ lý nhưng vẫn ký vào hồ sơ. Trong khi đó, Tân không có chức năng nhiệm vụ nhưng vẫn nhận hồ sơ và mang xuống UBND phường Vĩnh Hưng để “ép” cán bộ ở phường này làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Phi vụ này, Hạnh và Tân được “lót tay” 1,32 tỷ đồng. Ngoài ra, Hạnh và Tân còn nhận 585 triệu đồng của hai cá nhân khác để làm dịch vụ xin cấp “sổ đỏ”.

 

Bị buộc tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, Trịnh Thanh Hà giải thích biết rõ 224 hồ sơ nằm trong quy hoạch nhưng vì chỉ đạo của Phòng Tài nguyên môi trường quận nên vẫn phải “nhắm mắt” làm. Theo bị cáo, những hộ dân này đã ở đây từ trước những năm 70 nên cần cấp “sổ đỏ” cho họ. Hà tự nhận mình đã có công khi “mang lại điều tốt cho dân”.

 

Còn Nguyễn Trần Đệ (nguyên cán bộ địa chính UBND phường Định Công) đổ lỗi cho thời gian xét duyệt ngắn và do tin tưởng vào hồ sơ kê khai của dân. Đệ thừa nhận, bị cáo đã làm 35/224 trường hợp, phần công việc còn lại, Đệ giao cho cán bộ giúp việc. "Bị cáo bị truy tố không oan nhưng rất nặng, mong HĐXX thông cảm đánh giá đúng sự việc ", Đệ trần tình.

 

Ngược lại, Đỗ Đức Hạnh thì một mực kêu oan. Hạnh tỏ ra bức xúc vì không biết anh Nguyễn Minh Tâm là ai và càng không hay đến món tiền hơn 1,3 tỷ đồng và hơn 500 triệu đồng “lót tay”. “Tôi là cán bộ Phòng Tài nguyên – Môi trường nên có trách nhiệm hướng dẫn nhân dân. Bị cáo không nhớ có việc nhận 17 hồ sơ xin cấp “sổ đỏ” – Hạnh khai. Nghi ngờ chữ ký của mình trong 8 hồ sơ xin cấp “sổ đỏ” của anh Tâm, một lần nữa Hạnh yêu cầu tòa cho giám định lại. Tuy nhiên, vị chủ tọa công bố, Công an TP Hà Nội đã kết luận, những chữ ký này là của bị cáo.

 

Nguyễn Văn Tân (nguyên cán bộ Phòng Tài nguyên môi trường quận Hoàng Mai) nói, mình là kế toán nên không biết gì về thủ tục làm hồ sơ “sổ đỏ”. Về số tiền 150 triệu đồng mà bị cáo đã nộp để khắc phục hậu quả, Tân khai đã phải vay của mẹ để đưa cho ông “bác” – nguyên Trưởng Công an quận Hoàng Mai – phá vụ án này. “Nhưng không hiểu tại sao, bị cáo có công lại bị bắt?” – Tân kêu.

 

HĐXX nhận định, nếu có hành động như vậy thì bị cáo phải được phong “anh hùng” vì lấy của tư lo cho việc chung. Nhưng vị chủ tọa nói việc đó không được công nhận vì không có gì để chứng minh. “Tôi thấy mình thật ngu dốt” – bị cáo thốt lên. Tân không thừa nhận đã “giúp sức” cho Hạnh làm “dịch vụ chạy sổ đỏ”.

 

Bị cáo này cũng đề nghị tòa cho đối chất với nguyên Trưởng Công an quận Hoàng Mai và điều tra viên tên Vân (Công an quận Hoàng Mai). Nhưng vị chủ tọa đã bác yêu cầu này. Tòa khẳng định, bị cáo đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại về vấn đề này và cơ quan công an trả lời không có cơ sở.

 

Nếu như tất cả các bị cáo đều thay đổi lời khai và hầu hết không nhận tội thì nhân chứng Dương Kim Hồng (cán bộ địa chính UBND phường Vĩnh Hưng) khai, khi nhận tám hồ sơ xin cấp “sổ đỏ” của hộ anh Tâm, ông Hồng đã nhiều lần yêu cầu bổ sung giấy tờ vì hồ sơ ban đầu rất sơ sài. Nguyên cán bộ địa chính này quả quyết, quá trình làm “sổ đỏ”, Hạnh là người đứng ra giao dịch và nói 8 trường hợp là người quen của nguyên Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai. Cho tới phiên tòa này, ông Hồng mới biết, chủ những mảnh đất là anh Tâm. “Tôi làm đúng quy trình và không nhận chi phí gì” – nhân chứng khẳng định. Khi tòa hỏi đã bao giờ kiểm tra 8 hồ sơ này có phải do nguyên Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai “nhờ vả”, ông Hồng đáp: “Có lần anh Hạnh gọi cho nguyên Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai và chuyển điện thoại cho tôi nghe. Tuy nhiên, tôi không nghe rõ vì đầu dây bên kia nói rất nhỏ”.

 

Ông Hồng thừa nhận, 8 “sổ đỏ’’ mà UBND phường Vĩnh Hưng xác nhận đủ điều kiện đã bị UBND quận Hoàng Mai thu hồi do chưa niêm yết đủ 15 ngày. Sau sự việc, ông Ngọ, ông Hồng chỉ bị kỷ luật về chính quyền và Đảng. CQĐT cho rằng, hai người này phải chịu “sức ép” và diện tích đất đề nghị cấp “sổ đỏ” không lớn nên không truy cứu trách nhiệm hình sự. Các luật sư cho rằng, điều này là không công bằng vì trách nhiệm và chức năng như nhau nhưng Hà và Đệ lại bị truy tố.

 

Một lời khai khá quan trọng từ nhân chứng Trương Đức Cường (Văn Phòng Đăng ký nhà & đất – UBND quận Hoàng Mai). Ông Cường cho biết, quá trình xét cấp “sổ đỏ”, anh Tâm bật mí “có ký dịch vụ làm sổ đỏ” với Hạnh (giá 1,2 triệu đồng/m2). Phát hiện thông tin này, ông Cường đã báo cáo Đặng Đức Cầu và Cầu yêu cầu kiểm tra kỹ hồ sơ. Thấy dấu hiệu hình sự, nhân chứng này “tố” với Công an quận Hoàng Mai và vụ án được phanh phui.

 

Hôm nay (23/9), tòa tiếp tục làm việc với phần luận tội của đại diện công tố và tranh luận của các luật sư.

 

Nhật Anh

                                                                                                                                       

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !