• Zalo

Nguyễn Ánh 9 công khai đánh giá thấp Mr Đàm từ lâu?

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 29/08/2013 07:24:00 +07:00

Xung quanh vụ Nguyễn Ánh 9 chê các ca sỹ đương thời, nhạc sỹ Tuấn Khanh bảo anh biết là ông luôn đánh giá thấp Đàm Vĩnh Hưng và phát biểu công khai từ lâu.

Xung quanh vụ Nguyễn Ánh 9 chê các ca sỹ đương thời, nhạc sỹ Tuấn Khanh bảo anh biết là ông luôn đánh giá thấp Đàm Vĩnh Hưng và phát biểu công khai từ lâu.

- Thưa anh, câu chuyện ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng phản ứng với phê bình của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 đang trở thành một ví dụ điển hình trong văn hóa ứng xử của những người được gọi là ngôi sao trong làng giải trí hiện nay? Quan điểm của anh về sự kiện này thì sao?

Đây không phải là lần đầu tiên Đàm Vĩnh Hưng phản ứng với ai đó về chuyện phê bình, cũng như không phải nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 là người đầu tiên nói thật về những bất cập trong làng giải trí , nhưng câu chuyện hôm nay là sự bùng nổ ngẫu nhiên, và cũng đúng thời điểm mà giới chuyên môn cũng như khán giả đã quá mệt mỏi với một nền giải trí son phấn, kèm nhiều sự giả tạo bao trùm đời sống.

Trên thực tế, nếu phân tích bài trả lời phỏng vấn của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9, cũng có vài điều chưa phải là hoàn toàn đúng trong nhận định của ông, chỉ tiếc là cách phản ứng của Đàm Vĩnh Hưng thì lại hoàn toàn sai về lý luận cũng như phá vỡ môi trường đạo đức nghệ thuật vốn có truyền thống tôn trọng người lớn tuổi cũng như người đi trước trong nghề nghiệp.

Nhạc sỹ Tuấn Khanh
Nhạc sỹ Tuấn Khanh  
- Những biểu hiện nào của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trong lý lẽ là sai, thưa anh?

Chỉ tập trung phân tích cách phản biện của ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng thôi, thì thấy Hưng đang sử dụng lối tam đoạn luận ngụy biện rất thấp: mượn khán giả làm rào chắn cho mình trong các cuộc tranh luận. Chẳng hạn như lối nói 'nếu chê Đàm Vĩnh Hưng tức coi thường hàng triệu khán giả đang nghe nhạc của Đàm Vĩnh Hưng'.

Trên thực tế, nếu ca sỹ gọi là có người nghe đến hàng triệu khán giả trên đất nước này, tính từ giọng ca dễ thương của bé Xuân Mai đến nhiều người khác, Hưng chỉ là một trong những số đó chứ không có gì đặc biệt hơn, nhưng không ai trong số đó lại đi kéo lê khán giả khắp nơi như một công cụ để bảo vệ, che chắn cho mình như vậy.


Và chẳng hạn như Hưng gọi nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 là 'ngụy quân tử' thì có lẽ Hưng không hiểu được danh từ này. Ông Nguyễn Ánh 9 thực tế là chưa bao giờ sống hai mặt chỉ trích Hưng. Tôi được biết là ông luôn đánh giá thấp Hưng và phát biểu công khai từ lâu. Ngay cả trong câu chuyện ông kể  về mẩu đối thoại giữa Hưng và ông về việc không muốn Hưng hát nhạc của ông, Hưng cũng không thể phủ nhận.

- Sự ủng hộ mạnh mẽ bất ngờ từ phía công chúng về lời phê bình nói chung của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 này đang phản ánh điều gì, thưa anh?

Như tôi đã nói trên, rất nhiều người đã mệt mỏi với nền giải trí Việt Nam, đặc biệt là âm nhạc. Hãy nhìn xem các gameshow và những lời tung hô giả trá. Những danh hiệu ông hoàng, bà chúa được giành nhau, ganh ghét và vơ vào một cách vô nghĩa. Diva hay hoàng tử được phong tặng hay đeo bám đều ngớ ngẩn, thấp kém hơn cả ổ bánh mì 10 ngàn đồng buổi sáng mà người lao động vất vả mới có được.
Nguyễn Ánh 9
Những nhân xét của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 và tâm thư đốp chát lại của Đàm Vĩnh Hưng đã gây sóng gió làng nhạc. 
Truyền thông lá cải và âm nhạc như một vở kịch dài đáng chán và ấu trĩ không bao giờ hạ màn. Và rồi phải có một ai đó giật mình hô hoán lên rằng những thứ này đang chắn lối của một cuộc sống bình thường lành mạnh. Vào thời điểm này, nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 ngẫu nhiên trở thành người bắt đầu cho một cuộc hô hoán như vậy, mà bất kỳ ai tỉnh táo cũng đều thấy đó là một điều cần thiết.

- Bức thư khiến dư luận nổi giận vì lời lẽ được cho là bất kính và ngạo mạn, dường như cho thấy Đàm Vĩnh Hưng đang tin vào quyền lực của mình trong làng giải trí. Đây là điển hình của một dạng ảo tưởng trong giới ca sỹ hay sự chi phối của nó, ở mức độ nào đó, là có thật?

 

Tôi được biết là Nguyễn Ánh 9 luôn đánh giá thấp Hưng và phát biểu công khai từ lâu.

Nhạc sỹ Tuấn Khanh
 
Một chút thành đạt sẽ dễ gây ảo tưởng, và một chút ảo tưởng sẽ dễ gây ảo giác về quyền lực. Không chỉ Đàm Vĩnh Hưng, mà rất nhiều người tham gia vào làng giải trí Việt Nam đang mắc phải như một thứ bệnh trầm kha, chỉ có thể được chữa theo thời gian và sự hoàn thiện nhân cách của người đó.

Chỉ đáng buồn là chính bởi rất nhiều phóng viên mới vào nghề thiếu bản lĩnh, những tờ báo đuối hơi về nghề nghiệp… là thủ phạm nhân giống và nuôi trồng những loại nấm độc đó trong làng giải trí Việt nhiều năm nay, đôi khi biến những ảo tưởng thành những giá trị có thật tạm thời.


Mỗi ngày chúng ta đều nhìn thấy các tít lớn giật lên về các phát ngôn ba trợn của nhiều ngôi sao, diễn viên… như thể họ vừa xài chất kích thích vừa nói chuyện, nhưng ngôn ngữ được loan báo trân trọng. Ở một khía cạnh nào đó, có thể coi Đàm Vĩnh Hưng là nạn nhân điển hình trong trường hợp này.

- Cũng có ý kiến cho rằng có sự ganh tỵ nào đó với danh tiếng hay thành đạt của người khác, nên mới có sự chỉ trích như vậy. Chẳng hạn, anh có thấy mình như vậy không?

Tôi tin là có rất nhiều kiểu thành đạt và danh tiếng trên đất nước này. Tôi ngưỡng mộ các giá trị đó. Nhưng phải nói rõ là cũng có rất nhiều người không cần danh tiếng hay thành đạt mới có thể cất lời phê bình. Và bên cạnh đó, cũng có rất nhiều kiểu thành đạt và danh tiếng mà tôi cũng như nhiều người khác luôn thấy vô cùng kinh hãi khi phải dây vào.

- Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện
!

Theo Vietnamnet

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !