Nguy cơ tiềm ẩn từ lá chắn tên lửa Mỹ là gì?

(VTC News) - Hãng tin RIA của Nga nói hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ đang gây ra những mối đe dọa lớn cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Theo đó, việc Mỹ triển khai thêm một hệ thống lá chắn tên lửa mới đến đảo Guam sẽ phá vỡ sự cân bằng chiến lược và năng lượng trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Đối thoại an ninh Shangri-la ở Singapore, Phó Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov nói: "Chúng tôi rất quan tâm đến những hành động đơn phương triển khai hệ thống lá chắn tên lửa đạn đạo trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Chúng tôi tin rằng hành động này sẽ làm thay đổi sự cân bằng chiến lược và dẫn đến sự phân cực của các cường quốc trong khu vực".

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ 

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ 


Tháng 4 vừa qua, Lầu Năm Góc cho biết đã triển khai thêm một lá chắn tên lửa nữa ở đảo Guam, phía Thái Bình Dương. Theo RIA, động thái này nhằm bảo vệ lãnh thổ Mỹ và các nước đồng minh Châu Á trước những lời đe dọa từ Triều Tiên.

Theo các quan chức Nga, hòa bình và ổn định trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phải dựa trên các cuộc đối thoại, hợp tác và niềm tin chứ không phải sự tập trung quân sự.

Ông Antonov kết luận: "Nga kêu gọi thực hiện các nguyên tắc an ninh trong khu vực, hoạt động an ninh mỗi nước phải đi đôi với an ninh các quốc gia khác".

Tùng Đinh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN